Tin hàng hóa

Giá dầu ngày 09/3: bất ngờ quay đầu giảm sau khi vượt 71 USD/thùng

Nội dung

Hợp đồng dầu Brent đã vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 1 năm vào ngày thứ Hai (08/3), trước khi xóa sạch đà tăng này và khép phiên trong sắc đỏ.

Giá dầu tăng vọt sau khi Ả-rập Xê-út cho biết các cơ sở dầu mỏ ở nước này đã bị tên lửa và các máy bay không người lái nhắm vào hôm Chủ nhật (07/3). Một phát ngôn viên của phiến quân Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công.

Hợp đồng dầu Brent đã dao động ở mức cao 71.38 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 01/2020, trong khi hợp đồng dầu WTI tăng lên 67.98 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, dầu cuối cùng đã rút khỏi các mức này và khép phiên với đà giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 1.12 USD (tương đương 1.61%) xuống 68.24 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.04 USD (tương đương 1.57%) còn 65.05 USD/thùng.

Theo hãng thông tấn nhà nước SPA, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết một trang trại bồn chứa xăng tại một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới đã bị tấn công bởi máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhắm vào các cơ sở hạ tầng của Saudi Aramco.

“Những hành động phá hoại như vậy không chỉ nhắm vào Vương quốc Ả-rập Xê-út, mà còn là nền an ninh và sự ổn định của nguồn cung năng lượng cho thế giới, và do đó, là nền kinh tế toàn cầu”, Bộ này cho biết. “Chúng ảnh hưởng đến an ninh xuất khẩu xăng dầu, tự do thương mại thế giới và giao thông hàng hải”.

John Driscoll, Giám đốc tại JTD Energy Services, nói với CNBC rằng tác động chính của các cuộc tấn công là tâm lý.

“Chúng như một lời nhắc nhở rằng khu vực Trung Đông dễ bị tổn thương và đầy rẫy những căng thẳng và cạnh tranh có thể nóng lên bất cứ lúc nào”, ông Driscoll nói.

Vũ Trọng (Theo CNBC)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318