Tin hàng hóa

Giá dầu ngày 17/12: tăng khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo

Nội dung

Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (16/12), được thúc đẩy bởi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm trong tuần trước và bởi sự lạc quan về gói viện trợ kinh tế ở Mỹ, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 28 xu lên 51.04 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 20 xu (tương đương 0.4%) lên 47.82 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 3.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 11/12/2020, cao hơn dự báo giảm 1.9 triệu thùng từ các nhà phân tích, sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng mạnh trong dữ liệu của tuần trước.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ cho biết đã đạt được tiến bộ đáng kể trong thời gian nhiều tháng về gói viện trợ kinh tế và một dự luật tài trợ để ngăn việc Chính phủ đóng cửa.

Nhu cầu dầu tại Mỹ giảm khoảng 13% từ đầu năm đến nay do đại dịch Covid-19, và số liệu về doanh số bán lẻ vào ngày thứ Tư cho thấy tháng thứ 2 liên tiếp chi tiêu của người dân giảm do sự bùng phát trở lại số ca nhiễm Covid-19.

Nhu cầu dầu toàn thế giới là ảm đạm, với sự phục hồi đáng chú ý nhất đến từ Trung Quốc. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo vào ngày 15/12 rằng sẽ mất một thời gian để đảo ngược sự suy giảm nhu cầu dầu toàn cầu trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

IEA đã điều chỉnh hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm nay thêm 50,000 thùng/ngày và trong năm tới giảm thêm 170,000 thùng/ngày, với nguyên nhân là giảm sử dụng nhiên liệu máy bay do ít người di chuyển bằng đường hàng không.

Tại châu Âu, Đức đã áp đặt phong tỏa chặt chẽ vào ngày thứ Tư khi số trường hợp tử vong trong ngày vì Covid-19 ở nước này vọt lên mức cao nhất.

Vũ Trọng (Theo CNBC)