tr?id=2361625684118823&ev=PageView&noscript=1

Giá dầu ngày 18/02: tăng hơn 1% khi sản lượng tại Mỹ giảm

08:33 18/02/2021 Tin hàng hóa

Giá dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Tư (17/02), được thúc đẩy bởi thời tiết băng giá tại Texas đã làm giảm sản lượng ở bang sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ, bù đắp phần nào cho báo cáo rằng Ả-rập Xê-út có kế hoạch tăng sản lượng trong những tháng tới, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 99 xu (tương đương 1.56%) lên 64.34 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.09 USD (tương đương 1.82%) lên 61.14 USD/thùng.

Dầu đã được hỗ trợ bởi quyết định cắt giảm nguồn cung của OPEC+, việc cắt giảm bổ sung của Ả-rập Xê-út và hy vọng nhu cầu phục hồi nhờ vắc-xin ngừa Covid-19. Thời tiết giá rét lịch sử ở Texas, nơi cung cấp phần lớn dầu thô của Mỹ, đã đẩy giá dầu lên cao trong những ngày gần đây.

Các chuyên gia trong ngành cho biết thời tiết đóng băng nghiêm trọng tại Mỹ sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất trong vài ngày đến vài tuần, vì các giếng dầu bị đóng băng và nhà máy lọc dầu phải đóng cửa.

Dầu Brent và dầu WTI đã tăng hơn 1 USD trong suốt phiên, chạm mức cao nhất kể từ tháng 01/2020. Giá dầu đã xóa bớt đà tăng sau khi Wall Street Journal đưa tin Ả-rập Xê-út dự kiến công bố kế hoạch nâng sản lượng khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh có cuộc họp vào tháng tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trước virus Covid-19 và các nhà sản xuất dầu vẫn phải “cực kỳ thận trọng”.

Môi trường giá dầu tăng cao đã thu hút sự chú ý nhiều hơn từ nhóm OPEC+, bao gồm OPEC, Nga và các nhà sản xuất đồng minh. Nhóm này sẽ có cuộc họp bàn chính sách vào ngày 04/3.

Các nguồn tin OPEC+ nói với Reuters rằng các nhà sản xuất trong nhóm có khả năng nới lỏng cắt giảm nguồn cung sau tháng 4/2021 khi giá dầu phục hồi.

Vũ Trọng (Theo CNBC)