Tin hàng hóa

Giá dầu ngày 25/12: tăng nhờ trữ lượng dầu của Mỹ giảm

Nội dung

Giá dầu tăng trong ngày thứ Năm khi thị trường nhận được thông tin Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit và trữ lượng dầu của Mỹ giảm cũng mang lại sự lạc quan.

Giá dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 11 xu, tương đương 0.23%, lên 48.23 USD/thùng, còn hợp đồng dầu thô Brent tiến 10 xu, tương đương 0.2%, lên 51.30 USD/thùng. Khối lượng giao dịch không nhiều trong ngày giao dịch cuối cùng trước lễ Giáng Sinh.

Cả hai loại hợp đồng này đều đã tăng hơn 2% trong ngày thứ Tư.

Với việc ký kết thỏa thuận thương mại Brexit, Anh đã tránh được một cuộc rời khỏi hỗn loạn từ một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới, một động thái mà nhiều nhà đầu tư cảnh báo sau này có thể gây ra những biến động trên thị trường tài chính.

“Dù thỏa thuận Brexit có lợi cho thị trường, nhưng tác động của dịch COVID mới là nhân tố chủ đạo đối với thị trường dầu”, Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates tại Texas, nhận định. “Giống như nhiều người, thị trường dầu cũng đang chờ đợi vắc-xin được phân phối rộng rãi hơn để giúp cuộc sống của người dân có thể khôi phục lại như bình thường”.

Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm trong tuần gần nhất, biết đâu chừng là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đã hồi phục sau một năm đầy sóng gió khi lượng tiêu thụ xăng dầu và khí đốt đều đã giảm đáng kể do đại dịch.

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, lượng dầu thô của Mỹ giảm 562,000 thùng trong tuần kết thúc ngày 18/12; lượng xăng và khí đốt dự trữ cũng suy giảm.

Tuy nhiên, chủng mới của virus corona khiến bệnh dịch lây lan ngày càng nhanh hơn và đã ập đến Anh, Nigeria, và các quốc gia khác. “Biến chủng mới của virus corona khiến mọi người không ngừng lo lắng và hạn chế đà tăng của thị trường”, Hiroyuki Kikukawa, Tổng giám đốc nghiên cứu tại Nissan Securities, chia sẻ.

Ít nhất đã có 4 hãng dược phẩm hy vọng vắc-xin của họ sẽ hiệu quả trước biến chủng virus mới hiện đang làm mưa làm gió tại Anh. Những hãng dược này cũng đang tiến hành thử nghiệm để có thêm xác nhận trong vài tuần nữa.

Vũ Trọng (Theo CNBC)