Tin hàng hóa

Giá vàng hôm nay 13/1: Phục hồi nhẹ sau khi bất ngờ quay đầu giảm trong cuối phiên trước

Nội dung

Giá vàng thế giới bất ngờ giảm trở lại

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/1, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,04% lên 1.855, 5 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng nhẹ 0,08% lên 1.856,4 USD.

Giá vàng chạm mức thấp nhất kể từ ngày 2/12/2020 trong phiên giao dịch ngày 11/1.

Theo Reuters, giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (12/1) sau khi tăng tới 1% vào trước đó. Nguyên nhân là đồng USD mạnh và sự gia tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã đánh bại yếu tố hỗ trợ giá vàng là kỳ vọng lạm phát tăng cao tại Mỹ. 

Chuyên gia phân tích kim loại cấp cao của Kitco, Jim Wyckoff cho biết sự phục hồi của chỉ số USD Index và lợi suất tăng sẽ tiếp tục gây áp lực đối với vàng trong ngắn hạn. 

Chỉ số USD Index bật tăng từ gần đáy ba năm, được ghi nhận vào tuần trước khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 1% lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020.

Vàng thường được xem là tài sản phòng hộ chống lại lạm phát và việc triển khai hàng loạt gói kích thích, đặc biệt trong năm ngoái, có thể khiến đồng tiền mất giá. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu cao hơn đã khiến thị trường đi ngược với xu hướng này vì nó làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không mang lại lợi nhuận.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết người Mỹ cần thêm cứu trợ kinh tế và ông sẽ đưa ra một kế hoạch trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên theo ông Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion, dù vàng sẽ vẫn nhạy cảm đối với đà tăng của đồng bạc xanh và lợi suất, bức tranh vĩ mô vẫn có lợi đối với kim loại quý. 

Trên thị trường kim loại, giá bạc đã tăng 1,6% lên 25,31 USD/ounce trong ngày 12/1. Giá bạch kim cũng tăng 3% lên 1.063,17 USD/ounce, và giá palladium tăng 0,9% lên 2.393,52 USD. 
Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318