Tin hàng hóa

Giá vàng hôm nay 14/12: Mở phiên đầu tuần, vàng bất ngờ giảm còn 1.835 USD/ounce

Nội dung

Diễn biến giá vàng thế giới mới nhất  

Mở phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,13% xuống 1.835 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 2 giảm 0,22% còn 1.840 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 6h00 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Vàng đã tăng trở lại trên 1.800 USD/ounce vào tháng 12 và thậm chí đã cố gắng đạt mức quan trọng 1.850 USD nhiều lần. Các nhà phân tích nhận định một khi mức đó bị phá vỡ, vàng có thể sẵn sàng tiếp cận mức 1.900 USD. Sau đó, mức kháng cự quan trọng trở thành 1.925 USD và hướng tới 1.975 USD.

Mặt khác, số ca nhiễm COVID-19 đang hoành hành, các cuộc đàm phán về kích thích, cổ phiếu và cuộc họp của Fed vào tuần tới chính là những yếu tố ảnh hưởng tới vàng.

Bất chấp một số trở ngại trong ngắn hạn, vàng sẽ trở lại mức đỉnh 2.000 USD trong vài tháng tới, theo Ngân hàng Standard Chartered.

Các chuyên gia tại TD Securities cho biết: “Cuộc khủng hoảng vàng có khả năng sẽ kết thúc, vàng tiếp tục tăng lên 2.000 USD vào năm 2021”.

Ngân hàng United Overseas của Singapore khẳng định, sự gia tăng mạnh mẽ của bitcoin có thể là nguyên nhân cho sự sụt giảm của vàng trong tháng 11, nhưng nó không phải là lí do duy nhất.

Ngân hàng JP Morgan Chase thậm chí còn đi xa hơn, nói rằng việc bitcoin áp dụng rộng rãi hơn sẽ có tác động trực tiếp đến vàng. Điều đó có thể gây ra sự thay đổi lớn trong phân bổ thể chế giữa hai tài sản.

Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết: "Việc các nhà đầu tư tổ chức áp dụng bitcoin mới chỉ bắt đầu. Nếu điều này chứng minh là đúng, giá vàng sẽ chịu áp lực mạnh mẽ trong những năm tới".

Hôm thứ Năm (10/12), Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố các biện pháp kích thích kinh tế mới nhưng khá mờ nhạt. Các chuyên gia lo ngại về khả năng phục hồi nền kinh tế tại châu Âu do đại dịch COVID-19 cho đến khi kết thúc năm.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán Brexit đang đổ vỡ với việc Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo rằng Vương quốc Anh có thể tách khỏi Liên minh châu Âu mà không cần một thỏa thuận thương mại. Đây là một rủi ro quốc tế đáng kể mà thị trường vàng đang bỏ qua khá nhiều.

Một số nhà phân tích cho rằng thị trường vàng đang cần một động lực mới. Kim loại quí vẫn được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản khi thế giới đối phó với thâm hụt gia tăng và thanh khoản chưa được đảm bảo bơm vào thị trường tài chính