Tin hàng hóa

Giá vàng hôm nay 17/12: Vàng tiếp đà tăng nhờ kì vọng chính sách ôn hoà từ Fed

Nội dung

Diễn biến giá vàng thế giới mới nhất  

Theo Reuters, giá vàng tăng cao hơn vào thứ Tư (16/12), do kì vọng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế và lập trường ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chốt phiên giao dịch ngày 16/12, vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.855 USD/ounce vào lúc 13h44 EST, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 9/12 là 1.865 USD. Hợp đồng vàng kì hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.859 USD.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: “Thị trường đang bị kẹt giữa sự lạc quan xung quanh sự phát triển vắc-xin và lo ngại về tỉ lệ nhiễm COVID-19 gia tăng. Các nhà đầu tư đang dồn vào trọng tâm từ cuộc họp FOMC, Brexit và các cuộc đàm phán kích thích của Mỹ”.

Các nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ đã phát đi tín hiệu lạc quan đáng kể trong việc đưa ra gói cứu trợ tài chính khi áp lực tăng cao, trong bối cảnh các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng và là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới từ đại dịch.

Sự suy yếu của đồng USD và những kì vọng ôn hòa đối với cuộc họp FOMC đã thúc đẩy giá vàng, ông Cooper chia sẻ thêm.

Fed vẫn không thay đổi lập trường đối với các chính sách kinh tế khi giữ lãi suất gần bằng 0 để lôi kéo các nhà đầu tư mua trái phiếu nhiều hơn.

Vắc-xin COVID-19 của Moderna Inc dường như đã được phê duyệt theo qui định sau khi nhân viên Cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ kiểm tra mức độ an toàn và hiệu quả.

Nhà phân tích James Steel của HSBC cho biết: “Nhiều tin tốt về mặt trận vắc-xin có khả năng ngăn cản sự trở lại của vàng”.

Vàng đã tăng hơn 22% cho đến nay trong năm 2020, dựa trên sức hấp dẫn của nó như một hàng rào chống lại lạm phát có thể là do kích thích chưa từng có được tung ra vào năm 2020.

Thị trường kim loại quí khác, bạc tăng 1,9% lên 24 USD/ounce và bạch kim giảm 0,9% xuống 1.027 USD. Palladium tăng 0,6% lên 2.332,23 USD.

Trừ khi làn sóng nhiễm trùng hiện nay làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu, sản xuất công nghiệp phục hồi có thể thúc đẩy hơn nữa bạc và PGM (kim loại nhóm bạch kim), ông Steel nói thêm.