Tin hàng hóa

Giá vàng hôm nay 28/12: Mở phiên đầu tuần, vàng tăng lên 1.889 USD/ounce

Nội dung

Diễn biến giá vàng thế giới mới nhất  

Mở phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,32% lên mức 1.889 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 2/2021 tăng 0,36% lên 1.891 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 6h00 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Giá vàng hôm nay 28/12: Mở phiên đầu tuần, vàng tăng lên 1.889 USD/ounce - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới tại sàn giao dịch Kitco. (Nguồn: Kitco).

Vàng luôn được coi là một nơi ẩn náu an toàn cho đầu tư trong thời gian thị trường gặp nhiều bất ổn, có khả năng lấp lánh hơn và thậm chí nhảy vọt lên trong năm tới trong bối cảnh kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế mới và đồng USD yếu.

Trong năm 2020, những bất ổn về kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn. Giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.075 USD/ounce hồi tháng 8.

Một sự thay đổi mạnh mẽ trong các chính sách tiền tệ toàn cầu dẫn đến kịch bản lãi suất và thanh khoản thấp chưa từng có, bắt đầu vào giữa năm 2019, đã thúc đẩy vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Ông Gnanasekar Thiagarajan, CEO của Commtrendz, cho biết: “Vàng vẫn mạnh mẽ bất chấp triển vọng vắc xin COVID-19 và sự phục hồi kinh tế, chủ yếu là do kỳ vọng kích thích mới”.

Việc đồng USD suy yếu do xuất hiện các gói kích thích nhiều hơn, điều đó có thể giúp giá vàng tăng trở lại. Ngoài ra, kỳ vọng lạm phát có thể được coi là yếu tố tích cực giúp thu hút nhà đầu tư mua vàng vào năm 2021".

Mặt khác, sự bất ổn chính trị trong Thượng viện Mỹ có thể gây khó khăn cho chính quyền sắp tới do Joe Biden về việc thúc đẩy cải cách. Điều đó chính là đòn bảy đẩy vàng đi lên, ông Thiagarajan nói thêm.

Nhu cầu đối với vàng từ Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tăng mạnh vào năm 2021, qua đó giá sẽ tăng lên 2.200 USD.

Theo nhận định của các chuyên viên phân tích hàng hoá cấp cao tại HDFC, ông Tapan Patel cho biết: "Vàng vẫn lạc quan trong năm tới với mục tiêu là 2.390 USD tại COMEX do những lo ngại về sự phục hồi kinh tế toàn cầu".

Tốc độ phục hồi chậm hơn của các hoạt động kinh tế và tăng trưởng thị trường lao động cùng với số lượng lớn các biện pháp kích thích sẽ tiếp tục là yếu tố thúc đẩy giá vàng.

Hơn nữa, sự sụt giảm mạnh từ các chỉ số chứng khoán của Mỹ và lãi suất thực tế giảm đã khiến các nhà đầu tư rời bỏ đồng USD để tìm tới vàng.

Ông Somasundaram PR, Giám đốc Điều hành của WGC tại Ấn Độ, cho biết: “Giá vàng cao hơn do chính sách khóa cửa kinh tế đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng”.

Đồng USD yếu và hiệu quả của vắc xin COVID-19, lãi suất thấp và lập trường của ngân hàng trung ương về thanh khoản sẽ là những yếu tố định hướng giá vàng vào năm 2021.