Tin hàng hóa

Giá vàng hôm nay 29/4: Tiếp đà phục hồi

Nội dung

Giá vàng thế giới tiếp tục phục hồi

Trong phiên giao dịch ngày 29/4, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.782,3 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,51% lên 1.782,95 USD.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/4) nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất không đổi và khẳng định lại chính sách thích nghi để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. 

Sau cuộc họp diễn ra trong hai ngày, Fed quyết định giữ lãi suất và chương trình mua trái phiếu ổn định, đồng ý rằng nền kinh tế đang tăng trưởng nhưng không cho thấy họ đã sẵn sàng giảm hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế.

Ông Tai Wong, người đứng đầu phòng giao dịch phái sinh kim loại của BMO, cho biết lợi suất tăng, USD giảm và vàng lên cao nhất trong ngày sau khi thử thách những mức thấp trước đó khi Chủ tịch Fed Powell cố gắng nhấn mạnh sẽ không siết chặt chính sách thích hợp của Fed. 

Fed có thể giúp vàng tăng và thử thách ngưỡng 1.800 - 1.810 USD/ounce, nhưng vẫn chưa rõ liệu có đủ động lực để vàng bức phá vùng giá này nếu đồng USD không giảm sâu hơn, ông nói thêm. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đảo chiều sau khi tăng lên cao nhất 2 tuần vào đầu phiên, theo đó phục hồi sức hấp dẫn của kim loại quý. Đồng USD cũng giảm, và khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo Reuters

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ, giảm 0,08% xuống 90,5.

Mặc dù vàng được xem là hàng rào chống lại lạm phát, điều có thể xảy ra sau khi triển khai các biện pháp kích thích lớn, lợi suất trái phiếu tăng cao đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng - tài sản không mang lại lợi nhuận, và khiến vàng giảm 6% trong năm nay. 

Trong khi đó, Goldman Sachs nhận định giá vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce trong 6 tháng tới và cho rằng còn quá sớm để bitcoin có thể cạnh tranh với vàng về nhu cầu trú ẩn an toàn.

Trên các thị trường kim loại khác, giá palladium giảm 0,1% xuống 2.939,83 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là 2.962,50 USD vào thứ Ba (27/4). 

Giá bạc đi ngang ở mức 26,23 USD/ounce, sau khi xuống thấp nhất kể từ ngày 21/4 ở 25,80 USD. Giá bạch kim giảm 0,4% xuống 1.223,38 USD / ounce.