Tin hàng hóa

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng lên 1.822 USD/ounce, nhờ sự suy yếu của đồng USD

Nội dung

Diễn biến giá vàng thế giới mới nhất  

Theo Reuters, vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần vào thứ Tư (2/12), khi tín hiệu tích cực trong các cuộc thảo luận về gói cứu trợ COVID-19 của Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn của nó như một hàng rào chống lại lạm phát có khả năng xảy ra và giữ đồng USD gần mức thấp.

Hôm thứ Ba (1/12), các quan chức kinh tế hàng đầu của Mỹ đã thúc giục Quốc hội trợ giúp nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ để đối phó với tác động của đại dịch. Đồng thời, ngày càng có nhiều sự ủng hộ đối với dự luật chi tiêu 1,4 nghìn tỉ USD của chính phủ.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/12, vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.822 USD/ounce vào lúc 10h06 EST, giá tăng nhẹ sau khi chạm đỉnh 1.832 USD, cao nhất kể từ ngày 24/11. Giá vàng kì hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.824 USD.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Chúng ta tiến thêm một bước nữa đến gói kích thích tiếp theo. Điều đó, khiến đồng USD suy yếu, làm xói mòn tiền tệ và hỗ trợ giá hàng hóa trên diện rộng, bao gồm cả vàng và bạc”.

Nhưng đà tăng của vàng bị hạn chế bởi việc chốt lời nhẹ sau khi tăng 2,1% trong ngày 1/12, ông Meger chia sẻ thêm.

Đồng USD xuống gần mức thấp nhất hơn 2,5 năm, làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Vàng không sinh lời đã tăng 20% cho đến nay trong năm nay, có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích khổng lồ, vì được nhiều người coi là hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ có thể xãy ra do kích thích.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết: "Sự kích thích sẽ thúc đẩy một số nhu cầu vật chất, làm tăng nguy cơ lạm phát trong những tháng tới”.

Phố Wall trượt dốc cũng đang hỗ trợ cho vàng, sau khi dữ liệu cho thấy Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 11. Qua đó, khẳng định sự phục hồi kinh tế đang trở lại.

Tuy nhiên, vàng đã ghi nhận kết quả kinh doanh hàng tháng tệ nhất hơn 4 năm qua trong tháng 11, bị ảnh hưởng bởi tâm lí lạc quan trước sự phục hồi kinh tế được thúc đẩy bởi vắc-xin.

Hôm thứ Tư (2/12), Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Thị trường kim loại quí khác, bạc giảm 0,7% xuống 23 USD/ounce. Bạch kim tăng 1,2% lên 1.011 USD và palladium giảm 0,4% xuống 2.397 USD.