Tin hàng hóa

Giá vàng hôm nay 4/5: Tiến sát mốc 1.800 USD/ounce

Nội dung

Giá vàng thế giới biến động trái chiều

Trong phiên giao dịch ngày 4/5, giá vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.791,7 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 tăng 0,05% lên 1.792,75 USD/ounce. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (3/5) nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.

Sau khi giảm vào phiên trước, chỉ số USD đã phục hồi trong phiên giao dịch sáng ngày 4/5. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,04% lên 90,96.

Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết vàng đươc thúc đẩy sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã trấn an lo ngại rằng kế hoạch cho cơ sở hạ tầng, việc làm và hộ gia đình của Tổng thống Joe Biden sẽ gây ra lạm pháp vì dự án này sẽ được triển khai trong hơn một thập kỷ.

"Tôi không tin lạm phát là một vấn đề, nhưng nếu nó trở thành vấn đề, chúng tôi có công cụ để giải quyết nó", bà Yellen phát biểu. 

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã phục hồi trong tháng 3 khi thu nhập tăng vọt vì các hộ gia đình nhận được khoản tiền cứu trợ COVID-19 bổ sung từ chính phủ.

Vàng vật chất tại Ấn Độ được bán mức giá chiết khấu vào tuần trước, đánh dấu đợt giảm đầu tiên trong năm nay vì số ca COVID-19 tăng vọt thúc đẩy các biện pháp hạn chế nghiên ngặt khiến người mua gặp khó khi muốn mua kim loại quý, theo Reuters.

Còn theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, tiêu thụ vàng của quốc gia châu Á đã tăng 93,9% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á khởi đầu chậm chạp vào phiên đầu tuần khi kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc và Nhật Bản khiến khối lượng giao dịch giảm, với các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu kinh tế từ Mỹ trong tuần này. 

Thứ Sáu tuần trước (30/4), Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Dallas, ông Robert Kaplan đã kêu gọi bắt đầu cuộc thảo luận về việc giảm hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế, cảnh báo về sự mất cân bằng trên thị trường tài chính và cho rằng nền kinh tế đang hồi phục nhanh hơn dự kiến.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc ổn định ở mức 25,90 USD/ounce, còn giá bạch kim tăng 0,3% lên 1.202,17 USD.

Trong khi đó, giá palladium ổn định sau khi vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce vì lo ngại về tình trạng thiếu cung trong phiên cuối tuần trước. 

Giá palladium đã tăng 0,3% lên 2.944,19 USD/ounce. Cuối tuần trước, giá kim loại quý được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô đã lên tới 3.007,73 USD/once.