Tin forex

Giá vàng hôm nay 5/4: Biến động trái chiều vào đầu tuần mới

Nội dung

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD phục hồi trở lại.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 5/4, giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.729,1 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 6 tăng 0,05% lên 1.729,2 USD/ounce. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (5/4) khi đồng USD tăng trở lại. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,1% lên 93,04. 

Vàng tăng hơn 1% vào hai phiên cuối tuần trước nhờ sự suy yếu của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ ngày thứ Sáu Tốt lành (2/4).

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 1,77% xuống 1,68% vào tuần trước. Lợi suất trái phiếu thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. 

Trong quý I/2021, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng thêm 80 điểm cơ bản so với đầu năm. Giá vàng theo đố cũng giảm gần 200 USD/ounce kể từ đầu năm, đánh dấu mức khởi đầu tội tệ nhất của một năm trong gần 40 năm qua và cũng là quý thể hiện tồi tệ nhất kể từ cuối 2016. 

Theo cryptovibes.com, đà tăng của giá vàng có thể thống trị thị trường vàng với điều kiện vượt qua mức kháng cự 1.741 USD. Sau đó, vàng sẽ hướng tới mức kháng cự mới là 1.789 USD và 1.818 USD. 

Trong trường hợp ngưỡng kháng cự 1.741 USD/ounce được đảm bởi xu hướng giá xuống, vàng có thể tiếp tục đi theo xu hướng tích luỹ. 

Về triển vọng dài hạn, vàng đang trong xu hướng tích cực. Giá vàng dao động quanh ở mức 1.741 USD/ounce trong hai tuần qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch việc làm trị giá 2.000 tỷ USD để biến đổi nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kế hoạch chi tiêu kéo dài trong 8 năm và sẽ được thanh toán bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%, theo kitco

Một trong những điểm nổi bật là khoản đầu tư trị giá 174 tỷ USD vào thị trường xe điện và hàng tỷ USD khác cho năng lượng tái tạo. Một trong những mục tiêu là xây dựng mạng lưới quốc gia gồm 500.000 bộ sạc xe điện vào năm 2030.

Wells Fargo dự kiến vàng sẽ bước vào đợt tăng giá mạnh nhất khi đưa ra mức giá mục tiêu 2.200 USD cho năm nay. 

"Nguồn cung vàng đã chuyển từ dư thừa sang thiếu hụt. Những thời điểm như vậy trong quá khứ đã tạo ra một số đợt tăng giá mạnh nhất của vàng", Wells Fargo nói và cho biết thêm rằng vàng có thể sắp bước vào một siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa mới.

Vân Anh (Theo Kitco)