Tin forex

Giá vàng ngày 04/03: rớt xuống đáy 9 tháng khi lợi suất trái phiếu tăng

Nội dung

 

Giá vàng giảm hơn 2% vào ngày thứ Tư (03/3) xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD mạnh hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.2% xuống 1,717.67 USD/oz, sau khi rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 là 1,701.40 USD/oz hồi đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai mất 1% còn 1,715.80 USD/oz.

“Khi lãi suất thực tiếp tục tăng, đó là thách thức đối với vàng. Thị trường lãi suất cũng tạo thêm sức ép lên việc định giá tất cả các loại tài sản và kết quả, vàng là một nạn nhân”, Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng trở lại mức đỉnh 1 năm đã ghi nhận hồi tuần trước, trong khi đồng USD cũng khởi sắc.

Những hy vọng về đà phục hồi kinh tế nhanh chóng được nhờ việc triển khai nhanh vắc-xin ngừa Covid-19 cũng thúc đẩy dòng tiền đổ ra khỏi các tài sản trú ẩn an toàn như vàng từ danh mục của nhà đầu tư.

Tiến triển trong dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD không mang lại nhiều hỗ trợ, vì lãi suất cao hơn đe dọa đến sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát bằng cách làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhắc lại rằng lãi suất Mỹ vẫn sẽ ở mức thấp nhưng nói rằng đà tăng gần đây của lãi suất thực là một dấu hiệu cho thấy sự lạc quan ngày càng tăng về đà phục hồi kinh tế.

Vân Anh (Theo CNBC)