Tin forex

Giá vàng ngày 11/03: lên cao nhất trong 1 tuần

Nội dung

Giá vàng đã xóa sạch đà suy giảm trước đó để leo lên mức cao nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư (10/3), khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau dữ liệu lạm phát yếu ớt, cùng với việc vàng được hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.2% lên 1,718.36 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.19% lên 1,720 USD/oz.

“Vàng vẫn nhận tín hiệu từ thị trường trái phiếu và dữ liệu của ngày hôm nay đã làm giảm bớt lo ngại về lạm phát trong ngắn hạn”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định. Ông Moya chia sẻ áp lực lạm phát hiện đang khiến lãi suất, chứ không phải vàng, cao hơn.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng trong tháng 02/2021, mặc dù lạm phát cơ bản vẫn ở mức trầm lắng. Vị thế của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát đã bị thách thức bởi đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất. Giá vàng đã rớt xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào ngày 08/3, ở mức 1,676.10 USD/oz.

Lãi suất thực đã tăng mạnh trong những tuần gần đây do tỷ giá danh nghĩa cao hơn, mà không có sự gia tăng tương xứng về kỳ vọng lạm phát, TD Securities viết trong một bản lưu ý.

“Với đợt phát hành trái phiếu Chính phủ lớn sắp tới, áp lực lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục gây sức ép lên kim loại quý trong ngắn hạn”. Hạ viện Mỹ đã mở đường cho dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD được xem xét vào ngày thứ Tư.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang đối mặt với sự gia tăng lãi suất, nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn mâu thuẫn về việc can thiệp thị trường quy mô lớn trước cuộc họp chính sách vào ngày 11/3.

Vân Anh (Theo CNBC)