Tin forex

Giá vàng ngày 9/12: tiếp tục tăng nhờ kỳ vọng về gói kích thích kinh tế

Nội dung

 

Giá vàng tăng lên đỉnh 2 tuần vào ngày thứ Ba (08/12), được thúc đẩy bởi kỳ vọng ngày càng tăng về gói kích thích tài khóa của Mỹ để đối phó với những tác động kinh tế của sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, trong khi đà suy yếu của đồng USD cũng góp phần hỗ trợ thêm, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.4% lên 1,871.65 USD/oz. Trước đó, hợp đồng này đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 23/11/2020 là 1,875.07 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.5% lên 1,874.90 USD/oz.

“Chúng ta không còn cách quá xa các mức cao nữa, và một khi chúng ta nhận được gói kích thích hoặc một bức tranh rõ ràng hơn về việc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, vàng sẽ tiếp tục tăng cao”, Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định.

Góp phần làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, chỉ số đồng USD đã chững lại đà trượt dài, nhưng vẫn gần mức đáy trong nhiều năm.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu trong tuần này về dự luật tài trợ tạm thời 1 tuần để các nhà lập pháp có thêm thời gian đạt được một thỏa thuận viện trợ kinh tế.

“Chi tiêu tài chính bổ sung là một điều tích cực đối với vàng, và thị trường dường như đang dự đoán một số loại gói tài khóa sẽ được thông qua, ngay cả khi chỉ là tạm thời”, James Steel, Giám đốc phân tích kim loại quý tại HSBC, chia sẻ.

Tuy nhiên, “trong khi đồng USD suy yếu, lãi suất thực âm và sự gia tăng không ngừng số ca nhiễm Covid-19 là yếu tố tích cực đối với vàng, thì nhiều tin tốt về vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ là một điều tiêu cực mạnh”, ông Steel nói.

Vàng, vốn được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và giảm giá tiền tệ, đã bứt phá hơn 23% trong năm nay, được hưởng lợi từ lãi suất gần bằng 0 và rủi ro lạm phát cao hơn có thể xảy ra do là kết quả từ các gói kích thích kinh tế khổng lồ trên toàn cầu.

Trong khi đó, Anh đã bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào ngày thứ Ba.

Vân Anh (Theo CNBC)