Tin hàng hóa

Giá xăng dầu hôm nay 12/4: Tăng trở lại vào đầu tuần mới

Nội dung

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm 2 - 3% vào tuần trước vì OPEC+ quyết định tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,42% lên 59,57 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 12/4. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 cũng tăng 0,43% lên 63,29 USD/thùng. 

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h10 ngày 12/4/2021

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

%thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 7/2021

Tokyo

41.140

0,78

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 6/2021

ICE

63,29

0,43

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 5/2021

Nymex

59,57

0,42

USD/thùng

Nguồn: Tố Tố tổng hợp.

Giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (12/4) sau khi giảm 2 - 3% vào tuần trước vì quyết định tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 của OPEC+.

Tuần trước, lo ngại về nhu cầu nhiên liệu mùa hè đã làm lu mờ tin tức châu Âu cuối cùng đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng vắc xin COVID-19.

Theo đó, Đức đã tăng gấp đôi số lượng tiêm chủng vắc xin COVID-19 hàng ngày, Pháp đạt cột mốc tiêm chủng quan trọng trước một tuần so với kế hoạch và Italy dự kiến nới lỏng các biện pháp hạn chế phong toả khi tỷ lệ lây nhiễm chậm lại, các báo cáo cho biết hôm thứ Sáu (9/4).

Tuy nhiên, cả dầu thô Mỹ và dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đều giảm hơn 1,5 USD/thùng trong tuần do lo ngại về nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay sẽ tăng như thế nào trong quý II/2021, thời điểm du lịch tăng theo mùa kéo dài cho tới đầu quý III.  

Nhóm sản xuất OPEC+ vẫn quyết định nới lỏng thoả thuận giảm sản lượng từ tháng 5 đến tháng 7, bất chấp triển vọng không mấy khả quan trong quý II.

Giá dầu thô cũng chịu áp lực sau khi Iran mở cuộc đàm phán với các cường quốc toàn cầu tại Vienna trong tuần trước để tìm cách chấm dứt lệnh trừng phạt kéo dài hai năm đối với dầu mỏ của nước này do chính quyền Tổng thống Trump trước đây áp đặt.

Nhà Trắng, hiện dưới thời Tổng thống Joseph Biden, đồng ý chấm dứt các lệnh trừng phạt, miễn là Tehran đưa ra bằng chứng cho thấy chương trình hạt nhân của họ không có khả năng sản xuất bom nguyên tử, theo Investing.  

Tuy nhiên, Iran yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi nước này đưa ra những nhượng bộ như vậy.

Bất chấp những khác biệt, các cuộc đàm phán đã đạt được tiến bộ hầu như mỗi ngày kể từ khi bắt đầu vào thứ Ba tuần trước (6/4), các báo cáo cho biết.

Iran nói rằng quốc gia này có thể quay trở lại trong vòng vài tháng với sản lượng dầu kỷ lục gần 4 triệu thùng/ngày sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. 

Các nguồn thạo tin về sản lượng dầu thô của nước này hiện ước tính sản lượng khai thác vào khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày.

Giới phân tích nhận định nguồn cung bổ sung từ Iran, được đưa vào thị trường vào bất cứ thời điểm nào, sẽ cấu hình lại nguồn cung dầu toàn cầu, theo đó có thể khiến dầu rơi vào xu hướng giá xuống nhiều hơn là giá lên. 

Vũ Trọng (Theo Investing)