Tin hàng hóa

Giá xăng dầu hôm nay 22/1: Ổn định trong phiên trước dù tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng

Nội dung

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong sáng nay sau khi ổn định trong phiên giao dịch trước bất chấp dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,32% xuống 52,96 USD/thùng vào lúc 7h45 (giờ Việt Nam) ngày 22/1, trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 0,29% lên 56,19 USD/thùng.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h45 ngày 22/1/2021

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

%thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 5/2021

Tokyo

35.480

0,11

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 3/2021

ICE

56,19

0,29

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 2/2021

Nymex

52,96

(0,32)

USD/thùng

Giá dầu thô ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/1) sau khi dữ liệu ngành cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng khiến lo ngại về nhu cầu nhiên liệu quay trở lại, trong khi đó kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế tại Mỹ đã kéo giá tăng lên. 

Cả giá dầu thô Brent và dầu thô WTI đã tăng trong hai ngày qua nhờ kỳ vọng về khoản chi tiêu cứu trợ lớn cho COVID-19 dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tuy nhiên trong dài hạn, chính quyền ông Biden có thể là nhân tố khiến giá dầu giảm.

Trong ngày đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Joe Biden đã tuyên bố Mỹ sẽ quay lại hiệp định khí hậu Paris để chống biến đổi khí hậu và thu hồi giấy phép cho dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada.

Chính quyền Washington mới cũng cam kết chấm dứt việc cho thuê dầu khí mới trên các vùng đất liên bang.

Các thị trường cũng sẽ đi theo những nỗ lực dự kiến của Mỹ nhằm tăng cường các ràng buộc hạt nhân đối với nhà sản xuất dầu Iran thông qua ngoại giao. Nhà Trắng cho biết sẽ nêu vấn đề này trong các cuộc đàm phán sớm với các đối tác và đồng minh nước ngoài.

Cuối ngày 21/1, dữ liệu ngành cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 2,6 triệu thùng trong tuần trước, ngược lại với dự báo của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 1,2 triệu thùng.

Dữ liệu kiểm kê chính thức đã bị trì hoãn hai ngày đến thứ Sáu (22/1) do ngày lễ Martin Luther King Jr. và Ngày nhậm chức.

Ở một diễn biến khác, việc tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã giảm trong tháng 12 so với tháng trước đó. Theo đó, mức độ tuân thủ đã đạt 99% vào tháng trước, hai nguồn thạo tin cho biết.

Trong khi đó, các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã làm ảnh hưởng đến giá dầu. 

Bắc Kinh lên kế hoạch áp đặt lệnh yêu cầu xét nghiệm virus nghiêm ngặt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi hàng chục triệu người dự kiến sẽ di chuyển để về quê. Quốc gia châu Á đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020.

Trung tâm thương mại Thượng Hải đã báo cáo các trường hợp lây truyền tại địa phương đầu tiên trong 2 tháng vào thứ Năm (21/1).

Vũ Trọng (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)