Tin hàng hóa

Giá xăng dầu hôm nay 5/4: Giảm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần

Nội dung

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vọt hơn 3% vào cuối tuần trước.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,67% xuống 61,05 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 5/4. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 cũng giảm 0,4% xuống 64,41 USD/thùng. 

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h10 ngày 5/4/2021

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

%thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 7/2021

Tokyo

42.690

(0,09)

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 6/2021

ICE

64,41

(0,4)

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 4/2021

Nymex

61,05

(0,67)

USD/thùng

Giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (5/4), sau khi tăng hơn 3% vào cuối tuần trước nhờ niềm tin nhu cầu dầu thế giới sẽ phục hồi trong mùa hè năm nay của OPEC+.

Nhóm các nhà sản xuất dầu lớn đã quyết định tăng sản lượng vào thứ Năm tuần trước (1/4) trong phiên họp giữa các bộ trưởng. 

Đa số thành viên trong liên minh OPEC+ muốn tăng sản lượng, tin rằng nhu cầu dầu trong mùa hè sẽ cao hơn nhiều so với ước tính của Arab Saudi. 

Nga, một thành viên có sức ảnh hưởng lớn khác trong OPEC+, cũng rất cần  tăng sản lượng để đáp ứng nhu nội địa cầu về xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay ngày càng tăng với tốc độ nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác ở châu Âu.

Và vì vậy, vấn đề nhu cầu dường như đã lấn át nỗi lo ngại về làn sóng bùng phát COVID-19 lần thứ 3 ở châu Âu, theo Investing.  

Sự lạc quan đủ để Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent đạt 80 USD/thùng vào quý III năm nay, tăng gần 25% so với mức đóng cửa của ngày thứ Năm (1/4) là 64,67 USD/thùng. Ngân hàng đưa ra dự đoán dựa trên ước tính của OPEC rằng tăng trưởng nhu cầu trong ba tháng tới sẽ là 3 triệu thùng so với mức mở rộng nguồn cung là 1 triệu.

Nhiều thành viên trong OPEC+, gồm cả Arab Saudi, cũng lo ngại về xuất khẩu dầu thô của Mỹ đang tăng mạnh thời gian gần đây. 

Giả định chung là đại dịch và chính sách năng lượng xanh của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngăn chặn bất kỳ sự tăng trưởng nào trong nhiên liệu hóa thạch của Mỹ. Tuy nhiên, bất ngờ là xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng vọt lên 3,2 triệu thùng/ngày, vượt mức tiêu chuẩn 2,5 triệu.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng đã đạt 11,1 triệu thùng/ngày vào tuần trước, cao hơn mức tiêu chuẩn 11 triệu. Điều này cho thấy rằng các nhà khai thác dầu của Mỹ đang phản ứng tích cực với giá dầu thô trên mức 60 USD/thùng.

Và nhiều nguồn cung có thể tăng nhiều hơn, dựa trên số lượng giàn khoan dầu đang tăng lên của Mỹ. Tính đến thứ Năm (1/4), số lượng giàn khoan, thước đo sản lượng trong tương lai, đạt 337 giàn, gần gấp đôi so với mức thấp kỷ lục trong tháng 8/202 là 172. 

Vũ Trọng (Theo Investing)