Tin hàng hóa

Giá xăng dầu ngày 24/2: Biến động trái chiều nhưng vẫn neo ở một năm

Nội dung

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi neo ở đỉnh một năm vì những dấu hiệu cho thấy các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 trên toàn cầu đã được nới lỏng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,71% xuống 61,23 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 24/2. Giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,11% lên 64,19 USD/thùng.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h15 ngày 24/2/2021

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

%thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 6/2021

Tokyo

40.480

1,33

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 4/2021

ICE

64,19

0,11

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 3/2021

Nymex

61,23

(0,7)

USD/thùng

Giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (23/2) nhưng vẫn neo gần đỉnh một năm vì những dấu hiệu cho thấy những biện pháp hạn chế phòng COVID-19 trên toàn cầu đã được nới lỏng, dù lo ngại về tốc độ phục hồi kinh tế Mỹ và sự trở lại của hoạt động sản xuất dầu tại Texas kìm hãm đà tăng. 

Giá dầu Brent và WTI đều tăng hơn 1% vào đầu phiên giao dịch ngày 23/2 trước khi giảm nhẹ. 

Các nhà sản xuất dầu đá phiến và lọc dầu ở miền Nam nước Mỹ đang dần nối lại sản xuất sau khi phải dừng khai thác 2 triệu thùng dầu/ngày và gần 20% công suất lọc dầu do cơn bão tuyết lịch sử vào tuần trước.

Giao thông tại kênh tàu biển Houston (Mỹ) đang dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất dự kiến sẽ không sớm khởi động lại hoàn toàn và một số nhà sản xuất dầu đá phiến dự báo sản lượng dầu sẽ giảm trong quý đầu tiên.

Một số cơ sở khai thác dầu có thể không bao giờ hoạt động trở lại, công ty thương mại hàng hoá Trafigura cho biết hôm 23/2.

Sau đợt thời tiết giá lạnh, dự trữ dầu thô của Mỹ cũng đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp, trong khi tồn kho các sản phẩm tinh chế cũng giảm trong tuần trước, kết quả một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Cũng xuất hiện những lo ngại về sự phục hồi kinh tế của Mỹ, mà Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định là vẫn không đồng đều và còn lâu mới có thể phục hồi hoàn toàn. 

Ông cho biết sẽ cần một thời gian trước khi ngân hàng trung ương xem xét việc thay đổi các chính sách mà họ đã áp dụng để giúp nền kinh tế hàng đầu thế giới trở lại trạng thái sử dụng hết các nguồn lực tư bản và lao động.

Nhà phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank cho biết giá dầu tăng gần đây là nhờ những dự báo giá lạc quan từ các nhà môi giới Mỹ.

Cụ thể, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý II/2021, tăng từ mức 60 USD mà ngân hàng này dự đoán trước đó, và 75 USD trong quý III từ mức 65 USD dự đoán trước đó.

Morgan Stanley, dự đoán dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý III/2021, cho biết các trường hợp nhiễm COVID-19 mới đã giảm.

Trong khi Bank of America cho biết giá dầu Brent có thể tạm thời tăng vọt lên 70 USD trong quý II/2021.

Vũ Trọng (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)