Tiền điện tử

Giá XRP vẫn trì trệ mặc dù có đợt airdrop của Flare Network sắp tới

Nội dung

Trong khi Bitcoin thu hút phần lớn ánh đèn sân khấu chính khi nói đến hành động tăng giá gần đây được thấy trong thị trường tiền điện tử thì altcoin XRP cũng tăng trong tháng qua, thoát ra khỏi xu hướng giảm trong nhiều năm để lấy lại một số động lực đã mất trước đó . Ví dụ, vào tháng 3, giá XRP so với đô la Mỹ dao động quanh mốc 0.15 đô la và tăng lên mức cao nhất khoảng 0.8 đô la vào tuần đầu tiên của tháng 12.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những phát triển tích cực nói trên, giá trị của XRP vẫn chưa thể vượt qua rào cản tâm lý 1 đô la. Không chỉ vậy, ngay cả khi có tin tức về đợt airdrop Flare Network sắp tới, trong đó snapshot (ảnh chụp nhanh) của blockchain đã diễn ra thành công vào ngày 12/12 nhưng tiền điện tử lớn thứ ba tính theo tổng vốn hóa thị trường không thể thực hiện bất kỳ bước tiến lớn nào và hiện đang nằm ở khoảng 0.5 đô la.

Flare Network là startup được Ripple hậu thuẫn, đã bắt đầu quá trình phân phối token Spark (FLR) lúc 07:00 theo giờ Việt Nam vào ngày 12/12 theo tỷ lệ 1-1 dựa trên lượng XRP nắm giữ trên các sàn giao dịch tham gia. Ngoài ra, ngay cả các ví Ethereum như Metamask và Ledger cũng cho phép người dùng tham gia vào sự kiện. Mặc dù số dư sẽ được thanh toán trong tháng này, nhưng đợt phân phối token cuối cùng sẽ diễn ra trong năm 2021.

Về mặt kỹ thuật, Flare Network tìm cách thiết lập cầu nối hai chiều kết nối XRP với hệ sinh thái Ethereum bằng cách tích hợp Ethereum Virtual Machine vào khung kỹ thuật số của nó. Do vậy, có thể sử dụng các hợp đồng thông minh nâng cao khác nhau trên XRP Ledger.

Nhiều dự án mới cung cấp các giải pháp tài chính phi tập trung đã xuất hiện gần đây trong thế giới tiền điện tử. Trong khi đó, các loại tiền kỹ thuật số “thời xưa” như XRP ngay từ đầu đã hoạt động trong phạm vi của riêng chúng, tự hào về cộng đồng và mạng lưới đối tác mạnh mẽ.

CEO Thor Chan của sàn giao dịch AAX nói rằng việc XRP chuyển sang hợp tác với Flare Network không chỉ là một đợt airdrop đơn thuần, vì động thái này sẽ mang các chức năng của hợp đồng thông minh đến XRP Ledger và cộng đồng:

“Mặc dù giá giao dịch giảm trong tuần qua nhưng 0.9 đô la vẫn nằm trong tầm tay trong ngắn hạn đến trung hạn đối với XRP, đặc biệt nếu tâm lý xung quanh BTC vẫn lạc quan như những tuần gần đây”.

CEO Reuben Merre của nhà cung cấp giải pháp ví lạnh Ngrave tin rằng việc airdrop token Spark nên được coi là “mua tin đồn bán tin tức”. Theo anh, tại thời điểm này, giá trị của airdrop được tính vào giá trị của XRP và sụt giảm hơn nữa từ mức 0.5 đô la dường như có thể xảy ra.

Dự án của Ripple luôn trông cực kỳ hứa hẹn, với nhiều người tin rằng hệ sinh thái của nó chính là thứ mà ngành ngân hàng cần để cách mạng hóa các giao thức giao dịch lỗi thời hiện có. Tuy nhiên, sau những thông báo của Trung Quốc và một số quốc gia khác liên quan đến việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, nhu cầu toàn cầu hóa Ripple bắt đầu giảm bớt.

Nhà phân tích Mikhail Karhalev của Currency.com – một sàn giao dịch tài sản token hóa có trụ sở tại London – nói rằng trong vài năm qua, Ripple phải đối mặt với mức độ cạnh tranh ngày càng lớn không chỉ từ Stellar và các dự án độc lập tương tự khác mà còn quan trọng hơn là từ chính quyền các quốc gia trên toàn cầu. Anh ấy nói thêm:

“Cơ hội chiến thắng trong một cuộc đua như vậy là cực kỳ nhỏ. Hơn nữa, hệ thống SWIFT cũng đã công bố ra mắt ‘dịch vụ gpi Instant’, cho phép người dùng gửi các khoản thanh toán xuyên biên giới suốt ngày đêm chỉ trong vài giây”.

Cuối cùng, về lý do tại sao việc phân phối token của Flare Network có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá XRP, đó là mua token dựa trên nền tảng airdrop dường như là nỗ lực để thu thêm lợi nhuận. Ví dụ, giá trị của XRP giảm 8% sau snapshot cho thấy một số người nắm giữ XRP như một phương tiện thu lợi từ đợt airdrop nhưng sau đó bán ngay khi Flare Network ghi lại số lượng XRP nắm giữ của họ.

Mặc dù XRP hoạt động mạnh mẽ kể từ tuần cuối cùng của tháng 11 nhưng có vẻ như lý do chính khiến altcoin này thu hút được nhiều sự ủng hộ của thị trường gần đây là Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại 19,892 đô la. Hơn nữa, những người chơi tên tuổi đầu tư chủ yếu vào Bitcoin có thể đã thúc đẩy người đam mê mới hơn, bình thường hơn đầu tư vào các loại tiền tệ khác.

Về vấn đề này, trong tháng 11, BTC đã tăng 40%, trong khi ETH tăng 53% và XRP tăng 166%. Tuy nhiên, trong khi Bitcoin và ETH đạt mức cao nhất vào cuối tháng 11 thì Ripple đã đạt đến đó vào ngày 24/11 (tăng 230% kể từ ngày 1/11) sau đó giảm nhẹ. Karhalev chỉ ra:

“Động lực tăng trưởng nhanh hơn có thể liên quan đến đợt airdrop Flare Network, vì những người đam mê tiền điện tử háo hức mua thêm XRP để nhận được nhiều FLR hơn nhằm tăng gấp đôi lợi ích cho họ”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph