Tiền điện tử

Giá ZRX tăng 35% trước khi cập nhật mainnet V4

Nội dung

Bản nâng cấp mainnet sắp tới và việc gia tăng thị phần trong thị trường DEX đã giúp 0x (ZRX) trở lại cuộc biểu tình hai con số.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một bước tiến lớn trong giao dịch không cần sự cho phép và minh bạch, chúng tồn tại như những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các sàn giao dịch tập trung. Và quan trọng hơn, đi đúng với lý tưởng phân tán quyền lực trong tầm nhìn của Satoshi Nakamoto.

Trong khi các DEX giúp dễ dàng quá trình niêm yết các token ERC-20 mới và loại bỏ phí niêm yết cao cho những nhà quản lý sàn giao dịch tập trung, chúng vẫn gặp vấn đề về phí gas cao. Đây chính xác là vấn đề mà 0x Protocol muốn giải quyết.

ICO của 0x Protocol đã huy động được 24 triệu đô la vào tháng 8 năm 2017 cho 50% nguồn cung của nó mà không cần bán trước (pre-sale). Là một token ERC-20, 0x Protocol không cần sự cho phép để kết nối các nhà cung cấp thanh khoản thông qua các hợp đồng thông minh, để tổng hợp tính thanh khoản.

Giao thức cho phép khả năng tương tác giữa các ứng dụng phi tập trung khác nhau và các DEX. Do đó, ZRX không nên được coi là một đối thủ cạnh tranh của Uniswap, vì nó được hưởng lợi từ việc tăng tính thanh khoản của ngành.

Giá ZRX tăng 35% trước khi cập nhật mainnet V4

Giá token ZRX tính bằng USD | Nguồn: TradingView

Mặc dù token ZRX đã khá biến động trong những tuần qua, nhưng có một xu hướng tăng đang xảy ra khi nó cố gắng thiết lập 0.5 đô la làm mức hỗ trợ sau khi tăng 22% trong 24 giờ qua.

Ban đầu được khởi chạy như một cơ chế bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị, token ZRX đã có thể stake sau khi cập nhật V3 vào cuối năm 2019. Các nhà tạo lập thị trường sau đó có thể kiếm được phần thưởng ETH cho các dịch vụ cung cấp thanh khoản. Trong khi đó, những holder có thể hưởng lợi bằng cách ủy quyền token của họ bằng cách sử dụng các pool.

Vào tháng 6 năm 2020, dự án đã ra mắt dịch vụ tổng hợp thanh khoản DEX, được gọi là Matcha. Sau khi phục vụ độc quyền như một xương sống trong 3 năm, 0x Protocol đã tạo ra một dịch vụ định tuyến lệnh giao dịch thông minh bao gồm DEX như Uniswap, Curve và Kyber.

Hoạt động cộng đồng và DEX có lẽ là những chỉ số quan trọng nhất để đo lường sự phát triển của token DeFi. Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy Uniswap và SushiSwap đều chiếm hơn 60% khối lượng giao dịch nhưng điều quan trọng cần nhớ là các trình tổng hợp thanh khoản không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với 0x Protocol.

Giá ZRX tăng 35% trước khi cập nhật mainnet V4

Khối lượng giao dịch DEX hàng tuần bằng USD | Nguồn: Dune Analytics

Do đó, sự tăng trưởng chung của thị trường DEX trong năm qua thực sự là một động lực tích cực cho ZRX. Nhìn vào việc sử dụng 0x Protocol, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng giao dịch hàng tuần của 0x đã tăng hơn gấp đôi so với mức trung bình là 350 triệu đô la từ tháng 10 đến tháng 11, chiếm 10% thị phần.

Giá ZRX tăng 35% trước khi cập nhật mainnet V4

Hoạt động của các ứng dụng hàng đầu trên 0x Protocol trong 30 ngày qua | Nguồn: 0xtracker

Xem xét chi tiết hơn về hoạt động mạng 0x, biểu đồ trên cho thấy rằng nhiều nền tảng sử dụng khả năng tổng hợp thanh khoản của 0x Protocol. Các giao dịch này có thể diễn ra ở nhiều DEX, bao gồm Uniswap, Curve và Balancer.

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2020, Theo Gonella, giám đốc sản phẩm 0x Labs, đã chia sẻ dữ liệu đến từ một nhà tạo lập thị trường đã kiếm được lợi nhuận 100% vào năm 2020 bằng cách cung cấp thanh khoản 284 ETH với 41,000 giao dịch. Gần đây hơn, 0xTracker tuyên bố rằng 1,782 ETH đã được phân phối như phần thưởng thanh khoản vào năm 2020.

In 2020, Volleyfire (a 0x Market Maker) served 41k trades. These trades collectively paid 284ETH in protocol fees.

By leveraging the 0x staking system, Volleyfire got back 576ETH, roughly 2X-ing the fee initially extracted.

33% (189 ETH) was shared with ZRX tokenholders. pic.twitter.com/KT18hJONR2

— theogonella.eth 🍵 (@theogonella) December 15, 2020

“Vào năm 2020, Volleyfire (một nhà tạo lập thị trường 0x) đã phục vụ 41,000 giao dịch. Các giao dịch này được trả chung 284 ETH phí trong giao thức.

Bằng cách tận dụng hệ thống staking 0x, Volleyfire đã nhận lại được 576 ETH, gấp 2 lần khoản phí được trích ban đầu.

33% (189 ETH) đã được chia sẻ với chủ sở hữu token ZRX”.

Quá trình bỏ phiếu 0x Project V4 sẽ diễn ra từ ngày 16 tháng 1 đến ngày 23 tháng 1 nhằm mục đích giảm các yêu cầu về chi phí gas xuống 70%. Theo blog của 0x Labs, V4 cho phép các mô-đun có thể tùy chỉnh để thực thi các hoạt động atomic, bao wrap và unwrap token.

Đối với những người không quen với front-running, vấn đề nằm ở dữ liệu on-chain. Các bàn chênh lệch giá sẽ giám sát chuỗi chính của Ethereum cho các giao dịch, sau đó bổ sung thêm gas cho một giao dịch tương tự và mua (hoặc bán) tài sản bên kia. Do đó, giao dịch có phí cao hơn sẽ có thể chạy trước quá trình thực thi của người dùng khác.

Giá ZRX tăng 35% trước khi cập nhật mainnet V4

Hoạt động của người dùng Twitter ZRX so với giá USD | Nguồn: TheTie

Dữ liệu từ TheTie cho thấy sự tăng giá đột biến gần đây đi kèm với hoạt động mạng xã hội gia tăng. Tuy nhiên, chỉ báo này vẫn thấp hơn 50% so với mức đỉnh của tháng 5 và tháng 8 trước đó. Do đó, đánh giá theo các chỉ số mạng xã hội, có thể có một sự tăng giá rất lớn cho giá ZRX.

0x Protocol có thể đạt được thành công hơn nữa khi lĩnh vực DeFi tiếp tục phát triển và trưởng thành. Miễn là có nhu cầu về chi phí gas thấp hơn và nhiều nhà cung cấp giá, các công ty tổng hợp thanh khoản sẽ có khoảng trống cần lấp đầy.

Để kết luận, đối với những người tin rằng bản cập nhật V4 sẽ thay đổi cuộc chơi, thì vẫn có nhiều chỗ cho thị phần DEX tăng trưởng và do đó là tiềm năng về giá.

Thêm nữa, sàn Matcha của 0x cũng được dự đoán là có thể phát hành airdrop token cho người dùng của họ tương tự như cách 1inch và Uniswap đã làm trong tương lai.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318