Tiền điện tử

Giám đốc điều hành Ripple rút lại lời đe dọa rời khỏi Hoa Kỳ

Nội dung

Ripple có thể sẽ không di chuyển ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ripple

Brad Garlinghouse – CEO Ripple

Sáu tuần sau khi thông báo đang xem xét khả năng di dời trụ sở chính của Ripple vì thiếu sự rõ ràng về quy định liên quan đến tiền điện tử XRP ở Hoa Kỳ, CEO Brad Garlinghouse hiện đang thực hiện một cách tiếp cận chờ đợi sau khi Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ. Trò chuyện với Julia Chatterley của CNN hôm thứ 4, anh cho biết công ty thanh toán của mình chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về vấn đề này.

“Chúng tôi không đặt ra mốc thời gian nghiêm ngặt về thời điểm chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về việc chuyển địa điểm. Tôi đang chờ xem có những động lực nào thay đổi khi chính quyền Biden bắt đầu nhiệm kỳ và tôi lạc quan rằng điều đó sẽ thực sự cải thiện nơi mọi thứ phù hợp với cộng đồng XRP”.

Garlinghouse đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden vào đầu năm nay, theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang. Năm ngoái, anh đã quyên góp cho chiến dịch vận động Nhân dân của Kamala Harris khi cô là ứng cử viên tổng thống. Harris sau đó đã bỏ cuộc đua nhưng hiện là phó tổng thống đắc cử và sẽ nhậm chức cùng với Biden.

Nhận xét của Garlinghouse khác với bình luận trước đó, khi anh chỉ ra những nỗ lực kéo dài nhưng không có kết quả để khiến các cơ quan quản lý liên bang đứng về phía công ty. Điều đó dường như đã làm cạn kiệt sự kiên nhẫn của các giám đốc điều hành Ripple khi công ty để mắt tới IPO và vướng vào một vụ kiện.

Trong nhiều năm, startup thanh toán có liên quan chặt chẽ với tiền điện tử XRP đã tự coi mình là một ví dụ về tổ chức có hành vi tốt. Chẳng hạn, vào năm 2016, Ripple là công ty thứ hai trong ngành công nghiệp blockchain có được giấy phép BitLicense khét tiếng nghiêm ngặt từ bang New York.

Giám đốc điều hành của công ty trong những ngày đó là Chris Larsen đã tránh thuật ngữ thịnh hành lúc bấy giờ là “kẻ phá rối” và nhấn mạnh rằng không giống như những người chấp nhận ban đầu của Bitcoin, Ripple nhằm hỗ trợ chứ không phải soán ngôi các tổ chức được quản lý. Để làm như vậy, họ đã đầu tư vào nhiều nỗ lực vận động hành lang ở Washington.

Gần đây, các nhà lãnh đạo của công ty có trụ sở tại San Francisco đã ít ngoại giao hơn. Giám đốc điều hành hiện tại Garlinghouse và Larsen hiện là chủ tịch điều hành đã công khai đe dọa chuyển trụ sở chính của Ripple ra khỏi Hoa Kỳ, với lý do thiếu sự rõ ràng về quy định, đặc biệt là từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Công ty gần đây đã thông báo mở văn phòng khu vực tại Dubai.

Ripple vẫn khác xa so với Binance, sàn giao dịch toàn cầu đã chuyển từ khu vực tài phán này sang khu vực tài phán khác và thậm chí từ chối cho biết chính xác nơi đặt trụ sở chính. Nhưng cuộc thảo luận cởi mở của kỳ lân ở Silicon Valley về khả năng tái định cư đánh dấu một sự thay đổi chiến lược, nhấn mạnh cách các thách thức tuân thủ của ngành đã trở nên phức tạp hơn trong nửa thập kỷ qua.

“Ripple muốn nắm lấy quy định. Khi quy định rõ ràng và được áp dụng nhất quán, nó sẽ dẫn đến một kết quả có thể dự đoán được”, tổng cố vấn của công ty Stu Alderoty cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây.

Tuy nhiên, anh nhấn mạnh điều này vẫn chưa đạt được ở Hoa Kỳ.

“Các khu vực pháp lý khác đã đạt được những tiến bộ khá đáng kể. Quyết định chuyển địa điểm không phải vì sự khác biệt về quy định mà công ty muốn lợi dụng các chế độ khác nhau. Ở các khu vực pháp lý khác, rất có thể cơ quan quản lý sẽ không nói XRP là chứng khoán vào một ngày nào đó”.

Lý do mà công ty xem xét chuyển ra ngoài là “sự thất vọng nói chung và sự trưởng thành của các khu vực pháp lý khác dẫn đến sự rõ ràng về quy định. Sẽ là vô trách nhiệm nếu không khám phá những cơ hội đó”.

Nói rõ hơn, Ripple không cam kết dứt khoát rời khỏi Hoa Kỳ. Ban lãnh đạo có thể chỉ đang sử dụng chiến thuật đe dọa với hy vọng thúc đẩy các cơ quan quản lý như SEC hành động. Không phải là không có khả năng Ripple sẽ tiếp tục đặt trụ sở chính tại Hoa Kỳ ngay cả khi SEC tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của họ như bình thường.

Alderoty chỉ ra rằng Ripple sẽ vẫn tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ và có khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh trong nước. Những lợi ích cụ thể mà Ripple sẽ đạt được khi chuyển ra ngoài vẫn chưa rõ ràng và đó là lý do tại sao Ripple ở lại Hoa Kỳ ngay bây giờ.

Trọng tâm trong tương lai của SEC là không rõ ràng. Chủ tịch hiện tại Jay Clayton dự định từ chức trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng giêng. Biden sẽ đề cử ghế mới, định hình đường lối của cơ quan trong vài năm tới.

So với những nhân vật nổi loạn của cộng đồng Bitcoin ban đầu, Ripple được thành lập vào năm 2012 trông giống như một bà cô già khắt khe.

“Đối với Bitcoin, mục tiêu là tạo ra một loại tiền tệ và sổ cái phi tập trung, độc lập với bất kỳ chính phủ hoặc nhà điều hành trung ương nào. Đối với Ripple, mục tiêu là tạo ra sổ cái phi tập trung có thể hoạt động và cải thiện nền tảng của hệ thống thanh toán ngày nay”, Larsen cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với fintech maven Chris Skinner.

Trong thời đại đó, quy định chính khiến các doanh nghiệp tiền kỹ thuật số bận tâm là loại được thiết kế để ngăn chặn rửa tiền, vi phạm lệnh trừng phạt và tài trợ khủng bố.

Ngay từ năm 2014, Ripple đã giới thiệu tính năng cho phép các tổ chức tài chính dừng một số giao dịch nhất định trên mạng của mình (hiện được gọi là sổ cái XRP Ledger).

Đơn vị tiền tệ của mạng XRP không thể bị đóng băng, nhưng đô la hoặc euro do ngân hàng phát hành trên sổ cái thì có thể, cho phép người dùng doanh nghiệp của Ripple (khi đó được gọi là “cổng“) hợp tác với các yêu cầu thực thi pháp luật.

Công ty cho biết trong một thông báo vào thời điểm đó:

“Việc đóng băng cá nhân chủ yếu nhằm mục đích tuân thủ các yêu cầu quy định. Nó cũng cho phép các cổng đóng băng nhiều đợt phát hành tài khoản cá nhân để điều tra hoạt động đáng ngờ. Các tính năng này cho phép cổng hoạt động tốt hơn trong việc tuân thủ luật và quy định”.

Tuy nhiên, năm sau đó, Ripple đã phải gánh chịu một trong những hành động thực thi cấp cao đầu tiên của ngành.

Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) đã phạt công ty 700.000 đô la vì không đăng ký là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ (MSB) trong những ngày đầu tiên và thực hiện chương trình chống rửa tiền.

Công ty đã hợp tác với FinCEN và đồng ý thực hiện “một số cải tiến nhất định” đối với Giao thức Ripple “để giám sát phù hợp tất cả các giao dịch trong tương lai” và kiểm tra tuân thủ thường xuyên.

Gần đây hơn, sau đợt bùng nổ ICO vào năm 2017, một loại quy định bổ sung đã được áp dụng cho thị trường tiền điện tử: luật chứng khoán. Và khu vực này được chứng minh là phức tạp hơn để điều hướng cho Ripple.

Vào năm 2018, một nhóm các nhà đầu tư đã kiện Ripple, cáo buộc doanh số bán XRP định kỳ của công ty là các đợt phát hành chứng khoán chưa đăng ký. Vụ kiện hiện được đưa ra Tòa án Quận Nam California của Hoa Kỳ. Vào tháng 10, Thẩm phán Phyllis J. Hamilton đã bác bỏ hầu hết các yêu cầu của nguyên đơn nhưng để lại 3 đơn kiện, sau đó các phiên điều trần sẽ được tiến hành.

“Vụ kiện là dấu hiệu cho thấy thiếu vắng sự rõ ràng của quy định ở Hoa Kỳ”, Alderoty nói.

Trong khi đó, SEC đang trở nên tích cực hơn trong việc theo đuổi các công ty bán token thông qua ICO. Cơ quan này đã thắng kiện hiệu quả đối với Telegram và Kik; trong khi cả hai vụ kiện đều được giải quyết bằng cách dàn xếp thì các điều khoản nhìn chung có lợi cho SEC, khiến cả hai công ty phải trả tiền phạt cho việc bán chứng khoán chưa đăng ký và trong trường hợp của Telegram thì phải chấm dứt dự án.

Nói rõ hơn, Ripple đã không tiến hành ICO, nhưng những người sáng lập David Schwartz, Jed McCaleb và Arthur Britto đã “tặng” 80 tỷ XRP cho công ty, sau đó họ đã bán nó cho người dùng. Tuy nhiên, môi trường cho các dự án được tài trợ bằng token nói chung đang ngày càng trở nên đe dọa hơn trong 2 năm qua ở Hoa Kỳ.

Mặc dù Ripple từ lâu đã khẳng định họ không tạo ra XRP, nhưng họ là người nắm giữ nhiều nhất và phụ thuộc rất nhiều vào việc bán tài sản. Công ty “sẽ không có lợi nhuận hoặc dòng tiền dương nếu không bán XRP”, Garlinghouse nói với Financial Times vào tháng 2 năm nay. Ripple cũng tích cực ở phía mua: công ty thường xuyên mua XRP “để hỗ trợ các thị trường lành mạnh”.

“Ripple tạo ra doanh thu từ nhiều nguồn, nhưng với tư cách là một công ty tư nhân, chúng tôi không tiết lộ chi tiết. Điều đó nói lên rằng, Ripple thực hiện công việc bán cho doanh nghiệp phần mềm không khác gì so với Oracle hoặc Salesforce. Ripple cũng không bán XRP theo lập trình trong hơn một năm, như đã nêu trong báo cáo thị trường hàng quý của chúng tôi”, người phát ngôn của công ty cho biết.

Trong những năm trước, Ripple đã bán XRP theo hai cách song song: theo lập trình và OTC. Mặc dù doanh số bán qua lập trình bị tạm dừng vào năm 2019, nhưng doanh số bán OTC vẫn tiếp tục. Theo Báo cáo thị trường XRP do Ripple công bố hàng quý, công ty đã bán được hơn 70 triệu đô la XRP trong năm 2020.

Do đó, việc giải quyết tình trạng pháp lý của XRP là rất quan trọng đối với công ty.

“Ripple đã đầu tư rất nhiều tiền vào công việc tuân thủ quy định của họ. Ở mức tối thiểu, họ đã cố gắng bằng mọi cách để thúc đẩy SEC đưa ra tuyên bố XRP không nên được coi là một chứng khoán”, một nguồn tin quen thuộc với hoạt động kinh doanh của Ripple tiết lộ.

Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra và chứng kiến ​​SEC đàn áp các dự án token khác, “thật khó để Ripple không lo lắng về điều đó”, nguồn tin cho biết.

Với việc XRP chiếm một vị trí quan trọng trên bảng cân đối kế toán của Ripple, nếu SEC hoặc một hành động pháp lý kéo dài cuối cùng coi token là chứng khoán, nó có thể làm rung chuyển toàn bộ mô hình kinh doanh của công ty.

Alderoty nói rằng việc chuyển ra khỏi Hoa Kỳ sẽ không đưa Ripple ra khỏi khu vực pháp lý của Hoa Kỳ và vụ kiện vẫn sẽ tiếp tục.

Nhưng việc di dời có thể khiến Ripple gặp một số khó khăn trong tương lai.

Gabriel Shapiro, đối tác của công ty luật Belcher, Smolen & Van Loo, cho biết tình hình có thể trở nên đặc biệt phức tạp khi Ripple được cho là đang cân nhắc IPO (Phát hành công khai lần đầu).

“Họ có thể đã tranh luận và/hoặc thăm dò khả năng nhận tuyên bố đăng ký được SEC phê duyệt. Nhưng nếu SEC tận dụng quá trình đăng ký để khiến họ gặp khó khăn về XRP hoặc các khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh thì họ có thể đã quyết định thử tiếp cận thị trường vốn công khai ở nước ngoài”, Shapiro nói.

Theo Alderoty, không có trở ngại pháp lý nào để Ripple chuyển trụ sở chính ra khỏi Hoa Kỳ trong khi vụ kiện của nhà đầu tư đang diễn ra.

“Chuyển ra ngoài không phải là một nỗ lực để trốn tránh quyền tài phán của Hoa Kỳ. Chúng tôi là một công ty toàn cầu, nhưng chúng tôi sẽ luôn có quyền tài phán của Hoa Kỳ”, Alderoty nói.

Anh từ chối cho biết liệu Ripple có cân nhắc việc tung ra IPO ở nước ngoài hay không.

Khi được hỏi liệu Ripple đã nói chuyện với các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác để đảm bảo họ sẽ không gây khó khăn cho công ty hay chưa, Alderoty nói rằng ở những nơi như Vương quốc Anh, đọc hướng dẫn công khai có thể đủ để hiểu các quy định.

Tuy nhiên, “không nhất thiết phải liên quan đến quyết định chuyển trụ sở của chúng tôi, chúng tôi vẫn luôn đặt quan hệ với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới”, anh nói thêm.

Trước cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ 4, người phát ngôn của Ripple không cho biết lý do tại sao các giám đốc điều hành đột ngột nói rằng họ sẽ thu dọn và rời đi.

“Quy định về tiền điện tử ở Hoa Kỳ là một trò chơi phỏng đoán – một phần được chứng minh bởi báo cáo gần đây của Bộ Tư pháp trích dẫn 8 nhóm khác nhau chịu sự giám sát quy định ở Hoa Kỳ. Một số xem tiền điện tử như tiền tệ, một số coi tiền điện tử là hàng hóa, một số xem là tài sản và một số coi như một loại chứng khoán. Chúng tôi không tìm cách trốn tránh các quy tắc. Chúng tôi chỉ muốn hoạt động trong một khu vực pháp lý có các quy định rõ ràng”.

Người phát ngôn từ chối làm rõ lợi ích chính xác của việc di chuyển nếu Ripple vẫn tuân theo các quy định của Hoa Kỳ, như Alderoty đã nói.

Gia nhập sàn Binance Futures theo link của Tạp Chí Bitcoin để được giảm 10% phí giao dịch.

Minh Anh

Theo Coindesk