Tiền điện tử

Giám đốc OCC: DeFi đang mở đường cho các ngân hàng ‘tự lái’

Nội dung

Trong một ý kiến mới, Brian Brooks – Giám đốc Văn phòng kiểm soát tiền tệ hiện tại (OCC) của Hoa Kỳ lập luận rằng tài chính phi tập trung (DeFi) có thể mở đường cho một loại “ngân hàng tự lái”. Brooks cho biết, với rất nhiều các quy định mới được áp dụng, một ngày nào đó, những điều lệ ngân hàng quốc gia có thể được cấp cho các giao thức DeFi.

DeFi

Brian Brooks – Giám đốc Văn phòng kiểm soát tiền tệ của Hoa Kỳ

Các giao thức DeFi là hệ thống quản lý tiền tự động, theo thuật toán, về cơ bản bỏ qua nhu cầu kiểm duyệt của con người đối với các dịch vụ và sản phẩm tài chính.

OCC đã tweet:

“Trong một bài viết của tờ Financial Times, Brooks của OCC nói về tương lai của tài chính và các cơ hội của tài chính phi tập trung (DeFi). Brooks nhìn thấy thế giới “ngân hàng tự lái”.

Brooks chỉ ra điểm tương tự với sự ra đời của ô tô tự lái:

“Hầu hết các luật ô tô (về giới hạn tốc độ, báo hiệu, uống rượu lái xe) đã được thiết kế để bảo vệ những người lái xe nguy hiểm, không phải những chiếc xe nguy hiểm. Các phương tiện tự lái mang lại rủi ro mới mà các quy tắc cũ chưa từng xem xét… Ngân hàng đang đi vào con đường tương tự”.

Brooks, cựu giám đốc pháp lý của sàn giao dịch hàng đầu Hoa Kỳ Coinbase, giải thích rằng OCC có rất nhiều quy định dành cho những người làm việc tại ngân hàng, nhưng khi hệ thống ngân hàng “tự lái” gia tăng và các chủ ngân hàng thực tế bị bỏ qua hoàn toàn, các cơ quan liên bang cần đưa ra một loạt biện pháp bảo vệ hoàn toàn mới.

Brooks gợi ý có nguy cơ “trong trường hợp không có sự rõ ràng về quy định của liên bang, các bang của Hoa Kỳ sẽ vội vàng lấp đầy khoảng trống và tạo ra một loạt các quy tắc không nhất quán cản trở sự phát triển có trật tự của thị trường quốc gia”.

Kể từ khi được bổ nhiệm vào OCC năm ngoái, Brooks với vai trò một cựu giám đốc của Coinbase đã chuyển hướng phần lớn sự tập trung của cơ quan quản lý sang tiền điện tử. Đầu tháng này, OCC đã phát hành một lá thư nêu rõ rằng các ngân hàng Hoa Kỳ có thể sử dụng blockchain và stablecoin để tạo điều kiện cho thanh toán kỹ thuật số.

Brooks do Trump bổ nhiệm cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì sự cố định của anh ấy đối với tiền điện tử: vào tháng 11, 6 nhà lập pháp (bao gồm cả những người tiến bộ như Rashida Tlaib và Ayaana Pressley) đã viết rằng Brooks dành quá nhiều thời gian cho các khoản thanh toán kỹ thuật số và không đủ để giúp đỡ các doanh nghiệp, cộng đồng bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch.

Không ai ngạc nhiên khi Brooks, một cán bộ quản lý liên bang, đưa ra lập luận ủng hộ quy định liên bang, nhưng có lý do để nghĩ rằng DeFi yêu cầu cần chú ý về quy định này. Năm ngoái, công ty dữ liệu blockchain CipherTrace báo cáo việc thiếu quy định về DeFi khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn của hacker. Và kiểu lừa đảo “kéo thảm” vẫn là rủi ro rất thực trong DeFi, vì nhiều sản phẩm trong ngành công nghiệp còn non trẻ này được xây dựng bởi các nhà phát triển ẩn danh.

Có một nhận định lý tưởng trong bài viết mà Brooks nói rõ:

“Liệu chúng ta có thể mở ra một tương lai nơi chúng ta loại bỏ lỗi, ngừng phân biệt đối xử và đạt được quyền truy cập phổ biến cho tất cả mọi người không? Những người lạc quan như tôi nghĩ vậy”.

Mặc dù mục tiêu “truy cập toàn cầu cho tất cả mọi người” vẫn còn lâu mới đạt được, nhưng ít nhất Brooks cần phải rõ ràng về quy định là điều quan trọng hàng đầu trong khi sẽ hết nhiệm kỳ vào năm 2025.

Minh Anh

Theo Decrypt