Tiền điện tử

Grayscale quản lý 19 tỷ đô la Bitcoin, ETH và các crypto khác

Nội dung

Theo nhà sáng lập Barry Silbert, tiền điện tử mà Grayscale Investments đang quản lý (AUM) hiện trị giá 19 tỷ đô la. CEO Digital Currency Group thông báo tính đến ngày 29/12, AUM của Grayscale tăng gần gấp 3 lần so với ngày 1/11, từ 7,6 tỷ đô la. Công ty cũng tăng trưởng đáng kể chỉ trong 2 tuần qua. Vào ngày 15/12, Silbert tiết lộ AUM của Grayscale là 13 tỷ đô la vào thời điểm đó.

Ki Young Ju của CryptoQuant phát hiện ra rằng 16% vốn hóa thị trường thực của Bitcoin hiện thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức và cũng đề cập đến AUM 19 tỷ đô la của Grayscale trong tweet ngày hôm qua.

Bitcoin

Vốn hóa thị trường thực của BTC | Nguồn: Ki Young Ju

Trước đây, báo cáo đầu tư quý 3 của Grayscale cho thấy đối với các thực thể của nó, chẳng hạn như BTC Trust, 80% các khoản đầu tư đến từ nhà đầu tư tổ chức, nhằm mục đích phòng hộ. AUM của Bitcoin Trust là sản phẩm đầu tư phát triển nhanh nhất của Grayscale kể từ ngày 14/10. Khoản đầu tư trung bình hàng tuần vào Grayscale Bitcoin Trust là 39,5 triệu đô la và quỹ tín thác này đạt 719,3 triệu đô la trong quý 3/2020, tăng 1.500%.

Nhu cầu đối với các sản phẩm Grayscale khác như Bitcoin Cash Trust cũng tăng đáng kể trong quý thứ 3, với dòng tiền vào tăng hơn 1400% so với quý trước.

Tuy nhiên, Grayscale đã vấp phải sự chỉ trích từ những người có ảnh hưởng. CEO Euro Pacific Capital Peter Schiff thậm chí còn cáo buộc tổ chức quản lý tài sản đã “bơm” Bitcoin cho các nhà đầu tư thông qua các quảng cáo trả tiền trên CNBC. Anh ta tuyên bố rằng Grayscale đang thúc đẩy bong bóng Bitcoin:

“Dưới đây là cách Grayscale Trust thúc đẩy bong bóng Bitcoin. Đầu tiên, Grayscale chi rất nhiều tiền cho CNBC để chạy quảng cáo không ngừng nhằm bơm Bitcoin cho các nhà đầu tư. CNBC sau đó đáp lại sự ưu ái bằng cách liên tục giới thiệu những vị khách ủng hộ Bitcoin, những người đưa ra dự đoán giá trên trời”.

Schiff cũng cáo buộc miễn là giá Bitcoin tăng, Grayscale sẽ là “người mua Bitcoin lớn nhất”.

Tuy nhiên, đã có một số công ty khác đầu tư vào tiền điện tử phổ biến. MicroStrategy, một công ty giao dịch công khai đã tiết lộ giao dịch mua Bitcoin hơn 1 tỷ đô la trong năm 2020.

Trên thực tế, liên quan đến các công ty đại chúng nắm giữ Bitcoin, dữ liệu từ Bitcointreauscies cho thấy hơn 800.000 Bitcoin hoặc 4% tổng nguồn cung lưu hành là do các công ty đại chúng nắm giữ. Hơn nữa, Galaxy Digital nắm giữ 16.651 BTC và Square 4.709 BTC lần lượt xếp thứ hai và thứ ba trong danh sách các công ty đại chúng nắm giữ Bitcoin.

Thuỳ Trang

Theo AMBCrypto