Tiền điện tử

Hiện có hơn 600K NFT Ethereum duy nhất trên thị trường

Nội dung

Một phân ngành tiền điện tử đã thực sự bùng nổ vào năm ngoái. Và nó vẫn đang tiếp tục phát triển.

NFT

Thị trường token không thể thay thế (NFT) tăng trưởng nhảy vọt trong năm qua, đặc biệt vào giữa năm 2020 và tăng đột biến vào tháng 9. Hiện tại, có hơn 630.000 ví như vậy đã tham gia theo một cách nào đó trong lĩnh vực này.

Alex Atallah, CEO của nền tảng NFT OpenSea, cho biết trong một tweet:

“Hiện có hơn 630.000 ví riêng biệt đã tạo NFT hoặc token bán thay thế (ERC721 hoặc ERC1155)”.

Anh so sánh các con số với sự phát triển của Internet vào cuối những năm 90, nói rằng vào thời điểm đó, chỉ có 23 blog “tồn tại” trên web vào năm 1999, trong khi 6 năm sau, con số đó đã tăng lên hơn 50 triệu.

Các token không thể thay thế được sử dụng để tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số có thể xác minh, cũng như quyền sở hữu kỹ thuật số và khả năng tương tác tài sản trên nhiều nền tảng. Chúng chủ yếu phát huy công dụng trong lĩnh vực nghệ thuật, sưu tầm và chơi game, nhưng có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu của bất kỳ thứ gì.

Các NFT liên quan đến trò chơi xuất hiện sau năm 2016, khi các thẻ giao dịch dựa vào Bitcoin được phát hành bởi các dự án như Age of Chains và Rare Pepes xuất hiện. Sau đó, sự ra mắt và phổ biến của Ethereum đã chứng kiến ​​thị trường NFT phát triển hơn nữa.

Tháng 6/2017 chứng kiến ​​sự kiện ra mắt của nền tảng giao dịch CryptoPunk. Cuối năm đó vào tháng 10, DADA.art được xây dựng từ mô hình CryptoPunks và ra mắt thị trường đầu tiên cho nghệ thuật kỹ thuật số quý hiếm.

Hầu hết thị trường NFT hồi đó (và thậm chí bây giờ) tập trung vào nghệ thuật. Tuy nhiên, sự kiện ra mắt các trò chơi blockchain phổ biến như CryptoKitties, một trò chơi giao dịch và nuôi mèo, đã mở ra lĩnh vực sưu tầm trong trò chơi cho các game blockchain.

Điều này có thể thực hiện được vì NFT đại diện cho quyền sở hữu tài sản trong trò chơi và được kiểm soát hoàn toàn bởi người dùng thay vì nhà phát triển trò chơi. Điều này đã cấp cho chủ sở hữu quyền sở hữu thực sự đối với tài sản trong trò chơi của họ.

NFT dựa trên tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum, cho phép token được phát hành trong cùng một hợp đồng thông minh trong khi vẫn là duy nhất. Điều này có nghĩa là một hợp đồng thông minh duy nhất sẽ chứa các token có giá trị khác nhau, mỗi token được xác định theo độ tuổi, tính duy nhất hoặc độ hiếm của chúng.

Thị trường đã bùng nổ cho đến nay. Vào tháng 12 năm ngoái, thị trường NFT hàng đầu Nifty Gateway đã giám sát hoạt động bán một NFT với giá $777.777 — bộ sưu tập nghệ thuật do nghệ sĩ kỹ thuật số “Beeple” tạo ra.

Trong khi đó, thị trường NFT tương đối nhỏ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Theo nhà theo dõi NFT NonFungible, tuần qua đã chứng kiến doanh số hơn 15.000 NFT, tạo ra khối lượng hơn 3,6 triệu đô la. Trong số đó, nền tảng CryptoPunks đạt doanh thu lớn nhất, giám sát khối lượng giao dịch 766.000 đô la.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318