Tiền điện tử

HODLer Bitcoin không bán, nguồn cung không hoạt động chạm mức thấp nhất trong 3 tháng

Nội dung

Nguồn cung Bitcoin không di chuyển trong hơn 2 năm đã chạm mức thấp nhất trong 3 tháng, cho thấy sự tin tưởng từ những HODLer lâu năm.

Các HODLer Bitcoin lâu năm đang hạn chế bán tài sản nắm giữ của họ, theo dữ liệu on-chain từ Glassnode.

Theo chỉ báo “Phần trăm nguồn cung BTC hoạt động lần cuối trong hơn 2 năm” của Glassnode, Bitcoin đã được di chuyển lần cuối hơn 2 năm trước đạt mức thấp nhất trong 3 tháng là 45,364%.

bitcoin

Phần trăm nguồn cung BTC hoạt động lần cuối trong hơn 2 năm  | Nguồn: Glassnode

Xu hướng này cho thấy HODLer Bitcoin đã mua xung quanh đỉnh của chu kỳ tăng giá cuối cùng trong năm 2018 và trước đó đang thể hiện niềm tin sâu sắc hơn khi BTC củng cố trên 55.000 đô la. Điều thú vị là nhiều người đã có thể bán ở mức hòa vốn khoảng 20.000 đô la khi giá tăng đột biến trong tháng 12/2020 – cũng là mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào cuối năm 2017.

Bitcoin thường đạt đỉnh hoặc điều chỉnh nghiêm trọng khi những người nắm giữ lâu năm bắt đầu bán nhanh chóng.

Trong các chu kỳ tăng trước đó, HODLer bán tháo, chốt lời vị trí của họ đã dẫn đến mức giảm nhanh chóng 50%, khiến toàn bộ thị trường tiền điện tử giảm mạnh trong thời gian ngắn.

Xu hướng này trùng hợp với thực tế là các HODLer hiện không bán lượng BTC đáng kể, cho thấy đỉnh vẫn có thể còn rất xa mới đạt được.

Bitcoin ổn định ở mức khoảng 55.000 đô la là rất lạc quan vì 2 lý do chính. Đầu tiên, BTC duy trì cấu trúc thị trường mạnh mẽ mặc dù có một số khó khăn. Thứ hai, BTC củng cố gần dưới mức cao nhất mọi thời đại về mặt kỹ thuật là một dấu hiệu tích cực.

Trong 2 tuần qua, Bitcoin phải đối mặt với các mối đe dọa lớn có thể là chất xúc tác cho một đợt suy thoái nghiêm trọng trong ngắn hạn.

Cụ thể, lợi tức của Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng mạnh. Điều này thường khiến chứng khoán công nghệ giảm giá, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các thị trường rủi ro.

Hơn thế nữa, như CEO Ki Young Ju của CryptoQuant giải thích, các miner đang nắm giữ rất nhiều Bitcoin mà họ quyết tâm không bán trong những tháng gần đây. Trên thực tế, số lượng BTC được các miner di chuyển ít hơn đáng kể so với các đợt giảm trước đó trong năm nay. Điều này có thể cho thấy miner đang mong đợi giá cao hơn trong tương lai.

bitcoin

Tổng số BTC di chuyển từ tất cả các ví của miner | Nguồn: CryptoQuant

Vào ngày 17/3, Ki cũng lưu ý 3 yếu tố khác dựa trên xu hướng on-chain có thể góp phần vào xu hướng tăng đang trì trệ của Bitcoin. Anh ấy đã viết vào thời điểm đó:

“Tôi nghĩ rằng BTC sẽ mất một thời gian để tiến thêm bước nữa về mặt cung/cầu. 1/ Quá nhiều BTC được nắm giữ bằng USD so với số lượng nắm giữ bằng stablecoin trên các sàn giao dịch giao ngay. 2/ Vốn hóa thị trường BTC quá lớn để có được một chặng khác tăng lên bằng cách chỉ tận dụng vốn hóa thị trường stablecoin. Không có dòng vào giao ngay bằng USD đáng kể – Phí chênh lệch Coinbase trung lập và GBTC âm, phí chênh lệch QBTC”.

Bất chấp những rủi ro nêu trên, Bitcoin đã và đang hoạt động tương đối tốt, tránh được động thái giảm xuống dưới 50.000 đô la.

Các trader ẩn danh nổi tiếng, bao gồm cả “Rekt Capital” đã nói rằng trong vài ngày tới, có thể đủ bằng chứng xác nhận rằng đáy Bitcoin đã hình thành.

bitcoin

Mô hình hình thành đáy Bitcoin cao hơn | Nguồn: Rekt Capital, TradingView.com

Rất khó để dự đoán khi nào đáy chính xác sẽ hình thành, nhưng nếu BTC duy trì trên 55.000 đô la trong một vài ngày và vẽ ra “đáy cao hơn”, trader cho biết có khả năng xảy ra động thái tăng mới. Anh đã viết:

“Bạn sẽ không bao giờ thực sự biết khi nào quá trình giảm giá hình thành đáy BTC. Nhưng bạn có thể tìm cách để xác nhận mức đáy tiềm năng. Nếu BTC hình thành đáy cao hơn trong vài ngày tới, điều đó đủ để xác nhận rằng đáy đã xuất hiện”.

Do đó, miễn là giá Bitcoin giữ trên 55.000 đô la trong thời gian tới thì mô hình hình thành đáy cao hơn sẽ vẫn còn nguyên khi thị trường bước vào tháng 4 – một tháng tăng giá lịch sử đã không đóng trong sắc đỏ kể từ năm 2015.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318