Tiền điện tử

Hợp đồng mở ETH kỷ lục 8 tỷ đô la có làm gia tăng rủi ro thanh lý hàng loạt không?

Nội dung

Giá ETH tiếp tục tăng cao hơn và nhiều nhà phân tích đang kêu gọi 3.000 đô la như một mục tiêu ngắn hạn. Tất cả thành công này diễn ra bất chấp bối cảnh ETH đang ở trong tình trạng phí gas cao, tắc nghẽn mạng và tình hình căng thẳng với các thợ đào khi thực hiện đề xuất EIP-1559.

Với các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) chiếm vị trí trung tâm và tổng khối lượng tại các DEX vượt quá 4 tỷ đô la mỗi ngày, giá ETH đã tăng hơn 200% kể từ đầu năm, đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 2.353 đô la vào ngày hôm nay (14/4).

Sự tăng giá ấn tượng này đã khiến hợp đồng mở của Ether đạt mức cao kỷ lục 8 tỷ đô la. Con số này đại diện cho 50% thị trường Bitcoin chỉ hai tháng trước.

Một số nhà đầu tư có thể nói rằng các hợp đồng phái sinh có nguy cơ điều chỉnh lớn hơn do thanh lý, nhưng người ta phải nhớ rằng cùng một công cụ có thể được sử dụng để bảo hiểm rủi ro và chênh lệch giá.

Hợp đồng tương lai Ether tổng hợp hợp đồng mở | Nguồn: Bybt

Trong khi trader bán lẻ điển hình chủ yếu dựa vào hợp đồng tương lai vĩnh viễn (hoán đổi ngược) cho các vị thế đòn bẩy ngắn hạn, các nhà tạo lập thị trường và trader chuyên nghiệp sẽ có xu hướng tìm kiếm lợi tức.

Điều này thường đạt được thông qua chiến lược “cash and carry” kết hợp các giao dịch quyền chọn. Do đó, để hiểu liệu hợp đồng mở hiện tại thể hiện rủi ro hay cơ hội, nhà đầu tư phải xem xét các chỉ số khác như funding rate.

Việc thanh lý hàng loạt thường xảy ra khi người mua (Long) quá lạc quan. Theo đó, mức điều chỉnh 7% trong ngày sẽ giết chết tất cả những người sử dụng đòn bẩy 15x hoặc cao hơn. Mặc dù đang gây xôn xao dư luận, đơn đặt hàng trị giá 1 tỷ đô la chỉ chiếm 6% khối lượng trung bình hiện tại.

Khối lượng tổng hợp hợp đồng tương lai Ether | Nguồn: Coinalyze

Như đã trình bày ở trên, tổng khối lượng hợp đồng tương lai của Ether sẽ tăng lên trên 25 tỷ đô la khi xảy ra biến động bổ sung. Dữ liệu này có nghĩa là tác động thanh lý cuối cùng có thể không đáng kể hơn.

Các nhà phân tích có xu hướng bỏ qua tác động từ phía mua của hợp đồng tương lai, đặc biệt là trong thời kỳ tăng giá. Không ai đổ lỗi cho các công cụ phái sinh về việc tăng giá đột ngột 7%, mặc dù điều đó có thể đã đẩy nhanh phong trào. Lý thuyết này đặc biệt đúng khi xem xét funding rate cao được tính trong thời gian dài. Các trader nên tránh những thời điểm này trừ khi họ tự tin rằng cuộc biểu tình sẽ tiếp tục.

Funding rate 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn Ether | Nguồn: Coinalyze

Bất cứ khi nào dài hạn là những thứ đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn, funding rate sẽ trở nên dương. Phí 0,15% mỗi tám giờ tương đương với 3,2% mỗi tuần. Do đó, các bàn chênh lệch giá và cá voi sẽ mua Ether tại các sàn giao dịch thông thường và đồng thời bán khống hợp đồng tương lai để thu thập funding rate. Giao dịch này được gọi là “cash and carry”, và nó không phụ thuộc vào thị trường tăng hay giảm.

Khi hợp đồng mở hợp đồng tương lai hiện tại tiếp tục tăng, điều đó phản ánh rằng thị trường đang trở nên lành mạnh hơn, cho phép những người chơi lớn hơn tham gia vào giao dịch phái sinh.

Việc niêm yết CME của Ethereum chắc chắn là một cột mốc quan trọng đối với Ether và điều này được xác nhận bởi mốc hợp đồng mở 8 tỷ đô la.

Funding rate sẽ tự điều chỉnh bằng cách chào đón nhiều người tham gia hơn ở khía cạnh “cash and carry” hoặc các vị trí bị chấm dứt do chi phí cao.

Nó không nhất thiết phải kết thúc với việc thanh lý hàng tỷ đô la, nhưng nó chắc chắn làm tăng nguy cơ chúng xảy ra. Tuy nhiên, những hợp đồng tương tự này có thể đã được sử dụng để thúc đẩy giá của Ether tăng lên, tạo ra tác động theo thời gian.

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318