Tiền điện tử

Hợp đồng thông minh sắp có mặt trên Cardano vào mùa xuân này

Nội dung

Bản testnet của Alonzo sẽ cho phép các nhà phát triển triển khai những dApp trên blockchain Cardano của riêng họ.

Testnet của Alonzo sẽ có thể đưa các hợp đồng thông minh vào blockchain của Cardano trong tháng 4 tới, Charles Hoskinson tiết lộ trong hội nghị ảo Cardano360 ngày hôm qua (26/3).

Hoskinson tuyên bố rằng, testnet sẽ ra mắt vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, “mọi người có thể viết các hợp đồng thông minh và triển khai chúng trên Cardano”.

CARDANO SMART CONTRACTS: On tonight’s #Cardano360 we shared the rollout plan for #smartcontracts on #Cardano. Here’s more on the #Alonzo roadmap from @IOHK_Charles. We’ll bring you more clips from the show throughout the week ahead, so stay tuned @Cardano 👍 pic.twitter.com/q2bWK1TZQx

— Input Output (@InputOutputHK) March 25, 2021

“Hợp đồng thông minh Cardano: Tại Cardano360, chúng tôi đã chia sẻ kế hoạch triển khai cho hợp đồng thông minh trên Cardano. Đây là thông tin thêm về lộ trình Alonzo từ Charles Hoskinson. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều clip hơn từ chương trình trong tuần tới”.

Theo kế hoạch triển khai được tiết lộ, bản nâng cấp Alonzo sẽ xuất hiện dưới dạng một hard fork vào mùa xuân này. Ban đầu, các hợp đồng thông minh sẽ chỉ có sẵn cho mục đích thử nghiệm, việc ra mắt mainnet dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8.

Việc bổ sung các hợp đồng thông minh đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Cardano, vì cuối cùng sẽ biến nó trở thành đối thủ nặng ký của Ethereum. Kể từ mùa hè năm ngoái, hệ sinh thái DeFi của Ethereum đã phát triển vượt bậc, xây dựng dựa trên một loạt các dApp — tất cả đều dựa trên các hợp đồng thông minh.

Bây giờ, chức năng tương tự đang đến với Cardano. Ví dụ: Các nhà phát triển của blockchain đã trình bày một dApp gốc Cardano, cho phép người dùng hoán đổi (swap) các token khác nhau — giống như “kẻ giết chết dApp” của Ethereum, chẳng hạn như Uniswap.

Theo DeFi Pulse, tổng giá trị khóa (TLV) DeFi hiện lên tới gần 42 tỷ đô la. Trong khi đó, các nền tảng chính như MakerDAO, Compound, Aave và nhiều nền tảng khác đều dựa trên các hợp đồng thông minh của Ethereum. Với sự ra mắt của Alonzo, Cardano sẽ có thể mở rộng sang thị trường hàng tỷ đô la này.

Vào đầu tháng 3, bản nâng cấp có tên Mary trước đó của Cardano đã dịch chuyển nó gần hơn nhiều với Ethereum bằng cách giới thiệu khả năng tạo token tùy chỉnh cho người dùng. Điều này đã biến Cardano thành một mạng lưới đa tài sản có khả năng hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Tuy nhiên, không giống như Ethereum, Cardano không dựa vào các hợp đồng thông minh cho các giao dịch token. Điều này có nghĩa là phí giao dịch trên Cardano có thể thấp hơn nhiều so với trên Ethereum.

Hợp đồng thông minh sắp có mặt trên Cardano vào mùa xuân này

Phí giao dịch trên Ethereum ngày càng tăng | Nguồn: Blockchair

Phí giao dịch trung bình trên Ethereum gần đây đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới, đạt khoảng 43 đô la vào ngày 23 tháng 2, dữ liệu của Blockchair cho thấy. Làm dấy lên các cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu Ethereum có đang trở nên quá đắt để sử dụng hay không. Đối với các đối thủ như Cardano, hợp đồng thông minh và phí giao dịch với lời hứa thấp hơn, cuộc tranh luận đó chỉ có thể trở nên gay gắt hơn.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318