Tiền điện tử

Hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 13 tỷ đô la phản ánh sự lạc quan về giá của các trader

Nội dung

Giá Bitcoin đã phục hồi 27% chỉ ba ngày sau khi kiểm tra mức hỗ trợ 31,000 đô la và nó đã lấy lại mức 40,000 đô la vào đêm qua. Các chỉ số phái sinh chính cho thấy các trader đang vui vẻ tán tỉnh ở mức quá mua.

Sự phục hồi nhanh chóng này diễn ra mặc dù Bitcoin phải đối mặt với một trong những đợt thanh lý Long lớn nhất trong một ngày, khi 1.5 tỷ đô la đã bị xóa sổ. Điều thú vị là các trader futures dường như đã quay trở lại với sự thèm khát thậm chí còn lớn hơn.

Sau một sự kiện thanh lý lớn như vậy, sự thèm khát gia tăng từ các trader futures là điều hơi bất ngờ nhưng các nhà đầu tư chuyên nghiệp có kỹ năng bảo hiểm rủi ro các vị thế của họ và thực hiện các chiến lược phức tạp liên quan đến quyền chọn.

Để đo lường tác động của các đợt thanh lý gần đây và hiểu rõ hơn về vị trí của các trader futures này, người ta nên bắt đầu bằng cách phân tích hợp đồng mở (OI). Mức giảm lớn trong chỉ báo này có thể cho thấy rằng các trader đã bị bất ngờ và hiện không muốn thêm các vị thế.

OI hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 13 tỷ đô la phản ánh sự lạc quan về giá của các trader

Tổng hợp OI hợp đồng tương lai BTC | Nguồn: Bybt

Như dữ liệu trên cho thấy, OI hợp đồng tương lai BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 1, tăng 74% so với tháng trước.

Đối với những người không quen thuộc với hợp đồng tương lai, người mua và người bán luôn được khớp. Mọi hợp đồng Long đều đặt cược vào khả năng tăng giá hơn nữa và đã được giao dịch chống lại với một hoặc nhiều thực thể Short.

Sự phục hồi nhanh chóng của Bitcoin từ những tín hiệu thấp gần đây cho thấy các trader là những người chấp nhận rủi ro và do đó không bị ảnh hưởng bởi những biến động giá lớn đó, hoặc rằng hầu hết hoạt động này bao gồm các giao dịch tự bảo hiểm và chênh lệch giá.

Các chiến lược phòng hộ được sử dụng để cung cấp cho các trader sự bảo vệ. Ví dụ: Bán hợp đồng tương lai trong khi đồng thời giữ vị trí BTC lớn hơn trong ví lạnh. Trong khi đó, các chiến lược kinh doanh chênh lệch giá cũng liên quan đến ít hoặc không có định hướng, có nghĩa là biến động giá không ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch. Người ta có thể bán hợp đồng tương lai BTC dài hạn hơn trong khi mua hợp đồng vĩnh viễn, nhằm mục đích hưởng lợi từ sự biến động giá cuối cùng.

Cách tốt nhất để phân tích xem các giao dịch định hướng và đặt cược đòn bẩy có đang chiếm ưu thế trong bối cảnh hay không là xem xét phí bảo hiểm hợp đồng tương lai và funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Các chỉ báo này có xu hướng dao động ồ ạt trong thời gian biến động giá bất ngờ nếu các giao dịch đòn bẩy diễn ra phía sau động thái này. Mặt khác, các chỉ số đó sẽ vẫn tương đối ổn định nếu các trader không có định hướng tiếp xúc vì họ chủ yếu triển khai các chiến lược phòng hộ và kinh doanh chênh lệch giá.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá cố định, thường được tính phí sau mỗi 8 giờ. Khi có nhiều người Long, funding rate chuyển sang dương. Do đó, người mua sẽ là người trả phí. Vấn đề này đặc biệt đúng trong các đợt tăng giá, khi thường có nhiều nhu cầu hơn cho Long.

OI hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 13 tỷ đô la phản ánh sự lạc quan về giá của các trader

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC | Nguồn: NYDIG Digital Assets Data

Như được hiển thị ở trên, funding rate đã dao động từ 0% đến 2% kể từ ngày 5 tháng 1, do đó chỉ ra rằng không có bất thường nào xảy ra. Nếu có những khoảnh khắc hoảng sợ giữa các trader hợp đồng tương lai vĩnh viễn, tỷ giá sẽ chuyển sang âm, và những người Short sẽ phải trả phí.

Funding rate trung bình hàng tuần 1% dường như đặc biệt khiêm tốn khi xem xét mức tăng 74% của Bitcoin trong ba tuần qua.

Các trader chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định. Do đó, bằng cách đo lường mức độ đắt hơn của hợp đồng tương lai so với thị trường giao ngay thông thường, một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá của chúng.

Hợp đồng tương lai theo lịch cố định 3 tháng thường nên giao dịch với mức phí bảo hiểm 2% trở lên so với các sàn giao ngay thông thường. Điều này tương đương với lợi suất hàng năm 8%, cũng có thể được hiểu là lãi suất cho vay, vì người bán đang hoãn thanh toán.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một dấu hiệu đáng báo động. Một tình huống như vậy, còn được gọi là giảm điểm, cho thấy rằng thị trường đang quay đầu giảm giá.

OI hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 13 tỷ đô la phản ánh sự lạc quan về giá của các trader

Phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai BTC 3 tháng so với thị trường giao ngay | Nguồn: NYDIG Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo này đang giữ mức tối thiểu 4%. Trong khi đó, tỷ lệ 5% tương ứng 21% hàng năm, cao hơn so với hầu hết các ứng dụng DeFi đang quay trở lại đối với tiền gửi stablecoin.

Do đó, chỉ báo này đang dao động với các mức quá mua, cho thấy sự lạc quan từ các trader chuyên nghiệp. Dữ liệu này là một kết quả tích cực, vì những thay đổi bất ngờ gần đây không làm giảm sự thèm khát của họ.

Hiện tại, rõ ràng là sự biến động gần đây đã không làm lung lay các trader phái sinh. Trong khi đó, OI hợp đồng tương lai ngày càng tăng và phí bảo hiểm 3 tháng cho thấy rằng không có khoản đặt cược lớn nào đối với sự suy thoái hoặc thiếu niềm tin vào thị trường.

P/s: Biến dạng giá là khoảng cách giá trị rõ ràng. Các chiến lược giao dịch dựa trên sự bóp méo như vậy ít dựa vào lợi thế thông tin hơn là giám sát giá nhất quán, tính linh hoạt của giao dịch, khả năng tiếp cận thị trường đặc quyền, kiến thức sản phẩm tài chính vượt trội và – hơn hết – kỷ luật hợp lý trong thời kỳ hỗn loạn. Sự chênh lệch giá phát sinh từ các dòng chảy kém hiệu quả và phổ biến miễn là một phần lớn những người tham gia thị trường không sẵn lòng hoặc không thể phản ứng với sự chênh lệch rõ ràng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự kém hiệu quả đó, bao gồm các quy tắc quản lý rủi ro, gián đoạn thanh khoản, quy tắc tái cân bằng cơ học và các biện pháp can thiệp của chính phủ.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph