Tiền điện tử

Hợp đồng tương lai Bitcoin tháng 12 đạt 73.500 đô la – trader có đang siêu tăng giá không?

Nội dung

Bitcoin (BTC) đã gặp khó khăn để phá vỡ mức kháng cự 60.000 đô la trong gần một tháng. Nhưng bất chấp sự bế tắc, thị trường tương lai chưa bao giờ quá tăng. Trong khi tại các sàn giao ngay BTC đang giao dịch gần 59.600 đô la, các hợp đồng BTC đáo hạn trong tháng 6 đang giao dịch trên 65.000 đô la.

Hợp đồng tương lai có xu hướng giao dịch với mức phí bảo hiểm (1), chủ yếu vào các thị trường từ trung lập đến tăng giá, và điều này xảy ra trên mọi tài sản, bao gồm cả hàng hóa, cổ phiếu, chỉ số và tiền tệ. Tuy nhiên, phí bảo hiểm hàng năm 50% (basis) cho các hợp đồng sẽ hết hạn trong ba tháng là rất hiếm gặp.

 Đường cong tương lai BTC, theo USD | Nguồn: bitcoinfuturesinfo.com.

Không giống như Hợp đồng vĩnh viễn (perpetual contract) – hoặc Hoán đổi nghịch đảo (inverse swap), các tương lai lịch cố định (fixed-calendar futures) không có funding rate. Do đó, giá sẽ khác nhau rất nhiều so với giá giao ngay (spot). Tương lai lịch cố định loại bỏ funding rate tăng đột biến từ quan điểm của người mua, có thể đạt tới 43% mỗi tháng.

Mặt khác, người bán được hưởng lợi từ phí bảo hiểm dự tính, thường là khóa các chiến lược trao đổi dài hạn. Bằng cách đồng thời mua trên thị trường giao ngay và bán các hợp đồng tương lai, trader sẽ có tỷ lệ rủi ro bằng không với mức tăng được xác định trước. Do đó, các hợp đồng tương lai của người bán yêu cầu lợi nhuận cao hơn (phí bảo hiểm) bất cứ khi nào thị trường giảm giá.

Hợp đồng tương lai ba tháng thường giao dịch từ 10% đến 20% so với giá giao ngay để biện minh cho việc khóa tiền thay vì rút tiền ngay lập tức. Tuy nhiên, hiện tại nó đã lên tới 50%.


Phí bảo hiểm hàng năm (basis) 3 tháng của hợp đồng tương lai BTC trên OKEx | Nguồn: Skew.com

Biểu đồ trên cho thấy ngay cả trong cuộc biểu tình 250% giữa tháng 3 và tháng 6 năm 2019, basis của hợp đồng tương lai được giữ dưới 25%. Chỉ mới gần đây vào tháng 2 năm 2021 thì những hiện tượng như vậy đã được tái hiện. Bitcoin tăng 135% trong 60 ngày trước khi phí bảo hiểm tương lai 3 tháng đã vượt qua mức hàng năm 25% vào ngày 8 tháng 2 năm 2021.

Trong khi các trader chuyên nghiệp có xu hướng thích hợp đồng tương lai lịch cố định (fixed-calendar futures), thì trader bán lẻ lại thống trị ở hợp đồng vĩnh viễn (perpetual contract). Hơn nữa, trader bán lẻ cho là rất đắt khi phải trả 10% phí bảo hiểm, mặc dù các hợp đồng vĩnh viễn và hoán đổi nghịch đảo tốn kém hơn khi tính về funding rate.

Funding rate tương lai vĩnh viễn của BTC | Nguồn: bybt.com.

Trong khi funding rate 0,20% gần đây trên mỗi 8 giờ là rất cao, nhưng chắc chắn không phải là bất thường đối với thị trường BTC. Một khoản phí như vậy tương đương với lãi suất 19,7% mỗi tháng nhưng hiếm khi kéo dài hơn một vài ngày.

Tuy phải trả 19,7% hàng tháng, nhưng các trader bán lẻ lại cho rằng nó rẻ hơn so với phí 10% của hợp đồng tương lai lịch cố định, cũng một phần vì các trader bán lẻ chỉ giao dịch trong ngày.

Funding rate cao thì người ta sẽ tạo ra bàn cân bằng để can thiệp, bằng cách mua hợp đồng tương lai lịch cố định và bán hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Do đó, đòn bẩy Long quá mức thường thúc đẩy basis của hợp đồng tương lai tăng lên.

Khi các thị trường phái sinh crypto vẫn không được kiểm soát phần lớn, sự không hiệu quả sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Do đó, trong khi mức phí bảo hiểm basis 50% dường như thành tiêu chuẩn, người ta phải nhớ rằng các trader bán lẻ không có phương tiện nào khác để tận dụng vị trí của họ. Đổi lại, điều này gây ra sự biến dạng tạm thời, mặc dù không nhất thiết phải lo lắng từ quan điểm giao dịch.

Trong khi phí funding rate quá mức vẫn còn, các trader sử dụng đòn bẩy lớn sẽ bị buộc phải đóng cửa vị trí của họ do chi phí ngày càng tăng. Do đó, hợp đồng tương lai BTC trị giá 73.500 đô la của tháng 12 không nhất thiết phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư và phí bảo hiểm đó sẽ giảm.

(1): Một đồng coin đang giao dịch với mức phí bảo hiểm có nghĩa là giá của nó đang giao dịch với giá cao hoặc cao hơn mệnh giá của coin. Ví dụ, một coin đang có giá giao dịch trên thị trường giao ngay là 1.000 đô la, thì có thể giao dịch ở mức 1.050 đô la, tương ứng với mức phí bảo hiểm $ 50.

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318