Tiền điện tử

Iran đóng cửa 1,620 trang trại khai thác tiền điện tử

Nội dung

Kể từ khi Iran bắt đầu công nhận khai thác tiền điện tử là một ngành công nghiệp, họ báo cáo đã đóng cửa 1,620 trang trại khai thác trái phép. Các miner ban đầu hoan nghênh sự công nhận như vậy nhưng sau đó nói rằng giá điện quá cao.

trang trại

Các nhà chức trách Iran thông báo đã đóng cửa 1,620 trang trại khai thác crypto bất hợp pháp kể từ khi nước này bắt đầu công nhận nó là một ngành công nghiệp hợp pháp vào tháng 7/2019. Hôm thứ 2, tờ báo Financial Tribune đưa tin các trang trại khai thác đang sử dụng 250 megawatt điện. Nhiều trang trại trái phép đã bị vạch trần vào tháng 12 khi giá Bitcoin vượt qua mức cao nhất mọi thời đại.

Phát ngôn viên Mostafa Rajabi Mashhadi của Công ty Sản xuất, Phân phối và Truyền tải điện (Tavanir) cho biết vào hôm thứ 7:

“Tavanir rất nghiêm khắc trong việc xử lý những miner trái phép, những người sử dụng nguồn điện được trợ cấp, chẳng hạn như miner không có giấy phép sẽ bị phạt tương đương với tổn thất mà họ gây ra cho lưới điện quốc gia. Nơi khai thác của họ sẽ bị ngắt lưới quốc gia và phải đối mặt với việc truy tố”.

Vào tháng 7/2019, chính phủ Iran cho biết họ sẽ công nhận khai thác tiền điện tử là một ngành hợp pháp. Ấn phẩm lưu ý rằng ban đầu, các miner hoan nghênh động thái này nhưng sau đó họ tuyên bố giá điện quá cao và hoạt động kinh doanh ngầm.

Tavanir được ủy quyền hợp pháp để đóng cửa các doanh nghiệp khai thác bất hợp pháp, hãng tin tức cho biết thêm rằng cho đến nay đã có tổng số 24 trang trại khai thác tiền điện tử sử dụng 310 MW được Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại phê duyệt.

Bộ Năng lượng của Iran giải thích rằng hóa đơn tiền điện cho các miner dựa trên tỷ lệ xuất khẩu điện trung bình và Hệ thống tích hợp quản lý ngoại hối (Forex Management Integrated System – Nima) của đất nước. Ấn phẩm nêu chi tiết:

“Các miner được tính phí 4,800 rials cho 1 kilowatt giờ, bằng một nửa tỷ lệ xuất khẩu điện vào mùa thu, đông và xuân. Tuy nhiên, các hóa đơn được lên kế hoạch dựa trên 19,300 rials/kw, gấp đôi giá điện xuất khẩu vào mùa hè (tháng 6 đến tháng 9)”.

Rajabi Mashhadi nói rằng cơ quan tư pháp đã báo cáo những thành tích đáng kể trong các vụ án liên quan đến khai thác tiền điện tử bất hợp pháp vào tháng 12 và đã xác định gần 500 trang trại khai thác nhờ sự giúp đỡ của những người tố giác. Họ đã được khen thưởng, bao gồm phần thưởng trị giá 100 triệu rials, vì đã giúp các quan chức năng lượng xác định các trang trại khai thác tiền điện tử bất hợp pháp.

Minh Anh

Theo Newsbtc