Tiền điện tử

Jihan Wu viết tâm thư từ chức lãnh đạo tại Bitmain

Nội dung

Nhà đồng sáng lập nhà sản xuất máy đào lớn nhất thế giới Bitmain, Jihan Wu đã chính thức thông báo rằng ông sẽ từ chức lãnh đạo trong nỗ lực giải quyết cuộc tranh giành quyền lực nội bộ kéo dài nhiều năm với người đồng sáng lập Micree Zhan.

Jihan Wu

Trong một lá thư được mã hóa hôm thứ Ba, Wu cho biết bất đồng giữa Zhan và anh ta cuối cùng đã được giải quyết theo cách “thân thiện” và “mang tính xây dựng”.

Một phần của thỏa thuận là Zhan đã mua gần một nửa số cổ phần Bitmain do Wu và một nhóm cổ đông sáng lập sở hữu với giá trị 600 triệu đô la. Đổi lại, Wu cho biết ông đã từ chức Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Bitmain kể từ thứ Ba.

“Để hoàn tất việc mua cổ phần, Micree đã nhận được khoản vay 400 triệu đô la từ Bitmain trong khi anh ta cam kết huy động thêm 200 triệu đô la từ bên ngoài tập đoàn”, Wu viết trong bức thư.

Theo Wu, tính đến ngày 24 tháng 1, Bitmain đang nắm giữ 327 triệu đô la tiền mặt, cao hơn gấp đôi so với yêu cầu của các cổ đông ưu tiên để trả khoản thanh toán này. Công ty cũng đã bán hết hàng cho tới tháng 8/2021 do giá bitcoin bùng nổ và nguồn cung chip bị khủng hoảng.

Thỏa thuận này cũng phù hợp với các báo cáo trước đó rằng Bitmain được thiết lập để tách nhóm khai thác và các doanh nghiệp khai thác trên đám mây của mình.

“Cũng theo thỏa thuận này, Bitdeer sẽ tách khỏi Bitmain cùng với các trang trại khai thác ở Mỹ và Na Uy. “Tôi sẽ là chủ tịch của Bitdeer. Matt Kong là Giám đốc điều hành. Antpool sẽ sớm được tách ra thành một công ty độc lập do Zhan lãnh đạo,” Wu viết.

Mục đích của phần “ngoại truyện” này là hợp lý hóa mô hình kinh doanh của Bitmain để giúp việc IPO ở Mỹ dễ dàng hơn.

Là một phần của thỏa thuận thanh toán, các nhà đầu tư vòng B và B + của Bitmain, những người đã rót hơn 700 triệu đô la vào công ty năm 2018, đã nhận được số lượng cổ phiếu của họ tăng gấp ba lần do bù đắp cho việc điều chỉnh định giá.

Dựa trên bản cáo bạch IPO của Bitmain vào năm 2018, Wu và một số thành viên sáng lập khác – ngoại trừ Zhan – đang nắm giữ khoảng 34% cổ phần của Bitmain. Một thỏa thuận trị giá 600 triệu USD để mua gần một nửa quyền sở hữu đó sẽ tương ứng với mức định giá khoảng 4 tỷ USD, chưa bằng số lẻ so với mức định giá 14,5 tỷ USD vào mùa hè năm 2018.

“Khi kết thúc thỏa thuận hôm nay, Bitmain đã bước sang một trang mới với những cơ hội tuyệt vời ở phía trước. Với tư cách là người đồng sáng lập Bitmain, tôi đã tận hưởng hành trình 2.815 ngày làm việc không ngừng nghỉ với sự giúp đỡ và hỗ trợ từ rất nhiều khách hàng, đồng nghiệp , bạn bè và các nhà đầu tư, và tôi gửi lời chúc chân thành nhất đến Bitmain và ban lãnh đạo của Zhan, ” Wu viết trong cuối thư.

Hòa Thân

Theo The Block