Tiền điện tử

JPMorgan cho biết: Bitcoin ETF có thể thu hẹp bảo hiểm hợp đồng tương lai CME

Nội dung

Việc tung ra một Bitcoin ETF ở Hoa Kỳ sẽ là chìa khóa để bình thường hóa việc định giá hợp đồng tương lai Bitcoin.

Không ít hơn chín đơn đăng ký quỹ giao dịch hối đoái Bitcoin (ETF) đang chờ xử lý tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), bao gồm cả một hồ sơ mới từ Galaxy Digital của Michael Novogratz.

Ở cấp độ cơ bản nhất, các phương tiện sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cách đặt cược vào Bitcoin bằng việc dễ dàng mua cổ phiếu thông qua tài khoản môi giới.

Nhưng JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đã xác định được một lợi ích tiềm năng khác cho việc phê duyệt Bitcoin ETF: Giúp bình thường hóa phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME có trụ sở tại Chicago và các sàn giao dịch khác. Phí bảo hiểm đại diện cho sự khác biệt giữa giá hợp đồng tương lai cho Bitcoin và giá giao ngay được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

“Theo quan điểm của chúng tôi, việc tung ra một Bitcoin ETF ở Hoa Kỳ sẽ là chìa khóa để bình thường hóa việc định giá hợp đồng tương lai Bitcoin”, các nhà phân tích của JPMorgan đã viết trong một báo cáo ngày 9 tháng 4, đồng thời cho biết thêm rằng hợp đồng tháng 6 được niêm yết trên CME gần đây đã giao dịch với phí bảo hiểm hàng năm là 25%.

Phí bảo hiểm đã tăng lên kể từ tháng Hai, khi nó ở mức dưới 20%. Một trader thực hiện có thể đã chốt 25% phí bảo hiểm hàng năm dưới dạng lợi nhuận bằng cách mua tiền điện tử trên thị trường giao ngay và đồng thời bán hợp đồng tương lai tháng 6 trên CME.

Theo các nhà phân tích của JPMorgan, khoảng cách mức phí bảo hiểm có thể phần nào phản ánh thực tế rằng nhiều nhà đầu tư lớn vẫn chưa thiết lập tài khoản hoặc quy trình để mua tiền điện tử, hoặc họ bị cấm làm như vậy theo quy định hoặc yêu cầu của riêng họ. Họ sẽ bị loại khỏi việc tiếp cận thông qua hợp đồng tương lai CME hoặc Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), vốn có những hạn chế riêng về giá cả bất thường.

Vì vậy, sự tồn tại của một ETF được thanh toán vật lý có thể giúp giải quyết một số chênh lệch về giá, bằng cách mang thêm thanh khoản vào thị trường.

Hợp đồng tương lai CME được thanh toán bằng tiền mặt theo tỷ giá tham chiếu Bitcoin (BRR) – tỷ giá tham chiếu hàng ngày được tính theo giá đô la Mỹ tính đến 4 giờ chiều (giờ Luân Đôn). BRR đại diện cho giá trung bình có trọng số trong một giờ trên một loạt các sàn giao dịch chính kể từ 4 giờ chiều và không phải là một mức giá quan sát duy nhất. Bằng cách đó, sàn giao dịch đảm bảo rằng một giao dịch lớn hoặc một cụm giao dịch sẽ chỉ có ảnh hưởng hạn chế đến BRR.

Tuy nhiên, tính biến động của Bitcoin tương đối cao so với các tài sản truyền thống. Do đó, BRR có xu hướng lệch khỏi giá thị trường giao ngay, dẫn đến lỗi theo dõi trong giao dịch thực hiện.

“Trong một khoảng thời gian dài hơn, chỉ sử dụng giá trên sàn giao dịch Coinbase, lỗi theo dõi hàng tháng của BRR so với 4 giờ chiều trung bình đôi khi ở mức 2% hoặc cao hơn trong năm qua. Việc chống lại hiệu suất của các giao dịch cơ sở so (giao dịch thực hiện) với mức giao ngay trong cùng một thời điểm dẫn đến sai số theo dõi hàng năm là hơn 10% trong năm qua. Sự phong phú của hợp đồng tương lai Bitcoin có thể phản ánh một phần sự kém hiệu quả trong việc tái tạo BRR mà họ giải quyết, đặc biệt là không có quyền truy cập trực tiếp vào thị trường giao ngay”, các nhà phân tích của JPMorgan lưu ý.

Năm ngoái, công ty đầu tư của Paul Tudor Jones đã đặt cược tăng giá vào Bitcoin thông qua thị trường hợp đồng tương lai thay vì thị trường giao ngay. Trong khi ngân quỹ của công ty đã được chuyển thành Bitcoin thông qua Coinbase, nhiều quỹ được quản lý không được phép đầu tư thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.

“Các quỹ chỉ có thể truy cập Bitcoin thông qua hợp đồng tương lai trên CME,” Pankaj Balani, đồng sáng lập và là CEO của Delta Exchange có trụ sở tại Singapore cho biết. “Điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy phí bảo hiểm trên hợp đồng tương lai Bitcoin”.

JPMorgan cho biết: Bitcoin ETF có thể thu hẹp bảo hiểm hợp đồng tương lai CME

Hợp đồng tương lai Bitcoin: Lỗi theo dõi hàng năm do BRR | Nguồn: JPMorgan

Sai số theo dõi có thể thấp hơn nhiều khi ETF được thanh toán vật lý gắn với giá thị trường giao ngay. Bảo hiểm rủi ro có thể được định giá.

Thực hiện cái gọi là giao dịch thực hiện (*), còn được gọi là giao dịch cơ sở – trong đó các nhà đầu tư sử dụng giao dịch bảo hiểm rủi ro để kiếm lợi từ phí bảo hiểm hợp đồng tương lai – sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều với ETF, có thể dẫn đến nhiều người chơi hơn và phí bảo hiểm thấp.

“Hiện tại, các giao dịch cơ sở được niêm yết yêu cầu margin ban đầu gần 40% so với vị thế hợp đồng tương lai cùng với margin thay đổi liên tục và tài trợ đầy đủ cho các vị trí Long GBTC đối lập, làm cho lợi tức tiền mặt kém hấp dẫn hơn đáng kể. Có một ETF sẽ làm cho giao dịch cơ sở hiệu quả hơn và hấp dẫn hơn ở mức giá hiện tại, đặc biệt nếu các ETF đó có thể được mua margin.

(*) – Giao dịch thực hiện là một chiến lược giao dịch bao gồm việc đi vay với lãi suất thấp và đầu tư vào một tài sản mang lại tỷ suất sinh lợi cao hơn. Giao dịch thực hiện thường dựa trên việc đi vay bằng một loại tiền tệ có lãi suất thấp và chuyển số tiền đã vay thành một loại tiền tệ khác. Nói chung, số tiền thu được sẽ được gửi bằng đồng tiền thứ hai nếu nó đưa ra mức lãi suất cao hơn. Số tiền thu được cũng có thể được triển khai vào các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu hoặc bất động sản có mệnh giá bằng đồng tiền thứ hai.

Ông Giáo

Theo Coindesk