Tin chứng khoán

KB Việt Nam dự báo VN-Index hướng đến mốc 1.250 điểm trong quý II

Nội dung

Trong báo cáo chiến lược thị trường quý II/2021, KB Việt Nam cho biết VN-Index đã 3 lần thất bại khi nỗ lực vượt mốc cản tâm lý 1.200 điểm vào quý I trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ trong nước, mặt bằng giá cổ phiếu đã phục hồi đáng kể, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong khi môi trường đầu tư bên ngoài nhiều biến động.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch mở màn tháng 4, nhà đầu tư ngỡ ngàng khi VN-Index vượt mốc 1.200 điểm với sự hỗ trợ của các cổ phiếu vốn hóa lớn đến từ nhóm ngân hàng và bất động sản.

VN-Index kết phiên tăng 24,66 điểm (2,07%) lên 1.216,1 điểm. Với mức giá đóng cửa này, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức thiết lập mốc đỉnh lịch sử mới.

KB Việt Nam lưu ý các nhịp rung lắc nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới do vùng cản quanh 1.200 điểm vẫn tiềm ẩn 1 lượng lớn áp lực cung chốt lời giá cao trong khi nguồn vốn cho vay margin tại các công ty chứng khoán vẫn duy trì sát mức tối đa.

Kịch bản nào cho VN-Index sau khi vượt đỉnh?

"Dù thị trường được dự báo sẽ diễn biến phức tạp với các nhịp rung lắc, tăng/giảm đan xen, chúng tôi chưa nhận thấy rủi ro nào đáng kể có thể cản trở xu hướng tăng của thị trường trong trung hạn, tương đồng với sự khởi sắc của nền kinh tế, tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất được dự báo khó có thể tăng mạnh", KB Việt Nam nhận định.

Theo đó, dù hoạt động mua đuổi vùng giá cao tiềm ẩn các rủi ro ngắn hạn, công ty chứng khoán cho rằng bất cứ nhịp điều chỉnh sâu nào của thị trường đều là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung - dài hạn với mục tiêu VN-Index hướng đến mốc 1.250. điểm trong quý 2.

KB Việt Nam dự báo VN-Index hướng đến mốc 1.250 điểm trong quý II - Ảnh 1.

VN-Index vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn trong bối cảnh các yếu tố hỗ trợ tích cực đang có phần vượt trội so với các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Trong đó một số yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán được KB Việt Nam đề cập bao gồm: 1) Fed và các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng;

2) Kinh tế Việt Nam và thế giới phục hồi hậu COVID-19; 3) Dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam được kiểm soát tốt và dịch bệnh trên toàn cầu được đẩy lùi nhờ tăng tốc phân phối vaccine; 4) Lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng mạnh từ mức nền thấp của quý I năm trước.

Ngoài ra, yếu tố rủi ro dù chưa thể có tác động đảo chiều xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ. Thứ nhất, áp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài lớn do lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao cùng với xu hướng hồi phục của đồng USD. Thứ hai, việc phân phối vaccine COVID-19 ở châu Âu đang bị trì hoãn. Thứ ba, rủi ro lạm phát và lãi suất trong nước bật tăng. Cuối cùng là lo ngại làn sóng COVID-19 lần thứ 4.

KB Việt Nam dự báo VN-Index hướng đến mốc 1.250 điểm trong quý II - Ảnh 2.

VN-Index vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn trong bối cảnh các yếu tố hỗ trợ tích cực đang có phần vượt trội so với các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318