Tiền điện tử

Kế hoạch của Fed về ‘Kích thích kết thúc mở’ giống như một quảng cáo cho Bitcoin

Nội dung

Theo thông báo hôm qua, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Hoa Kỳ không có kế hoạch hạn chế các gói kích thích virus Corona. Nhiều nhà phân tích cho biết những gói kích thích này từ lâu đã dấy lên lo ngại làm giảm giá trị của đồng đô la Mỹ, có thể tạo ra một cơ sở mạnh mẽ cho Bitcoin.

Bitcoin

Jerome H. Powell – Chủ tịch Fed

Hôm qua, Fed đã thông báo sẽ tiếp tục mua ít nhất 80 tỷ đô la nợ chính phủ mỗi tháng và giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm và lạm phát trung bình trở lại 2%.

Fed cho rằng có thể mất nhiều năm cho đến khi điều đó xảy ra, theo các dự báo công bố ngày hôm qua.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự đoán cả thất nghiệp và lạm phát sẽ không đạt đến mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023, cho thấy nhiều khả năng việc in tiền sẽ tiếp tục trong vài năm nữa.

Fed đang làm những gì tốt nhất có thể để giữ cho nền kinh tế Mỹ trong tầm kiểm soát và ngăn mất giá đồng đô la Mỹ, vốn được Fed tự hào gọi là tiền dự trữ của thế giới. Nhưng có lẽ mọi việc không chỉ dừng ở đó.

Bitcoin, một loại tiền tệ phi tập trung hoạt động mà không có ngân hàng trung ương như Fed (và do đó biến động vô tội vạ, dễ dàng bị cá voi thao túng thị trường) cũng góp phần vào bất an này.

Denis Vinokourov, trưởng bộ phận nghiên cứu tại nền tảng môi giới tài sản kỹ thuật số hàng đầu Bequant cho biết:

“Đồng đô la Mỹ yếu hơn, cùng với nhu cầu tài sản rủi ro, thường gây ra rắc rối trên thị trường ngoại hối, vì nó có xu hướng dẫn đến săn lợi nhuận và vốn chảy vào thị trường mới nổi. Điều này thường gây rắc rối cho các ngân hàng trung ương địa phương vì nó dẫn đến lạm phát cao hơn”.

Ngược lại, điều này tốt cho Bitcoin, Vinokourov nói đó là “hàng rào chống lại tất cả những điều không mong muốn, cũng như lạm phát”. Những người từ các thị trường mới nổi, nơi mà các ngân hàng trung ương đã hủy hoại tiền tệ của họ, có nhiều khả năng chuyển sang Bitcoin hơn.

CEO và CIO Matthew Edwards của quỹ tiền điện tử Dalpha Capital nhận xét mặc dù lập luận về Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và chống lạm phát đã thu hút các nhà đầu tư tỷ phú như Paul Tudor Jones nhưng điều đó vẫn hoàn toàn là lý thuyết tại thời điểm này vì lạm phát (theo cách đo lường truyền thống) vẫn còn trì trệ và BTC vẫn chưa được thử nghiệm trong môi trường lạm phát.

Edwards cho biết quan trọng hơn là lãi suất thấp liên tục, cũng như giảm lợi suất từ các khoản đầu tư truyền thống có thể làm tăng nhu cầu tài sản rủi ro của các nhà đầu tư. Và Bitcoin là rủi ro nhất trong số tất cả.

Người quản lý eToro US Guy Hirsch cho biết tất cả những điều này “có khả năng thúc đẩy mối quan tâm bán lẻ đối với Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác”. Lãi suất tiết kiệm thấp của Fed đã ảnh hưởng đến các tài khoản tiết kiệm của Hoa Kỳ. Các ngân hàng truyền thống trả những khoản tiền rất nhỏ cho HODLer bằng đô la Mỹ.

“Mọi người bắt đầu nhận ra giá trị đồng tiền của họ đang giảm dần vì họ không kiếm được lợi nhuận từ nó và bắt đầu tìm kiếm nơi khác để bảo toàn khả năng chi tiêu và của cải. Động thái tăng giá lớn của Bitcoin cộng với cơ hội kiếm được lợi nhuận từ nó là cực kỳ hấp dẫn đối với một số người và sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai gần”.

Các nhà phân tích thị trường kết luận rằng tất cả chỉ là một quảng cáo ‘to bự’ cho Bitcoin.

Minh Anh

Theo Decrypt