Tiền điện tử

Kèo Phố Wall lan sang Kèo Phố Coin – Dogecoin tăng 100% trong một nốt nhạc

Nội dung

Drama của cộng đồng Reddit WallStreetBets (WSB), còn gọi là “Kèo Phố Wall” đang lan sang tiền điện tử với việc Dogecoin tăng giá 100% trong vài giờ. Sự gia tăng này đã góp phần đưa DOGE tiến gần đến mức ATH cũ trên bảng xếp hạng.

Gần đây, tên của WallStreeBets đã xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông chính thống với tư cách là một nhóm thợ săn chống lại các bố già Phố Wall với cổ phiếu GameStop (GME). Điều này đã khiến giá cổ phiếu của GME tăng từ $18 lên $ 347.51 trong một tuần.

Điều thú vị về sự tăng giá của GME là hai cá mập bán khống Citron Research và Melvin Capital đã lỗ tới 6 tỷ đô la và giương cờ trắng đầu hàng.

Upon $GME hitting $300 pre-market, we are saddened to disclose that our firm is undergoing a forced liquidation. Our process of liquidation may take some time as every employee has been ordered to liquidate their anus with KY Jelly before getting fucked.

— Melvin Capital 🍥 (@MelvinCapitalLP) January 27, 2021

Hôm nay, Dogecoin xuất hiện trên Twitter của một người dùng có tên WSB Chairman, được cho là nhà sáng lập của WallStreeBets đã gây nên hiệu ứng cánh bướm trên thị trường crypto. Đặc biệt, Elon Musk là người ủng hộ cả WSB lẫn Dogecoin.

A lot of you are talking about Dogecoin. What’s that? A meme crypto?

— WSB Chairman (@WSBChairman) January 28, 2021

Tweet này đã nhận được phản hồi từ nhiều người đam mê tiền điện tử, họ cho rằng đây là tiếng còi báo hiệu đoàn tàu lăn bánh.


Biểu đồ giá DOGE/USDT 4 giờ | Nguồn: TradingView

Xem qua các biểu đồ của DOGE sẽ cho thấy rằng, một vài con cá voi đã nắm bắt được mùi của những gì sắp xảy ra và cũng nhảy vào cuộc đua. Trên thực tế, hai trader có biệt danh là RookieXBT và CoinMamba đã đăng các vị thế mua rất lớn, trước khi đợt bơm thực sự bắt đầu.

Với việc Elon Musk đã tham gia nhóm WSB, sẽ không ngạc nhiên nếu anh ấy tweet về máy bơm Dogecoin hiện tại. Nếu điều này xảy ra, thì sẽ không gì có thể ngăn Dogecoin dừng lại. Các mức cần chú ý bao gồm – $ 0,0159 và $ 0,0183, cả hai mức giá lần lượt đứng ở mức Fibonacci 78,6% và 100%.

Drama của GameStop xuất phát từ cuộc tranh cãi trên Reddit r/WallStreetBets, chủ đề thu hút 2,5 triệu người theo dõi.

Câu chuyện bắt đầu khi Andrew Left, nhà phân tích từ Citron Research cho rằng cổ phiếu GameStop sẽ giảm mạnh sau khi bổ nhiệm lãnh đạo mới. Điều này khiến cổ phiếu công ty liên tục bị bán khống.

​Tuy nhiên, dự đoán của Left nhận phản ứng dữ dội từ cộng đồng ủng hộ GameStop trên WSB, mọi người kêu gọi đoàn kết cùng chống lại các Bố Già Phố Wall, chống lại thành phần “thượng đẳng 1%”. Điều này dẫn đến tình trạng short squeeze, còn gọi là bán non, diễn ra khi cổ phiếu tăng rất mạnh, buộc người bán khống mua lại cổ phiếu để cắt lỗ, tạo sức ép cho giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích tài chính S3 Partners, số cổ phiếu GameStop được vay để bán ở mức 139% so với lượng cổ phiếu đang lưu hành. Trong khi đó, giới bán khống cổ phiếu này đã mất hơn 6 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Con số này có rất ít thay đổi so với tỷ lệ bán khống là 141% vào ngày thứ Năm tuần trước, dù cổ phiếu GameStop đã tăng khoảng 200% trong 2 ngày qua.

Ihor Dusaniwsky, giám đốc phân tích dự báo của S3, cho biết, tỷ lệ đặt cược giá xuống vẫn ở mức cao cho thấy các nhà đầu tư bán khống mất rất nhiều tiền do vị thế của họ, nhưng các trader mới ủng hộ GameStop vẫn ồ ạt đổ tiền vào. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi những cổ phiếu đi vay với mục đích được bán ra cũng tăng đột biến. Dữ liệu của S3 cho thấy, mức phí đi vay cổ phiếu hiện là 23,6%.

Dusaniwsky viết trong 1 email: “Chúng tôi đang chứng kiến tình trạng bán non đối với các giao dịch bán khống trước đó, tức là nhóm nhà đầu tư này đã chịu tổn thất lớn. Tuy nhiên, những vị thế bán khống mới lại đang xuất hiện và họ sử dụng bất kỳ khoản vay cổ phiếu nào có thể để thực hiện vị thế mới với hy vọng GameStop sẽ nhanh chóng lao dốc sau đợt tăng này.”

Đà tăng của cổ phiếu này một phần được thúc đẩy bởi “đội quân” day trader trên diễn đàn Reddit. Họ thảo luận trong nhóm WSB để cùng nhau đổ tiền vào cổ phiếu này và đấu lại nhóm bán khống. Các thương vụ đặt cược giá xuống của Melvin Capital và Citron Research đã vấp phải sự hung hăng của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ hâm mộ GameStop.

Khi cơn giận dữ với Citron lắng xuống, sự điên cuồng vẫn chưa kết thúc, thậm chí còn lan rộng sang những cổ phiếu khác. Cổ phiếu GameStop tăng 134,84% trong phiên 27/1. Express Inc. – được nhóm nhà đầu tư Reddit dự đoán sẽ là GameStop tiếp theo, cũng tăng 132%. Trong khi đó, cổ phiếu BlackBerry tăng 28%, sau khi tăng hơn gấp đôi từ đầu năm đến nay.

Những diễn biến này thực sự là hình phạt cho nhóm nhà đầu tư bán khống. Một chỉ số của Goldman Sachs theo dõi những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất đã tăng tới 4,5% vào ngày 25/1 tại New York. Theo đó, lợi nhuận của chỉ số này từ đầu tháng đến nay là 30%, cao nhất kể từ ít nhất năm 2008.

Nhà phân tích Andrew Left của Citron Research cho biết, phản ứng dữ dội vừa qua là một hành động tội phạm bao gồm cả tội phạm tài chính cũng như quấy rối trẻ vị thành niên và ông dự định sẽ báo cáo với Ủy ban Chứng khoán SEC.

Ông cũng cho biết sẽ công bố 5 lý do cho thấy cổ phiếu GameStop sẽ chỉ đáng giá ở mức 20 USD. Nhưng khổ nổi, khi ông càng nói to thì đội quân WSB càng đánh mạnh.

Thạch Sanh

Theo AZCoin News

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318