Tiền điện tử

Khối lượng Dex trên Ethereum đạt 39 tỷ đô la vào tháng trước bất chấp phí giao dịch điên rồ

Nội dung

Trong 12 tháng vừa qua, các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi) và nền tảng sàn giao dịch phi tập trung (Dex) trên Ethereum đã rất phổ biến. Đặc biệt, các ứng dụng Dex đã chứng kiến nhu cầu lớn và khối lượng giao dịch Dex đạt 39 tỷ đô la tiền hoán đổi trong 30 ngày. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất mà người dùng Dex tiếp tục phải đối mặt là các khoản phí khổng lồ liên quan đến việc tương tác với những nền tảng như Uniswap và Dex khác.

Các ứng dụng Dex như Uniswap, 1inch, Sushiswap, 0x, Matcha, Kyber,… đã trở thành những nền tảng rất phổ biến trong năm ngoái. Theo trang tổng hợp thị trường DeFi defipulse.com, hiện có hơn 22 tỷ đô la giá trị được đưa vào các nền tảng DeFi. Trong đó, ứng dụng Dex và cơ sở người dùng ngày càng tăng góp phần rất lớn vào giá trị ETH bị khóa. Vào ngày 14/1/2021, số liệu thống kê từ Dune Analytics cho thấy khối lượng giao dịch Dex đạt 39.86 tỷ đô la trong tháng trước. Các ứng dụng Dex đã chứng kiến 12 tỷ đô la hoán đổi trong 7 ngày cuối và ứng dụng Dex hàng đầu về số lượng là Uniswap.

dex

Tổng khối lượng 30 ngày của tất cả Dex tăng vọt 103% trong tháng

Theo sau khối lượng giao dịch của Uniswap lần lượt là Sushiswap, Curve, 0x và Balancer. Mỗi tuần, Uniswap và Sushiswap chứng kiến hàng tỷ đô la khối lượng giao dịch toàn cầu và Uniswap là ứng dụng DeFi lớn thứ 4, theo số liệu thống kê hiện tại với tổng giá trị khoảng 2.77 tỷ đô la bị khóa (TVL). Tuy nhiên, mặc dù các sàn giao dịch phi tập trung đã chứng kiến số dư TVL lớn và khối lượng giao dịch đáng kể, cộng đồng tiền điện tử vẫn bị kinh ngạc bởi những khoản phí liên quan đến ứng dụng Dex trên Ethereum.

Ví dụ, nhà nghiên cứu Bitcoin nổi tiếng Hasu gần đây đã nói rằng một số “dự án DeFi tạo ra dòng tiền từ phí gần như toàn bộ mạng Bitcoin”. Trong 2 tuần qua, rất nhiều người ủng hộ tiền điện tử đã phàn nàn về các khoản phí quá lớn liên quan đến nhiều nền tảng Dex như Uniswap và Sushiswap.

Nhà đầu tư thiên thần Brad Mills đã mỉa mai:

Just a casual $120 fee to use Uniswap on Ethereum.

DeFi is the future of finance for the unbanked. pic.twitter.com/y5r1bz13Y7

— Brad Mills ✍️🔑 (@bradmillscan) January 7, 2021

“Chỉ cần một khoản phí bình thường 120 đô la để sử dụng Uniswap trên Ethereum. DeFi là tương lai của tài chính cho những người không có tài khoản ngân hàng”.

Một cá nhân khác đã viết:

“Tôi khóc thét vì phí Uniswap mà tôi vừa trả”.

Theo một tweet khác, trong một số trường hợp, mọi người đã phải trả phí giao dịch on-chain liên quan, nhưng giao dịch hoán đổi cuối cùng không thành công và không thể lấy lại phí đó.

Một người dùng giải thích rằng “phí trên Uniswap là điên rồ. Họ cần tìm ra cách để hạn chế điều này hoặc Uniswap sẽ chậm lại với vai trò sàn giao dịch phi tập trung”, anh ấy nói thêm trong khi chia sẻ hình ảnh về phí Uniswap vào thứ 6 .

dex

Ảnh chụp màn hình cho thấy giao dịch chậm nhất sẽ mất 40 đô la phí ETH và giải quyết trong 12 phút. Một giao dịch tốc độ trung bình sẽ giải quyết trong 1 phút với chi phí hơn 58 đô la để tương tác với Uniswap. Hơn nữa, thời gian xác nhận nhanh nhất dưới 30 giây sẽ khiến trader mất 100 đô la phí.

“Ôi trời ơi, những khoản phí Uniswap này thật điên rồ…”, một người đã tweet vào chiều thứ 6. Một người khác phàn nàn và nói rằng họ muốn giao dịch nhưng phí Dex quá cao.

Người đó hỏi:

“Tôi muốn bắt đầu giao dịch trên Uniswap, nhưng tôi chưa đủ giàu để trả phí. Có lựa chọn thay thế nào không?”.

Tất nhiên, trong suốt tất cả các cuộc thảo luận về phí Dex cao, rất nhiều thành viên cộng đồng tiền điện tử đã giới thiệu blockchain yêu thích của riêng họ với tuyên bố về mức phí thấp hơn. Bất chấp sự dẫn đầu của Ethereum trong không gian DeFi, nhiều người tin rằng mạng sẽ chững lại nếu phí không được cải thiện trong tương lai gần. Một người thậm chí còn so sánh Ethereum với các vấn đề về phí và tắc nghẽn giao dịch của BTC và gọi cả hai mạng là công nghệ cổ xưa.

Tài khoản Twitter Green Eggs-n-Sam giải thích:

“ETH là Bitcoin của DeFi. Công nghệ cũ, không thể mở rộng >10 năm. Phí là trò đùa điên khùng, khuyến khích không hoàn hảo, dựa trên lợi thế của người đi trước, thực tế không sử dụng được nếu không có Layer 2 (lớp 2) tập trung. Đồng thời, các giải pháp ưu việt và off-ramp đang xuất hiện khắp nơi”.

Lời chỉ trích gay gắt của người đề xuất trên thực sự là một bài tweet khá phổ biến với 178 lượt thích vào thời điểm viết bài.

Thùy Trang

Theo News Bitcoin