Tiền điện tử

Khối lượng quyền chọn Ethereum đạt mức cao kỷ lục – nhưng tại sao nhu cầu lại tăng?

Nội dung

Khối lượng của thị trường quyền chọn Ethereum đạt mức cao kỷ lục do nhu cầu về ETH tăng lên trong những tuần gần đây. Nó theo sau xác nhận về việc phát hành Ethereum 2.0, được chính thức hóa sau khi tiền gửi vào địa chỉ hợp đồng Ethereum 2.0 đạt đủ tiêu chuẩn.

Các nhà phân tích tại Deribit, thị trường quyền chọn tiền điện tử lớn nhất, cho biết:

“Hợp đồng mở (OI) quyền chọn ETH của chúng tôi ở mức ATH mới là 826 triệu đô la. Ngày hết hạn vào ngày Giáng sinh với hơn 669 nghìn OI ETH. Tỷ lệ Put/Call ETH cho cảnh cáo này: Mức giảm tối đa (Maximum Pain) 1,19 ETH cho ngày 25/12 hết hạn là 400 đô la!”

Kết quả là, Ethereum có thể thấy sự biến động mạnh đến ngày 25/12 khi các quyền chọn lớn sắp hết hạn.

Khối lượng quyền chọn Ethereum đạt mức cao kỷ lục – nhưng tại sao nhu cầu lại tăng?

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: Tradingview

Sự gia tăng tổng thể trong hoạt động giao dịch của Ethereum đã được phản ánh bởi các nguyên tắc cơ bản được cải thiện.

Ví dụ, công ty phân tích on-chain Intotheblock đã báo cáo rằng, hashrate của mạng Ethereum vẫn ở mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với ETH vì nó cho thấy các thợ đào đang tiếp tục phân bổ tài nguyên của họ để khai thác ETH một cách tích cực.

Trong thời gian tới, bất chấp việc phát hành Ethereum 2.0, hoạt động khai thác trên mạng blockchain Ethereum vẫn sẽ tiếp tục. Miễn là việc khai thác cùng tồn tại trên Ethereum, hashrate tăng sẽ vẫn là một số liệu tích cực cho ETH.

Khối lượng quyền chọn Ethereum đạt mức cao kỷ lục – nhưng tại sao nhu cầu lại tăng?

Hashrate mạng blockchain Ethereum | Nguồn: intotheblock

Việc nâng cấp mạng Ethereum 2.0 chuyển Ethereum từ thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS), loại bỏ việc khai thác. Nhưng trong tương lai gần, PoW sẽ cùng tồn tại với Beacon Chain. Các nhà phân tích của Intotheblock cho biết:

“Mặc dù sự ra đời của Beacon Chain đánh dấu sự kết thúc đối với những người khai thác Ethereum, nhưng hashrate của mạng vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại. Mặc dù khối genesis của Beacon Chain đã đi vào hoạt động, nhưng POW cũng sẽ tiếp tục hoạt động song song”.

Các nhà phân tích đã nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng trên các phân ngành khác nhau trong hệ sinh thái Ethereum. Ví dụ, người đồng sáng lập Mythos Capital, Ryan Sean Adams đã báo cáo rằng 1% của tất cả nguồn cung ETH hiện bị khóa trong các trái phiếu ETH (ETH bonds).

Adams lưu ý rằng điều này cho thấy nhiều cá nhân đang tìm cách tiếp xúc với nền kinh tế Ethereum, đây là một dấu hiệu cho thấy mọi người coi ETH là tiền. Ông đã viết:

“Đã có 1% tổng nguồn cung ETH bị khóa trong trái phiếu ETH. Không đến một tuần sau khi ra mắt. Có nhu cầu rõ ràng về trái phiếu internet không có chủ quyền. Mọi người muốn tiếp xúc với nền kinh tế Ethereum. Và những trái phiếu này được mệnh giá bằng tiền. Vì ETH là tiền”.

Với hoạt động giao dịch đang gia tăng, Ethereum 2.0 cung cấp khả năng mở rộng bổ sung và nhu cầu về ETH khi tiền tăng lên đáng kể, các nhà phân tích cho rằng quỹ đạo tăng trưởng dài hạn của Ethereum vẫn tích cực.

Dữ liệu từ thị trường quyền chọn Ethereum cũng giải thích sự biến động lớn mà ETH đã thấy cho đến nay. Ngày càng có nhiều cuộc gọi (call) từ các trader dự đoán sự gia tăng biến động trong Ethereum, đặc biệt là khi nó xuất hiện từ một đợt nâng cấp mạng quan trọng.

P/s: Mức giảm tối đa (Maximum Pain) là mức giá thực hiện với các lần put và call hợp đồng mở nhất, và mức giá mà cổ phiếu sẽ gây ra tổn thất tài chính cho số lượng người nắm giữ quyền chọn lớn nhất khi hết hạn.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate