Tiêu điểm ngoại hối - Tin Forex cập nhật nóng hổi

Không có mối tương quan nào giữa bảng cân đối kế toán của ECB và lạm phát

Nội dung

Theo Jeroen Blokland, Giám đốc Danh mục đầu tư của các quỹ đa tài sản Robeco, Robeco ONE và Robeco Pension Return Portfolio, mối tương quan giữa quy mô bảng cân đối của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và lạm phát trong khu vực tiền tệ chung gần như bằng không.

Đó dường như là trường hợp mà ngân hàng trung ương đã mở rộng bảng cân đối kế toán từ khoảng 4,7 nghìn tỷ EUR lên mức cao kỷ lục 6,83 nghìn tỷ EUR trong 8 tháng tính đến tháng 11 năm 2020. Tuy nhiên, lạm phát của Eurozone đã chuyển sang âm trong tháng 9 và Chỉ số Giá tiêu dùng vẫn duy trì dưới 0 kể từ đó.

Mặc dù việc mở rộng bảng cân đối kế toán dường như không có bất kỳ tác động nào đến lạm phát, nhưng nó lại đẩy chi phí đi vay xuống thấp hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã giảm hơn 30 điểm cơ bản xuống -0,54% trong năm nay.

Lợi suất trái phiếu giảm thường là dấu hiệu tốt cho những nơi tài sản trú ẩn an toàn không có lợi suất như vàng. Kim loại vàng đạt mức cao kỷ lục 2.075$ vào đầu năm nay và gần đây giao dịch ở mức 1.838$/ounce, tương ứng mức tăng hơn 20% từ đầu năm đến nay.