Tin chứng khoán

Kỳ vọng của nhà đầu tư 'bám sàn' sau chuỗi phiên bán tháo

Nội dung

Không khí tại các sàn giao dịch có phần ảm đạm sau các phiên bán tháo

Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu năm 2021 với chuỗi tăng điểm ấn tượng và VN-Index tiến sát mốc lịch sử 1.200 điểm. 

Sự hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân đẩy thanh khoản thị trường lên mức cao với chuỗi phiên có giao dịch trên 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này được nhiều người cho rằng là quá nóng và hệ quả thị trường rung lắc là điều không thể tránh khỏi. 

Nhà đầu tư tuần qua đã chứng kiến phiên giảm sâu nhất lịch sử (19/1) khi VN-Index mất tới 61 điểm. Tâm lý hoảng loạn, ồ ạt bán tháo khiến nhiều bluechip trắng bên mua. Ghi nhận trong phiên 19/1, thanh khoản khớp lệnh ở mức cao kỷ lục. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1,36 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 25.815 tỷ đồng.

Sau những phiên giảm điểm mạnh, nhà đầu tư như được "dội gáo nước lạnh" trên đà hưng phấn. Quan sát của người viết tại một số sàn giao dịch của các công ty chứng khoán lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhà đầu tư dường như bớt sôi động hơn.

Theo chia sẻ từ một nhân viên môi giới, sau đợt giảm sâu vừa qua, nhiều nhà đầu tư tất toán danh mục để "ăn tết". Trong những ngày gần đây, lượng nhà đầu tư đến mở mới tài khoản cũng giảm so với ngày trước đó.

 - Ảnh 3.

Sàn giao dịch tại Chứng khoán MB. (Ảnh: Linh Giang).

"Thị trường bán tháo - nhịp nghỉ để tiếp tục tăng"

Trở lại diễn biến của thị trường, phiên hôm qua (26/1), VN-Index lại một lần nữa giảm sâu sau đợt hồi phục ngắn. Trao đổi với những nhà đầu tư lâu năm tại các sàn chứng khoán, nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra bong bóng tài sản và không ít người đã quyết định chốt lời để nghỉ Tết trong những ngày vừa qua.

Một số khác cho rằng cần tinh thần vững vàng, quan sát dòng tiền và phản ứng theo diễn biến thực tế của thị trường để lựa chọn chiến lược hành động phù hợp trong giai đoạn này. 

Ông Cường, một nhà đầu tư U60 đã về hưu, chia sẻ: "Hãy coi chuyện thị trường tăng/giảm, điều chỉnh như quy luật tự nhiên. Việc của mình là vững tinh thần, xác định những cổ phiếu định giá tốt để gom hàng và tái cơ cấu danh mục". 

Một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường khác như ông Long (Hà Nội) cũng cho biết: "Với những nhà đầu tư mới, họ chưa trải nghiệm và rất dễ bị tác động. Nhưng với dân đầu tư lâu năm như tôi thì thấy chuyện lên xuống là bình thường, thậm chí điều chỉnh là điều tốt để thị trường đỡ sốt nóng, có nhịp nghỉ trước khi tăng tiếp.

Khi thị trường đỡ "sốt nóng" thì cũng là dịp để ai muốn tái cơ cấu danh mục sẽ dễ dàng hơn, nhiều cơ hội để lựa chọn hơn. Về trung hạn tôi thấy vẫn hoàn toàn lạc quan việc VN-Index sẽ tiếp tục tăng và vượt mốc 1.200 điểm trong năm nay, nhà đầu tư trên chia sẻ.

Tâm lý nhà đầu tư khi thị trường bán tháo - Ảnh 5.

Nhà đầu tư U60 đang giao dịch tại Chứng khoán SSI. (Ảnh: Linh Giang).

Tuy nhiên, nếu nhìn lại lịch sử, nhà đầu tư cũng từng chứng kiến đợt lao dốc của thị trường chứng khoán vào năm 2018 sau khi VN-Index chạm mốc 1.200 điểm. Do đó, câu hỏi đặt ra liệu lịch sử có lặp lại?

"Câu chuyện đạt được mốc 1.200 điểm hiện tại khác với 1.200 điểm ở năm 2018 có ba điểm khác nhau chủ yếu. Thứ nhất, lãi suất hiện nay thấp hơn lãi suất năm 2018 rất nhiều. Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp có sức khỏe tài chính ổn định hơn. Thứ ba, tầng lớp trẻ, tầng lớp trung lưu bây giờ đông đảo, có thu nhập, có kiến thức và tư duy hiện đại hơn nên cũng dễ tham gia thị trường chứng khoán", ông Long chia sẻ.

Đối với giới phân tích, sau đợt biến động mạnh, nhiều công ty chứng khoán cho rằng những phiên giảm điểm này chỉ mang tính ngắn hạn. Những pha điều chỉnh có tác dụng tìm lại sự cân bằng mới đối với thị trường cũng như giảm bớt sự căng cứng nguồn vốn margin từ các công ty chứng khoán. 

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra nhận định, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực rung lắc điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần và có thể hồi phục tăng điểm về cuối tuần tới. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà hồi phục tăng điểm của thị trường sẽ có thể sẽ chậm lại và đan xen các nhịp điều chỉnh trong quá trình đi lên. 

Còn theo nhận định của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, rủi ro bong bóng là không thể xảy ra trong năm 2021 dù thị trường đã và đang trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt kỳ vọng.

Xu thế tăng được kỳ vọng áp đảo trong năm 2021 với VN-Index hướng đến mục tiêu cao nhất 1.355 - 1.425 điểm, tăng khoảng 30% so với năm 2020. Động lực chính cho sự tăng trưởng trong năm 2021 là đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát hiệu quả trong nước và toàn cầu đi kèm với phát triển vắc xin, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi rõ nét theo mô hình chữ V.

Bên cạnh đó, các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và dòng tiền mới từ nhà đầu tư F0 giữ dòng tiền tham gia thị trường ở mức cao kỷ lục, tạo sức bật cho đà tăng giá cổ phiếu.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318