Tiền điện tử

Lạm phát Hoa Kỳ tăng nhanh hơn dự kiến vào tháng 3, nhưng không có khả năng ngăn cản Fed

Nội dung

Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong báo cáo mới nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng lên mức 2,6% trong 12 tháng, tăng tốc từ mức tăng 1,7% được báo cáo vào tháng trước.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tốc độ vượt quá ước tính trung bình của các nhà kinh tế với mức tăng 2,5%.

Chỉ số giá tiêu dùng hiện đang tăng nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2018, phần lớn là bởi tác động cơ bản từ cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra đã gây xáo trộn nền kinh tế, khi nhu cầu giảm do phong tỏa đã khiến chi phí đối với nhiều hàng hóa và dịch vụ tăng vọt.

Báo cáo CPI đặc biệt quan trọng đối với một số nhà đầu tư tiền điện tử coi BTC như một hàng rào chống lại lạm phát và sự mất giá tiền tệ đang diễn ra. Tuy nhiên, lo ngại về lạm phát cao hơn ngưỡng 2% có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này có thể đè nặng lên các tài sản rủi ro.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông coi lạm phát cao hơn chỉ là tạm thời và không đủ để ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thay đổi chính sách lãi suất thấp kỷ lục của mình.

Tính theo tháng, CPI tháng 3 tăng 0,6%, đánh bại kỳ vọng tăng 0,5% sau khi tăng 0,4% trong tháng 2.

Mức tăng trong tháng 1 tháng 3 là mức tăng lớn nhất kể từ mức tăng 0,6% vào tháng 8 năm 2012, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Chỉ số xăng dầu tiếp tục tăng, tăng 9,1% trong tháng 3 và chiếm gần một nửa mức tăng điều chỉnh theo mùa của CPI.

Thạch Sanh

Theo Coindesk