Tiền điện tử

Lập trình viên người Đức mất 220 triệu đô la Bitcoin vì quên mật khẩu

Nội dung

Stefan Thomas, một lập trình viên người Đức sinh sống tại San Francisco, còn lại 2 lần phỏng đoán để tìm ra mật khẩu trị giá khoảng 220 triệu đô la tính đến tuần này.

Bitcoin

Stefan Thomas – Lập trình viên

Mật khẩu sẽ cho phép anh ta mở khóa một ổ cứng nhỏ, được gọi là IronKey, chứa các khóa cá nhân của một ví kỹ thuật số có 7,002 Bitcoin. Mặc dù giá Bitcoin giảm mạnh vào thứ 2, nhưng nó vẫn tăng hơn 50% so với chỉ 1 tháng trước khi vượt qua mức cao nhất mọi thời đại khoảng 20,000 đô la.

Vấn đề là Thomas nhiều năm trước đã đánh mất tờ giấy ghi mật khẩu cho IronKey của mình, mật khẩu này cho phép người dùng đoán 10 lần trước khi nó ngừng hoạt động và mã hóa nội dung mãi mãi. Kể từ khi mất mật khẩu, anh ta đã thử 8 công thức được sử dụng phổ biến nhất của mình nhưng không có kết quả.

Thomas nói:

“Tôi nằm trên giường và nghĩ về điều đó. Sau đó, tôi sẽ đi đến máy tính với một số chiến lược mới, nhưng nó không hoạt động và tôi lại tuyệt vọng”.

Bitcoin đã trải qua 8 tháng hoạt động bất thường và đầy biến động, khiến rất nhiều người nắm giữ nó trở nên giàu có trong thời gian ngắn, ngay cả khi đại dịch virus Corona đã tàn phá nền kinh tế thế giới.

Nhưng bản chất bất thường của tiền điện tử cũng có nghĩa là nhiều người bị khóa tài sản do bị mất hoặc quên khóa. Họ buộc phải đứng nhìn bất lực khi giá tăng và giảm mạnh, không thể kiếm được tiền từ tài sản của chính họ.

Trong số 18.5 triệu Bitcoin hiện có, khoảng 20% (hiện trị giá khoảng 140 tỷ đô la) dường như nằm trong các ví bị mất hoặc tiến thoái lưỡng nan, theo công ty dữ liệu tiền điện tử Chainalysis. Wallet Recovery Services, một doanh nghiệp giúp tìm khóa kỹ thuật số bị mất, cho biết họ đã nhận được 70 yêu cầu mỗi ngày từ những người muốn giúp lấy lại tài sản của họ, gấp 3 lần con số của 1 tháng trước.

Những chủ sở hữu Bitcoin bị khóa ví nói về sự thất vọng ngày đêm vô hạn khi cố gắng tìm kiếm một chút vận may. Nhiều người đã sở hữu kể từ những ngày đầu của Bitcoin hơn một thập kỷ trước, khi không ai tin rằng các token này sẽ có giá trị.

Brad Yasar, một doanh nhân ở Los Angeles, người có vài máy tính để bàn chứa hàng nghìn Bitcoin mà anh ấy đã tạo hoặc khai thác trong thuở sơ khai của công nghệ, cho biết: “Trong nhiều năm, tôi có thể nói rằng tôi đã dành hàng trăm giờ để cố gắng lấy lại những chiếc ví này”. Mặc dù những Bitcoin đó hiện có giá trị hàng trăm triệu đô la, nhưng anh ta đã đánh mất mật khẩu của mình nhiều năm trước và đặt ổ cứng chứa chúng trong túi hút chân không, khuất tầm nhìn.

“Tôi không muốn được nhắc nhở mỗi ngày rằng những gì tôi có bây giờ chỉ bằng một phần nhỏ những gì tôi có thể có nhưng đã đánh mất”.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan là một lời nhắc nhở rõ ràng về những vấn đề công nghệ bất thường của Bitcoin, khiến nó trở nên khác biệt với tiền bình thường và mang lại một số phẩm chất được ca ngợi nhưng cũng là rủi ro nhất. Với tài khoản ngân hàng truyền thống và ví trực tuyến, các ngân hàng như Wells Fargo và công ty tài chính khác như PayPal có thể cung cấp cho mọi người mật khẩu vào tài khoản của họ hoặc đặt lại mật khẩu bị mất.

Nhưng Bitcoin không được bất kỳ công ty nào cung cấp hoặc lưu trữ mật khẩu. Người tạo ra tiền ảo, một nhân vật ẩn danh được gọi là Satoshi Nakamoto, đã cho biết ý tưởng trung tâm của Bitcoin là cho phép bất kỳ ai trên thế giới mở tài khoản ngân hàng kỹ thuật số và giữ tiền theo cách mà không chính phủ nào có thể ngăn cản hoặc quản lý.

Điều này có thể thực hiện được nhờ cấu trúc của Bitcoin, được quản lý bởi một mạng máy tính đồng ý tuân theo phần mềm có chứa tất cả các quy tắc cho tiền điện tử. Phần mềm bao gồm một thuật toán phức tạp giúp bạn có thể tạo địa chỉ và khóa cá nhân được liên kết mà chỉ người tạo ví mới biết được.

Phần mềm cũng cho phép mạng Bitcoin xác nhận độ chính xác của mật khẩu để giao dịch mà không cần nhìn thấy hoặc biết chính mật khẩu đó. Nói tóm lại, hệ thống này giúp mọi người có thể tạo ví Bitcoin mà không cần phải đăng ký với tổ chức tài chính hoặc thực hiện bất kỳ loại kiểm tra danh tính nào.

Điều đó đã làm cho Bitcoin trở nên phổ biến với giới tội phạm. Bởi vì bọn chúng có thể sử dụng tiền mà không cần tiết lộ danh tính. Nó cũng đã thu hút người dân ở các quốc gia như Trung Quốc và Venezuela, có các chính phủ độc tài thường được biết đến với những cuộc đột kích bất ngờ hoặc đóng cửa tài khoản ngân hàng truyền thống.

Nhưng cấu trúc của hệ thống này không tính đến trí nhớ kém của con người trong việc ghi nhớ và bảo mật mật khẩu.

Diogo Monica, đồng sáng lập của start-up Anchorage, chuyên giúp các công ty xử lý bảo mật tiền điện tử cho biết:

“Ngay cả những nhà đầu tư sành sỏi cũng hoàn toàn không có khả năng thực hiện bất kỳ loại quản lý khóa cá nhân nào”.

Monica thành lập công ty vào năm 2017 sau khi giúp một quỹ đầu cơ lấy lại quyền truy cập vào một trong các ví Bitcoin của mình.

Lập trình viên Thomas cho biết anh bị Bitcoin thu hút một phần vì nó nằm ngoài tầm kiểm soát của quốc gia hoặc công ty. Vào năm 2011, khi anh đang sống ở Thụy Sĩ, anh đã được một người hâm mộ Bitcoin ban đầu tặng 7,002 Bitcoin như một phần thưởng cho việc làm một video hoạt hình “Bitcoin là gì?” giới thiệu về công nghệ này đến nhiều người.

Năm đó, anh ta đã đánh mất chìa khóa kỹ thuật số truy cập vào ví chứa Bitcoin. Kể từ đó, khi giá trị của vua crypto tăng vọt rồi giảm xuống và anh không thể sử dụng tiền, Thomas đã nảy sinh ý tưởng rằng mọi người nên là ngân hàng của chính họ và giữ tiền của chính họ.

“Toàn bộ ý tưởng về việc trở thành ngân hàng của riêng bạn – hãy để tôi diễn đạt theo cách này: Bạn có tự làm giày không? Lý do chúng ta có ngân hàng là chúng ta không muốn giải quyết tất cả những việc mà ngân hàng làm”.

Những tín đồ Bitcoin khác cũng đã nhận ra khó khăn khi trở thành ngân hàng của chính họ. Một số đã thuê nhân lực ngoài để nắm giữ Bitcoin cho các startup và sàn giao dịch nhằm bảo đảm khóa riêng tư cho mọi người lưu trữ tiền ảo.

Tuy nhiên, một số dịch vụ này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bảo mật khóa của họ. Nhiều sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất trong những năm qua – bao gồm sàn nổi tiếng một thời là Mt. Gox – bị mất khóa cá nhân hoặc bị đánh cắp.

Gabriel Abed, 34 tuổi, một doanh nhân đến từ Barbados, đã mất khoảng 800 Bitcoin (hiện trị giá khoảng 25 triệu đô la) khi một đồng nghiệp định dạng lại máy tính xách tay có chứa khóa riêng tư truy cập ví Bitcoin vào năm 2011.

Abed nói rằng điều này không làm lu mờ sự nhiệt tình của anh. Trước khi có Bitcoin, anh và những người dân trên đảo chưa được tiếp cận với các sản phẩm tài chính kỹ thuật số giá cả phải chăng như thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng mà người Mỹ dễ dàng sử dụng. Ở Barbados, ngay cả việc có được tài khoản PayPal gần như là không thể. Bản chất mở của Bitcoin đã cho phép anh tiếp cận đầy đủ với thế giới tài chính kỹ thuật số lần đầu tiên.

“Rủi ro trở thành ngân hàng của chính mình đi kèm với phần thưởng là có thể tự do truy cập tiền và trở thành công dân của thế giới – điều đó thật xứng đáng”.

Đối với Abed và Thomas, bất kỳ tổn thất nào do xử lý sai khóa cá nhân một phần đã được đảm bảo bởi lợi nhuận khổng lồ mà họ kiếm được từ Bitcoin họ có. 800 Bitcoin mà Abed bị mất vào năm 2011 chỉ là một phần nhỏ trong số các token mà anh đã mua và bán kể từ đó, giúp anh gần đây mua một khu đất rộng 100 mẫu Anh ở Barbados với giá hơn 25 triệu đô la.

Thomas cho biết anh cũng cố gắng giữ đủ Bitcoin và nhớ mật khẩu để mang lại nhiều sự giàu có hơn. Vào năm 2012, anh tham gia start-up Ripple nhằm mục đích cải thiện Bitcoin. Anh đã được thưởng XRP và giá trị của nó đã tăng hơn trước.

Ripple gần đây đã gặp rắc rối pháp lý, một phần do những người sáng lập có quá nhiều quyền kiểm soát đối với việc tạo và phân phối XRP.

Đối với mật khẩu bị mất và Bitcoin không thể truy cập được, Thomas đã đặt IronKey trong một cơ sở an toàn, đề phòng trường hợp các nhà mật mã nghĩ ra những cách mới để bẻ khóa mật khẩu phức tạp. Anh nói:

“Giữ nó thật xa giúp tôi cố gắng không nghĩ về nó. Tôi đã đến một thời điểm mà tôi tự nói với chính mình: Hãy để nó ở quá khứ, chỉ vì sức khỏe tinh thần của chính bạn”.

Thùy Trang

Theo NYTimes

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318