Tin thế giới

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ vọt lên 1,64% ngay trước cuộc họp được ngóng chờ của FED

Nội dung

Ngay trước cuộc họp báo được cả thị trường trông đợi của Chủ tịch FED Jerome Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức 1,644%.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm cũng tăng lên 2,395%.

Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang sẽ kết thúc lúc 14h chiều ngày 17/3 theo giờ Mỹ. Tiếp theo đó sẽ là cuộc họp báo được ngóng chờ của Chủ tịch FED Powell. Trong đó, FED sẽ chính thức công bố các dự báo kinh tế và lãi suất mới.

Các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý vào động thái của FED với khả năng tăng lãi suất trước năm 2023 khi vắc xin được tiêm đại trà và nền kinh tế phục hồi trở lại. Ngoài ra, việc Mỹ bơm 1,9 nghìn tỷ USD nhằm kích thích kinh tế cũng làm dấy lên dự báo FED sẽ sớm điều chỉnh chính sách của mình hơn.

Thời gian gần đây, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng mạnh trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng, nền kinh tế mở cửa trở lại và phục hồi sau đại dịch. Kể từ cuối tháng 1, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng hơn nửa phần trăm và đạt tới mức hơn 1,6%.

Tuy nhiên, Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, nói với CNBC rằng ông sẽ ngạc nhiên nếu FED đưa ra tín hiệu họ sẽ can thiệp để giảm lợi suất trái phiếu đang tăng mạnh như hiện nay. Chủ tịch FED cũng sẽ một lần nữa xa dịu những lo ngại của thị trường về lạm phát đồng thời không nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu của họ trong cuộc họp báo ngày 17/3.

Shepherdson giải thích rằng điều này có thể bắt nguồn từ nguy cơ thị trường phản ứng thái quá. "Ngay khi FED nói về việc giảm dần chương trình mua trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc sẽ ngay lập tức tăng. Thị trường sẽ phản ứng mạnh mẽ và khi FED chỉ mong muốn 1 inch, thị trường có thể biến động tới cả mét, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay", Shepherdson nhận định.

Cũng theo quan điểm của chuyên gia kinh tế này, FED sẽ nỗ lực giữ tình hình ổn định cho tới khi nào họ còn có thể. Ngoài ra, FED có thể cũng không đưa ra dấu hiệu nào về thời điểm thay đổi chính sách lãi suất bởi "kinh tế phục hồi vẫn chỉ là dự báo".

Vài ngày qua, thị trường Mỹ đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp của FED. Những điều ông Shepherdson nói có thể được nhiều người đồng thuận. Tuy  nhiên, từng câu chữ ông Powell nói ra đều sẽ được thị trường chú ý và có thể gây tác động lên tình cảnh chung của thị trường trái phiếu và chứng khoán.

"Tôi nghĩ rằng trong cuộc họp báo gần nhất, tôi đã nhìn bằng một mắt và nghe bằng một tai. Lần này, đôi sẽ tập trung vào từng từ bởi thị trưởng sẽ bị tác động bởi từng từ trong đó. Dù ông Powell có nói gì thì thị trường cũng sẽ bị tác động", Rick Rieder, một lãnh đạo của BlackRock, cho biết.

Theo Rieder, cuộc họp của FED sẽ có nhiều điểm thú vị để theo dõi đồng thời cũng là một thách thức với FED khi cơ quan này có thể sẽ bắt đầu phát ra những thông tin về việc xem xét lại chính sách hiện nay. Bởi thế, các nhà đầu tư sẽ phân tích từng câu, từng chữ. "Đây sẽ là sự điên rồ tháng 3 của thị trường", Rieder cho biết.

Mộc An (Theo CNBC)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318