Tin chứng khoán

Lựa chọn cổ phiếu nào khi giá lương thực liên tiếp tăng?

Nội dung

Giá lương thực toàn cầu tăng tháng thứ 10 liên tiếp

Theo tổ chức Lương thực Quốc tế (FAO), chỉ số giá lương thực toàn cầu tăng 2,1% trong tháng 3/2021 và ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2014. Nguồn cung bị gián đoạn, tỷ lệ dự trữ nông sản thấp và đồng Đô la Mỹ suy yếu có thể là nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao gần đây.

Xu hướng giá này dự kiến sẽ tiếp tục tăng do triển vọng mùa vụ năm 2021 bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi và sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu về lương thực tăng cao.

Lựa chọn cổ phiếu nào khi giá lương thực liên tiếp tăng? - Ảnh 1.

Nguồn: FAO, VND.

Công ty xuất khẩu gạo, sản xuất đường và phân bón sẽ được hưởng lợi

Trong xu hướng chung toàn cầu, giá gạo và đường tại Việt Nam đã tăng lần lượt 18,6% và 31,8% so với đầu năm theo giá lương thực thế giới. VNDirect kỳ vọng các công ty sản xuất gạo và đường sẽ mở rộng biên lợi nhuận gộp trong giai đoạn tiếp theo.

Trong đó, các doanh nghiệp trong ngành đường còn được hưởng lợi từ quyết định mới về thuế chống bán phá giá. Các công ty phân bón cũng được hưởng lợi gián tiếp từ nhu cầu tăng cao do nông dân tăng sản xuất để tận dụng xu hướng giá lương thực tăng.

Các công ty sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi, dầu ăn và thịt có thể bị ảnh hưởng

Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam phải nhập khẩu sữa bột, ngũ cốc và dầu để sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi và dầu ăn. Do đó, VNDirect cho rằng các nhà sản xuất này sẽ gặp phải thách thức về chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng có ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất thịt trong khi giá lợn hơi được dự báo sẽ giảm 19% so với cùng kỳ vào năm 2021, so với mức cao trong giai đoạn dịch tả lợn Châu Phi.

Các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Với xu hướng biến động giá lương thực như hiện nay, VNDirect lựa chọn cổ phiếu của Tập đoàn Lộc Trời (Mã: LTG) và Đường Quảng Ngãi (Mã: QNS) do các công ty này tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào và hưởng lợi từ mức giá bán cao hơn.

VNDirect cho rằng Lộc Trời có vị thế để tận dụng được xu hướng giá tăng do sản lượng bán của công ty được đảm bảo bởi các hợp đồng cố định hàng năm vào tháng 2, tháng 6 và tháng 9.

Mặc dù giá đậu nành cao hơn có chút tiêu cực đối với Đường Quảng Ngãi, nhưng công ty có thể được hưởng lợi kép từ quyết định mới về thuế chống bán phá giá đường nhập khẩu Thái Lan và giá đường tăng cao.