Tin chứng khoán

Mirae Asset: 5 nhóm cổ phiếu triển vọng cho quý IV/2020 - 2021

Nội dung

Cổ phiếu đang rẻ? thanh khoản dự báo tiếp tục tăng 20%

Theo thống kê của Mirae Asset, trong mùa dịch Covid 19, có nhiều ngành vẫn tốt, thể hiện sự hồi phục và tăng trưởng. Nửa đầu năm, tổng doanh thu các doanh nghiệp âm 11,9%, lợi nhuận âm 34%, nhưng vẫn nhiều ngành có tăng trưởng dương - được cho là miễn nhiễm với dịch bệnh Covid-19, dự báo sẽ là những doanh nghiệp bật rất mạnh trong quý III và sắp tới.

Mirae Asset: 5 nhóm cổ phiếu triển vọng cho quý IV/2020 - 2021ảnh 1
Mirae Asset: 5 nhóm cổ phiếu triển vọng cho quý IV/2020 - 2021ảnh 2

Tổng doanh thu, lợi nhuận 6 tháng 2020

Theo ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư CTCK Mirae Asset Việt Nam, tạm chia thị trường thành 2 thành phần là cổ phiếu và trái phiếu.

Trong khi lợi suất trái phiếu đang giảm dần, nhiều lúc gần bằng 0, thì lợi suất cổ phiếu vào khoảng 6%, đây là điều bất hợp lý và khoảng cách này đang ngày càng lớn. Về nguyên tắc, 2 đường này nên đi gần nhau, vì nếu lợi suất có sự khác biệt thì nhà đầu tư sẽ chọn thị trường có lợi suất lớn hơn.

Mirae Asset: 5 nhóm cổ phiếu triển vọng cho quý IV/2020 - 2021ảnh 3

Khác biệt lợi suất giữa cổ phiếu và trái phiếu

Thống kê giai đoạn năm 2015 - 2016, lợi suất cổ phiếu tăng đột biến, trong khi lợi suất trái phiếu đi ngang - thị trường chứng khoán giai đoạn này cũng rất bùng nổ.

Mirae Asset: 5 nhóm cổ phiếu triển vọng cho quý IV/2020 - 2021ảnh 4

Cổ phiếu đang rẻ?

Trong khi đó, trước năm 2015, cổ phiếu đắt (overvalue), vì nếu lợi suất bằng nhau thì mua trái phiếu Chính Phủ cho an toàn. Từ 2015 trở lại đây, cổ phiếu rẻ (under value), khoảng cách (đường xanh lá) ngày càng lớn, thể hiện cổ phiếu ngày càng rẻ - sẽ hút dòng tiền.

Nhìn vào các thị trường mới nổi, ông Minh cho biết, nhà đầu tư đang đứng trước sự lựa chọn 3 kênh đầu tư trái phiếu, cổ phiếu và tiền tệ. Tuy nhiên, ở kênh tiền tệ đối diện tiền khả năng mất giá nhiều vì các nước bơm tiền để hỗ trợ nền kinh tế, trái phiếu thì lợi suất gần bằng 0. Chỉ còn kênh cổ phiếu để nhà đầu tư rót tiền vào, đây là lý do từ tháng 7 trở lại đây, nhiều thị trường phá đỉnh.

Mirae Asset: 5 nhóm cổ phiếu triển vọng cho quý IV/2020 - 2021ảnh 5

Nói riêng về thị trường chứng khoán Việt Nam, thanh khoản tăng mạnh và chưa có tín hiệu suy giảm, hiện đang ở mức trung bình khoảng 7.000 tỷ đồng/phiên. Ông Minh dự báo năm 2021, thanh khoản trung bình tiếp tục tăng 20% so với hiện tại dựa trên cơ sở thị trường cổ phiếu tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, hút dòng tiền.

Cơ hội đầu tư với 5 nhóm cổ phiếu tiềm năng

Mirae Asset Việt Nam đưa ra 5 luận điểm đầu tư đến từ tăng trưởng đầu tư công, cơ hội từ EVFTA, nâng hạng thị trường, phòng thủ rủi ro và nhóm cho khẩu vị rủi ro cao.

Cụ thể, đối với cơ hội từ tăng trưởng đầu tư công, IMF trong kỳ họp mùa Thu 2020 nhìn nhận đầu tư công đóng vai trò then chốt trong phục hồi hậu Covid-19. Tăng đầu tư công 1%/GDP kéo theo 10%/GDP đầu tư khu vực tư nhân, việc làm tăng 1,2% và GDP nói chung tăng 2,7%.

Ở Việt Nam có Nghị định 40/2020/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đầu tư công trung hạn và hàng năm vốn Ngân sách nhà nước. Đầu tư công tăng 40% so cùng kỳ và tiếp tục diễn ra trong năm 2021. Trong nhóm này, ông Minh khuyến nghị xem xét ở nhóm vật liệu xây dựng đầu vào cho ngành như cát, đá, sỏi, sắt,thép, cổ phiếu quan sát là HPG, HSG.

Mirae Asset: 5 nhóm cổ phiếu triển vọng cho quý IV/2020 - 2021ảnh 6

Đối với cơ hội từ EVFTA: Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cắt giảm nhiều thuế quan, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu thủy sản (ưu tiên ngành tôm vì được hưởng thuế suất 0% ngay trong 2020) và dệt may. Cổ phiếu quan sát là FMC và TCM (được xem là tái cơ cấu thành công khi chuyển đổi từ may quần áo sang đồ bảo hộ y tế và hiện chiếm tỷ trọng xuất khẩu là 50%).

Về câu chuyện nâng hạng: nhóm cổ phiếu hấp dẫn là các bluechip.

Về phòng ngừa rủi ro: cơ hội đến từ ngành sản xuất điện. Nguồn cung từ thủy điện sẽ cải thiện trở lại và kỳ vọng lợi nhuận các công ty thủy điện phục hồi khi Việt Nam bước vào chu kỳ 2 năm thuận lợi về thủy văn, bắt đầu từ mùa mưa quý III/2020.

Ngoài ra, các dự án điện gió được tập trung phát triển. Hoạt động đề xuất bổ sung các dự án điện gió vào quy hoạch diễn ra rất tích cực trong tháng 5 - 6/2020. Với cơ chế giá khuyến khích theo Quyết định 39/2018/QD-TTg kéo dài đến tháng 11/2021 đối với các dự án điện gió; thủy văn phục hồi. Do đó, khuyến nghị REE, PC1, SJD. Tỷ suất cổ tức hấp dẫn 10-11%. Khuyến nghị SJD, NT2.

Và nhóm các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh như hàng không, có khả năng bứt phá khi đường bay quốc tế được mở lại, cổ phiếu có thể xem xét là HVN, VJC.

Chia sẻ bên lề hội thảo về nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Minh tiếp tục kỳ vọng đây sẽ là nhóm dẫn dắt thị trường (chiếm 1/4 vốn hóa thị trường).

Theo ông Minh, hiện chưa thấy xu hướng tăng dừng lại ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, nên vẫn còn cơ hội đầu tư. Trong đó, câu chuyện chuyển sàn chỉ là ngắn hạn, còn góc nhìn lớn và dài hơn là các ngân hàng Việt Nam khi cho phép được tăng vốn bằng lợi nhuận giữ lại – chính điều này tạo ra giá trị cho ngân hàng.

Ngoài ra, lãi suất thấp đang là lợi thế của ngân hàng. Hiện lãi suất liên ngân hàng thấp, NIM của ngân hàng sẽ tăng, và họ cũng đang có bước chuẩn bị cho nợ xấu sắp tới, họ cần tích lũy để chuẩn bị cho việc có thể sẽ gia tăng số doanh nghiệp ko thể trả nợ được.

Bên cạnh đó, EVFTA và niêm yết nước ngoài cũng là sự kỳ vọng cho nhóm ngân hàng. Vì các các ngân hàng fullroom có thể sẽ xin phép nới room từ 30 lên 49%, và Thủ tướng đã có chỉ đạo sắp tới phải có 2 - 5 ngân hàng niêm yết nước ngoài. Những ngân hàng được nước ngoài ưa thích rồi thì có thể là ứng cử sáng giá để niêm yết. Hiện định giá theo PB thì cổ phiếu ngân hàng Việt Nam vẫn thấp so với trên thế giới.