Tiền điện tử

Mỗi ngày một airdrop: Người dùng DeFi hiện có thể yêu cầu token Stake DAO

Nội dung

Hôm qua, người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) đang hoạt động đã nhận được một “đợt airdrop” token quản trị khác. Lần này là do “nền tảng đa dịch vụ” Stake DAO tự mô tả thực hiện – nhưng do phương pháp phân phối khác lạ và một số lỗi trong quá trình triển khai, người dùng đủ điều kiện có lẽ muốn yêu cầu token sớm hơn.

Stake DAO

Trong một bài đăng giới thiệu về dự án, Stake DAO đã đưa ra các thông số phân phối token SDT, trong đó dành ra 1.5% token ban đầu cho “các thành viên tích cực” thuộc danh sách các dự án DeFi phổ biến. Trong số các thành viên đó, hai phân bổ lớn nhất lần lượt là 39% và 45% được dành cho những địa chỉ đã quyên góp cho Gitcoin Round 8, cũng như những người tham gia quản trị DAO cho các dự án được niêm yết.

Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông xã hội, người dùng tham gia quản trị đủ điều kiện nhận 68.35 token, trị giá tương đương 500 đô la trước khi giảm giá SDT vào đầu ngày hôm nay.

Airdrop gợi nhớ đến các trường hợp phân phối token lớn hơn diễn ra trong suốt năm 2020, đơn cử như Uniswap phân phối gần 1,400 đô la token cho người dùng sàn giao dịch – một sự kiện được gọi là ‘séc kích thích của DeFi’ – cũng như đợt airdrop của Badger DAO tới các địa chỉ đã cung cấp thanh khoản cho pool wrapped BTC (BTC được bọc).

Tuy nhiên, tập trung vào những người tham gia quản trị hệ sinh thái và những người ủng hộ với tư cách người nhận token ban đầu là một quyết định hơi mới lạ và kéo theo đó là vấn đề phức tạp kỹ thuật khác. Trong một cuộc phỏng vấn, Quentin Milne, một trong 60 người đóng góp hiện tại của Stake DAO, nói rằng những nhóm đó được nhắm mục tiêu để thu hút nhiều người dùng siêng năng nhất của DeFi.

Anh nói:

“Tham gia quản trị giao thức cho thấy người dùng có mức độ tham gia sâu hơn và đóng góp có ý nghĩa hơn cho ngành công nghiệp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ có giá trị hơn bất kỳ người dùng hoặc người đăng ký đang hoạt động nào khác, vì vậy chúng tôi muốn bao gồm nhiều cộng đồng và khuyến khích họ sử dụng giao thức của chúng tôi”.

Tuy nhiên, quá trình phân phối đã gặp trở ngại. Cụ thể, trục trặc giao diện người dùng được điều chỉnh ngày hôm qua dẫn đến các tuyên bố không hiển thị và những người ủng hộ Gitcoin sử dụng các công cụ bảo vệ quyền riêng tư như zksnarks cũng không thể yêu cầu token. Stake Dao trấn an người dùng:

“Nếu bạn đã quyên góp cho Gitcoin Round 8 bằng cách sử dụng zksync, hãy kiên nhẫn. Hiện chúng tôi đang điều tra!”

Người dùng đặc biệt lo lắng về việc bị bỏ rơi do một số thông số độc đáo của airdrop: bắt đầu từ ngày mai lúc 05:37 (giờ Việt Nam), số lượng token SDT có thể yêu cầu được phân bổ cho mỗi địa chỉ sẽ giảm 10% cho đến khi về 0 sau 10 ngày.

Những người đã nhận thành công token cũng có thể sớm nhận được nhiều hơn nữa. Các token chưa có người nhận vào cuối giai đoạn phân phối sẽ được trao cho chủ sở hữu SDT tham gia quản trị và cung cấp token của họ cho các pool, kho thanh khoản, có nghĩa là những người dùng không thể yêu cầu trong 10 ngày tới có thể bị cắt phần thưởng thậm chí còn lớn hơn.

Milne nhấn mạnh sẽ có nhiều cơ hội hơn để các bên quan tâm kiếm được token. Trong tổng 100 triệu token SDT, phân bổ 40% cho những người đóng góp trong thời gian kiểm tra 2 năm và 60% cho cộng đồng – trong đó chỉ 1.5% đã và đang được airdrop.

Mặc dù họ chắc chắn không giúp được gì, nhưng Milne cũng nói rằng ngay cả khi không có vấn đề kỹ thuật, việc triển khai sẽ rất căng thẳng.

“Luôn luôn khó khăn khi triển khai nền tảng và token mới. Bạn phải sắp xếp thời gian kết thúc, cố gắng bơm thanh khoản vào đúng thời điểm để tránh biến động giá lớn, xử lý cộng đồng và sau đó tung toàn bộ giao diện người dùng cùng một lúc”.

Khi nói đến việc xây dựng và phân phối cộng đồng, anh ấy xem airdrop là một “công cụ không hoàn hảo”, nhưng hy vọng cộng đồng chấp nhận nỗ lực “khởi động nền kinh tế vi mô của DAO”.

Với những gì Stake DAO đang hướng đến, bước ra mắt đầy khó khăn có thể chỉ là một chương ngắn trong câu chuyện dài hơn nhiều.

Trang web Stake DAO liệt kê một loạt các đối tác tích hợp hiện tại và đã được lên kế hoạch, cho phép staking, kho lợi nhuận, pooling thanh khoản, theo dõi và quản lý danh mục đầu tư cũng như các hợp đồng thông minh giao dịch đơn lẻ. Các chiến lược của kho tiền bao gồm đầu vào từ các nhà phát triển dự án hàng đầu như Yearn và BadgerDAO. Milne đã úp mở rằng một số tính năng và sản phẩm mới có thể đang được triển khai.

Các sản phẩm được lên kế hoạch bao gồm “cổng fiat, thông tin đăng nhập email, các chiến lược mới và kỳ lạ như tiếp xúc với các bot sử dụng khoản vay hoặc thanh lý nhanh”, anh nói. “Chúng tôi cũng sẽ xem xét thêm chiến lược hợp tác với BlackpoolHQ, quỹ đầu cơ đầu tiên dành riêng cho NFT” cũng như các chiến lược kho tiền và staking cross-chain (chuỗi chéo).

Đó là một kế hoạch lớn hơn mà những người may mắn nhận được token SDT giờ đây có thể tham gia.

Phương hướng của Stake DAO cuối cùng sẽ do chủ sở hữu SDT quyết định. Họ là những người sẽ bỏ phiếu và đóng góp khi Stake DAO phát triển theo thời gian.

Minh Anh

Theo Cointelegraph