Tin hàng hóa

Một công ty Nga tuyên bố tìm thấy mỏ vàng lớn nhất thế giới

Nội dung

Một công ty Nga tuyên bố tìm thấy mỏ vàng lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Công ty khai thác Polyus của Nga tuyên bố mỏ Sukhoi Log tại Siberia là mỏ vàng lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg)

Ngày 22/10, Polyus cho biết mỏ vàng Sukhoi Log, chiếm khoảng 25% toàn bộ trữ lượng vàng chưa khai thác của Nga, đã giúp công ty này thành hãng khai thác vàng lớn thứ hai thế giới theo trữ lượng vàng đã được chứng minh.

"Chúng tôi hài lòng với kết quả. Sự kiện công bố trữ lượng quặng ước tính của mỏ vàng mới là một cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của Polyus cũng như khẳng định vị thế của mỏ Sukhoi Log như một trong các mỏ vàng lớn nhất thế giới", CEO Pavel Grachev của Polyus cho hay.

Theo Financial Times, Polyus đưa ra tuyên bố mới chỉ một tháng sau khi công ty đồng ý trả 128,2 triệu USD để hoàn thành kế hoạch mua lại 22% cổ phần của mỏ từ tập đoàn quốc phòng Nga Rostec.

Ngoài ra, Polyus cũng thông báo rằng tổng sản lượng vàng của công ty trong quí III năm nay tăng 2% so với cùng kì năm trước lên 771.000 ounce, trong khi doanh số ước tính tăng 36% lên 1,44 tỉ USD.

Kế hoạch sản xuất và phát triển cho mỏ Sukhoi Log, nằm cách thủ đô Moscow gần 6.000km về cực đông Siberia, vẫn chưa được công bố. Theo dự đoán, Polyus có thể công bố một kế hoạch khảo sát mỏ vàng này vào cuối năm nay.

Financial Times cho biết, Polyus đã bắt đầu xây dựng một sân bay để phục vụ di chuyển quanh khu vực mỏ Sukhoi Log và trước đó dự trù chi phí phát triển mỏ có thể rơi vào khoảng 2,5 tỉ USD.

Theo ước tính, mỏ Sukhoi Log chứa 540 triệu tấn quặng với khối lượng vàng trung bình là 2,3 gram/tấn. Polyus cho biết, trữ lượng quặng vàng này khiến Sukhoi Log trở thành mỏ vàng lớn nhất thế giới trong số các mỏ đã và đang được phát triển.

Cổ phiếu niêm yết tại Moscow của Polyus đã tăng hơn ba lần trong năm nay nhờ giá vàng tăng vọt lên mức kỉ lục vào tháng 8 và kì vọng lớn vào mỏ Sukhoi Log. 

Theo Forbes, ông Suleiman Kerimov, chủ sở hữu đa số cổ phần trong công ty, nhờ đó mà trở thành người giàu nhất nước Nga. Tính đến ngày 26/10, tổng khối tài sản của ông Kerimov và gia đình ước tính đạt 21,8 tỉ USD.