Tiền điện tử

Một số kẻ lừa đảo có nguồn gốc từ Nga đã sử dụng hình ảnh người nổi tiếng Úc để quảng cáo lừa đảo Bitcoin

Nội dung

Theo The Guardian, một kế hoạch scam Bitcoin bằng cách sử dụng hình ảnh người nổi tiếng trái phép để quảng cáo đã lừa được hàng nghìn nạn nhân người Úc có nguồn gốc tại Moscow, Nga.

Một cuộc điều tra từ chi nhánh Australia của hãng tin, được công bố hôm Chủ nhật (13/12), đã truy tìm vụ lừa đảo này qua 5 tên và địa chỉ ở Moscow, cáo buộc họ đã đăng ký hàng trăm website được sử dụng để quảng bá trò lừa đảo.

Được điều hành bởi cái mà The Guardian gọi là “kinh doanh toàn cầu có tổ chức”, kế hoạch này sử dụng hình ảnh mạo danh của những người nổi tiếng người Úc như diễn viên Chris Hemsworth, doanh nhân Dick Smith và CEO Andrew Forrest của Fortescue Metals Group, cùng với đó là chạy hàng triệu quảng cáo trên Google.

Trang web tin tức giả mạo được sử dụng cho các quảng cáo lừa đảo | Ảnh chụp màn hình

Lần đầu tiên quảng cáo bắt đầu chạy trên các website tin tức vào năm 2018 hoặc sớm hơn, trong thời kỳ đại dịch virus corona, quảng cáo đã thu hút sự chú ý của hàng chục nghìn người Úc và khiến họ bị mắc lừa.

Khi nạn nhân nhấp vào quảng cáo, họ sẽ được đưa đến một website có nội dung tuyên bố là một chương trình đầu tư tiền điện tử và được yêu cầu nhập thông tin chi tiết bao gồm số điện thoại và đầu tư khoảng 250 đô la ban đầu.

Những kẻ lừa đảo thường gọi điện cho những người đã cung cấp thông tin chi tiết, thúc giục họ đầu tư số tiền lớn hơn. Nhưng rồi số tiền đó đã không cánh mà bay.

Tờ Guardian cho biết, kế hoạch này quá lớn nên rất khó để Google chặn quảng cáo (hoặc không muốn vì lý do doanh thu) và các cơ quan quản lý ở Australia phải hành động.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc nói với tờ báo rằng, việc truy tìm những kẻ lừa đảo bên ngoài đất nước là rất khó và có thể xem xét liệu các nền tảng kỹ thuật số có đủ hành động để ngăn chặn những âm mưu như vậy hay không.

Ông Giáo

Theo Coindesk