Tiền điện tử

Một số trader châu Á đang sử dụng DOT để dự đoán tương lai của Bitcoin

Nội dung

Khi giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiếp tục leo thang trong năm nay, nhiều trader đang tìm kiếm chỉ báo về thời điểm thị trường tăng giá kết thúc. Một số người tin rằng họ có câu trả lời: Họ đang kiểm tra DOT, token gốc của blockchain Polkadot, như một con chim hoàng yến tiềm năng trong mỏ than cho tiền điện tử.

Tính đến thời điểm viết bài, giá của DOT là 13,6 đô la, tăng 8,71% trong 24 giờ qua. Giá đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14,86 đô la, chỉ 6 ngày sau khi giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

DOT 1

Lợi nhuận của BTC và DOT trước ngày 15/10/2020 | Nguồn: Nomics

DOT 2

Lợi nhuận của BTC và DOT sau ngày 15/10/2020 | Nguồn: Nomics

Vốn hóa thị trường của Polkadot vượt qua LTC và hiện là tiền điện tử lớn thứ 5 tính theo vốn hóa thị trường.

Những người sử dụng DOT để tiên lượng điểm giá của Bitcoin chỉ ra điểm tương đương với một altcoin khác là EOS.

Người dùng mạng xã hội đặc biệt là trên các nền tảng tiếng Trung cho thấy sự tương đồng giữa thị trường tăng giá năm 2017 của Bitcoin và EOS – tiền điện tử gốc cho nền tảng blockchain EOS.IO. Họ cho biết Polkadot (dự án do đồng sáng lập Ethereum Gavin Wood bắt đầu và được coi là một trong những “kẻ tiêu diệt Ethereum”) có các tính năng và mục tiêu tương tự của dự án EOS.IO, cũng được sinh ra với tham vọng thay thế Ethereum.

DOT 3

Ảnh chụp màn hình của một bài đăng ngày 14/1 trên Weibo (Twitter của Trung Quốc) tuyên bố DOT là một trong những token được gọi là “định hướng marketing” có thể cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ cơ hội kiếm “tiền nhanh chóng” ngay sau đợt tăng giá của Bitcoin.

“Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội bây giờ, sẽ không có cơ hội làm giàu nhanh chóng sau khi thị trường tăng giá kết thúc”, bài đăng cho biết.

Ảnh chụp màn hình các bài đăng khác trên Weibo cho thấy cảnh báo từ một số người dùng tiền điện tử ở Trung Quốc về khả năng sụp đổ của DOT vì lý do nó tương đồng với EOS trong đợt tăng giá năm 2017.

Sau khi giá Bitcoin đạt đến đỉnh điểm trong đợt tăng năm 2017, nhiều nhà đầu tư và trader đã thu lợi nhuận và chuyển sang các token như EOS, khoảng thời gian hiện được gọi là “mùa altcoin”. Giá EOS đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 4/2018, sau đó “mùa đông tiền điện tử” được cho là đã bắt đầu.

Các tuyên bố giá EOS và Bitcoin có liên quan đến nhau trong năm 2017 và 2018 là điều gây tranh cãi.

Terry Wilkinson, giám đốc điều hành của công ty đầu tư Anchor Value có trụ sở tại Tokyo, cho biết:

DOT 4

“Mối tương quan, không phải nhân quả. EOS là giao thức mới nhất vào thời điểm đó và do đó đã thu hút được rất nhiều sự cường điệu trong suốt chu kỳ. Đợt tăng giá không kết thúc vì EOS ngừng tăng. Nó giống như một tấm gương cho cuộc chạy đua đó”.

Block.one đã tạo ra EOS.IO vào tháng 9/2017. Blockchain cung cấp nền tảng cho các nhà phát triển để tạo ứng dụng phi tập trung (dapp) với lời hứa về khả năng mở rộng được cải thiện so với Ethereum. Dự án cũng được biết đến với ICO kéo dài từ mùa hè năm 2017 đến tháng 6/2018, được cho là ICO hoạt động lâu nhất trong lịch sử.

Với lượng lớn token được chuyển cho các quỹ đầu cơ để quản lý và thực hiện phần lớn khoản đầu tư vào việc xây dựng hệ sinh thái EOS.IO, trader và nhà đầu tư đã coi giá của EOS như một chỉ báo về dòng vốn đổ vào tiền điện tử vào thời điểm đó. Khi giá của EOS ngừng tăng, nhiều người coi đó là dấu hiệu để thoát khỏi thị trường.

EOS.IO “không bắt kịp được vị trí và sự cường điệu của Ethereum”, Jason Kim – giám đốc đầu tư tại Anchor Value, nói thêm. “Chỉ riêng tốc độ đã không đủ thuyết phục mọi người mua vào các dự báo màu hồng của EOS”.

Tương tự như EOS.IO, Polkadot được quảng cáo là một blockchain đầy hứa hẹn có thể thay thế sự thống trị của Ethereum. Nó đặc biệt thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số am hiểu khi tài chính phi tập trung (DeFi) bùng nổ vào mùa hè vừa qua.

Hầu hết các dự án DeFi được xây dựng trên blockchain lớn thứ hai Ethereum, được coi là “máy tính thế giới” do tính linh hoạt và khả năng lập trình của nó. Tuy nhiên, một số dự án đã chọn các giải pháp thay thế Ethereum để có khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng cuối tốt hơn, với Polkadot là một trong những dự án phổ biến hơn.

Kết quả là, cũng giống như nhiều nhà đầu tư vào năm 2017 đã đặt cược vào EOS.IO vì lời hứa giành thị phần từ Ethereum vào thời điểm đó, các nhà đầu tư hiện đã thể hiện sự thèm muốn “mạnh mẽ” đối với DOT của Polkadot.

Như đã nói, nhiều người bày tỏ sự nghi ngờ của họ về mối tương quan có thể có của DOT với đợt tăng giá mới nhất của Bitcoin. Các động lực chính của vòng này khác đáng kể so với năm 2017 ở chỗ năm 2017 được các nhà đầu tư bán lẻ khuấy động cho sự bùng nổ ICO.

Những ngày này, thị trường hầu hết đều đồng ý các nhà đầu tư tổ chức lớn và lĩnh vực phụ DeFi bùng nổ đã thành công trong mùa hè vừa qua là sức mạnh chính đằng sau thị trường tăng giá mới nhất.

Theo Simons Chen, giám đốc điều hành đầu tư và giao dịch của công ty cho vay tiền điện tử Babel Finance có trụ sở tại Hồng Kông, logic đằng sau hai đợt tăng giá là hoàn toàn khác nhau. Các nhà đầu tư mua Bitcoin trong đợt này đã không thu được lợi nhuận từ nhiều altcoin như DOT.

“DOT chắc chắn lấp đầy cùng một vị trí như EOS đã thực hiện đợt tăng giá trước,” Wilkinson nói. “Có những điểm tương đồng vì Polkadot có lẽ có kỳ vọng cao nhất là chuỗi mới trên khối, nhưng ý kiến ​​của tôi là đợt tăng giá này khác với đợt trước chủ yếu là do sự tham gia của tiền tổ chức mà phần lớn thiếu bóng trong lần chạy đua năm 2017”.

Và không giống như bùng nổ ICO, nhiều trader và nhà phân tích cho biết, lĩnh vực phát triển nhanh chóng của DeFi – sàn giao dịch bán tự trị và cho vay – đã cho thấy nhiều tiềm năng hơn với mục tiêu đầy tham vọng một ngày nào đó sẽ thay thế thế giới tài chính truyền thống.

Thật vậy, trong khi “mùa hè của DeFi” hạ nhiệt, lĩnh vực này vẫn khá sôi động. Nhiều token DeFi tăng trưởng 2 con số trong vài ngày qua. Brian Brooks của Văn phòng Kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) đã viết về tương lai của các ngân hàng “tự lái” được hỗ trợ bởi lĩnh vực DeFi.

Do đó, tốc độ tăng giá nhanh chóng của DOT chỉ có thể phản ánh sự tăng trưởng liên tục của DeFi, cũng như các nâng cấp và cải tiến mới của dự án.

Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Bequant, cho biết lộ trình được phát hành gần đây cho năm 2021 của sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap bao gồm tích hợp với Polkadot, có thể là lý do tại sao giá của DOT lại tăng.

Giá SUSHI cũng đã tăng kể từ khi thông báo, tăng 6,9% trong 24 giờ qua lên 6,05 đô la vào thời điểm viết bài.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318