Tiền điện tử

Mức sử dụng USDT trên Tron vượt qua Ethereum vì phí thấp thu hút các giao dịch nhỏ

Nội dung

Số lượng giao dịch USDT trên blockchain Tron đã vượt qua con số của Ethereum trong 3 tuần liên tiếp do phí trên blockchain này vẫn ở mức cao.

Tổng số giao dịch USDT hàng tuần trên Ethereum đã giữ ổn định ở mức khoảng 1.5 triệu trong 4 tuần qua. Nhưng trên Tron, giao dịch mỗi tuần tăng từ khoảng 900,000 vào giữa tháng 12 lên gần 2 triệu vào tuần thứ hai trong tháng 1, theo dữ liệu từ Coin Metrics.

Nhà phân tích Nate Maddrey của Coin Metrics cho biết xu hướng gần đây “chủ yếu là do phí”.

Được định giá bằng đô la Mỹ, phí trung bình cho một giao dịch Ethereum đã lập mức cao kỷ lục trên 19 đô la một tuần trước, nhưng hiện chỉ còn dưới 8 đô la. Với định giá bằng ETH, phí trung bình thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại nhưng vẫn khá lớn, vượt qua 0.015 ETH nhiều lần trong tháng này, theo dữ liệu từ Blockchair.

Maddrey nói:

“Khi phí tăng lên, các giao dịch USDT có xu hướng chuyển từ Ethereum sang Tron”.

Đáng chú ý, tổng giá trị của USDT được giao dịch trên Ethereum vẫn lớn hơn Tron, báo hiệu rằng chủ yếu các trader nhỏ lẻ hơn đang di cư. Trong khi đó, những bên thực hiện giao dịch lớn hơn trả phí cao hơn có vẻ thoải mái khi tiếp tục sử dụng Ethereum.

usdt

Số lượng giao dịch USDT hàng tuần trên Ethereum và Tron | Nguồn: Coin Metrics

“Gần đây, do chi phí giao dịch Ethereum tăng lên, sẽ là hợp lý để sử dụng Tron”, CTO Paolo Ardoino của Tether cho biết đồng thời lưu ý blockchain mới hơn cũng có “sự chấp nhận tốt trên các sàn giao dịch” và “cực kỳ rẻ so với Ethereum”.

Tron không phải là giải pháp thay thế duy nhất cho người dùng USDT. Theo Ardoino, trong 2 năm qua, Tether cũng đã ra mắt trên Algorand, Solana và Liquid Network với kế hoạch tích hợp nhiều hơn nữa. Nhưng mạng nào tuyên bố tỷ lệ thị phần giao dịch USDT lớn nhất vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Maddrey nói, các giao dịch USDT nghiêng nhiều về phía chỉ một hoặc hai blockchain sẽ không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng việc phân bổ mức sử dụng phụ thuộc vào “sự kết hợp của phí thấp, hiệu ứng mạng và khả năng sử dụng”.

Ardoino khẳng định trong một vài năm nữa, anh ấy hy vọng Ethereum vẫn “giữ vai trò quan trọng đối với USDT nhờ vào Ethereum 2.0 sẽ đảm bảo nhiều thông lượng hơn”.

Tuy nhiên, anh cũng hy vọng các blockchain khác sẽ “có được một phần kha khá trong tổng thông lượng”.

Minh Anh

Theo Coindesk